Sức ép lên tỷ giá vẫn còn, nhưng không đáng lo ngại

30/06/2014 09:21 PM | Thị trường

Dù giá USD niêm yết tại các ngân hàng dao động không quá xa so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng tuy nhiên xu hướng chủ đạo vẫn tăng.

Sức ép lên tỷ giá vẫn còn, nhưng không đáng lo ngại

Câu hỏi đặt ra là trên thị trường hiện nay liệu còn có sức ép lên tỷ giá hay không?

Để trả lời cho câu hỏi có còn sức ép về tỷ giá lên thị trường hay không cần phải đánh giá những diễn biến về cung – cầu ngoại tệ trong khoảng một tuần vừa qua, sau khi NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá 1%.

Ông Đinh Đức Quang, Phó TGĐ Ngân hàng Phương Đông cho biết: “Cung cầu ngoại tệ trên thị trường sau khi Nhà nước điều chỉnh tỷ giá diễn ra hết sức bình thường. Chúng tôi chưa thấy nhu cầu ngoại tệ tăng đột biến từ bất kỳ thành phần hoạt động nào trên thị trường”.

Cầu không có gì đột biến, nguồn cung cũng được các ngân hàng thương mại tự tin rằng không thiếu vì các ngân hàng có thể vay giá rẻ như nước ngoài hay từ các định chế tài chính quốc tế để bù đắp kênh huy động ngoại tệ trong dân. Ở tầm vĩ mô, các chuyên gia cũng tin rằng nguồn cung ngoại tệ của Việt Nam vẫn đang tăng.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình giảng dạy Fulbright cho rằng: “Trong 4 nguồn là thặng dư trên cán cân thương mại, nguồn kiều hối, giải ngân đầu tư trực tiếp nước ngoài và giải ngân vốn ODA, theo số liệu mới tổng hợp của chúng tôi, chỉ có kiều hối chậm lại”.

Tuy nhiên, cung – cầu ổn định không có nghĩa sức ép lên tỷ giá đã hết chỉ có điều, sức ép đó không còn quá lớn. Kỳ vọng tỷ giá còn tăng thêm có thể vẫn còn nhưng thị trường hiện đã tin tưởng rất nhiều vào sự điều tiết tỷ giá của NHNN. Với nguồn dự trữ dồi dào lên đến 35 tỷ USD, NHNN có thể can thiệp thị trường bất cứ lúc nào nếu cần thiết để giữ được lòng tin của thị trường vào chính sách và nhà điều hành.

Video sau đây sẽ phản ánh chi tiết nội dung này:>> Ngân hàng nhà nước sẵn sàng can thiệp giữ ổn định tỷ giá

Theo Hoài Linh

anhnt

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm