Tại sao học giỏi vẫn cứ nghèo?

06/12/2013 09:48 AM | Thị trường

Tại sao học giỏi vẫn cứ nghèo? Tại học giỏi hay tại chính sách giáo dục và đào tạo hiện nay (giỏi lý thuyết, yếu thực hành)?

Tại sao học giỏi vẫn cứ nghèo?
Khuyến học là điều mà tất cả các quốc gia đều làm, học tập để nuôi sống bản thân, giúp ích gia đình, xây dựng và phát triển đất nước. Công tác khuyến học của Việt Nam ngày càng được đẩy mạnh, như: học bổng dành cho học sinh giỏi, đề cao những tấm gương “nhà nghèo hiếu học”…

Ngày 03/12/2013, Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) công bố kết quả đánh giá học sinh quốc tế 2012 (PISA). Theo đó, Việt Nam đứng ở vị trí 17 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia đánh giá. Điểm số của Việt Nam vượt xa nhiều quốc gia phát triển, như: Pháp (vị trí 25), Vương Quốc Anh (vị trí 26), Liên bang Nga (vị trí 34), Hoa Kỳ (vị trí 36)…

Thông tin trên tạo ra nhiều cảm xúc khác nhau, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển vui và bất ngờ, nhiều người hảnh diện và tự hào…

Tại sao học giỏi vẫn cứ nghèo?

Theo kết quả công bố của OECD thì có mối tương quan giữa điểm số môn toán học với GDP bình quân đầu người, điểm số toán học cao thì hiệu suất thành công cao và GDP bình quân đầu người tăng cao. Tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ, như Qatar có điểm số toán học tương đối thấp nhưng GDP bình quân đầu người cao còn Việt Nam điểm số toán học cao nhưng GDP bình quân đầu người thấp.Nếu thông tin này đến với những học sinh “nhà nghèo học giỏi”, “dù nghèo vẫn phải học”… thì hệ quả gì sẽ xảy ra. Các em sẽ quyết tâm tìm đến cái chữ để rồi nghèo hay bỏ chữ lên nương rẫy kiếm miến ăn trước mắt.

Tại sao học giỏi vẫn cứ nghèo? Tại học giỏi hay tại chính sách giáo dục và đào tạo hiện nay (giỏi lý thuyết, yếu thực hành)? – Câu trả lời xin chờ đợi ở Bộ Giáo dục & Đào tạo. 

thuydtt

Theo Dân Luật

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Nổi như gà rán KFC cũng ăn theo drama Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm chia tay: Chế bài tự sự “Thương em” để đăng quảng cáo trên fanpage chính thức

Có thể thấy, những lời tâm sự của Sơn Tùng M-TP đã trở thành nguyên liệu tốt để khai thác chất liệu quảng cáo, thu hút sự chú ý của dân mạng.

Elon Musk vs Jeff Bezos: Đại chiến vệ tinh vũ trụ giữa 2 người giàu nhất thế giới

Dư luận đang bị thu hút vào cuộc đấu khẩu dữ dội giữa Elon Musk và Jeff Bezos khi họ giành nhau "chỗ đỗ" cho vệ tinh trên quỹ đạo.

Đọc thêm