Sữa dê Danlait: Lãnh đạo Cục QLTT nêu rõ 3 sai phạm của Mạnh Cầm

02/04/2013 08:14 AM |

Theo Phó Cục trưởng Cục QLTT Đỗ Thanh Lam, sản phẩm "sữa dê Danlait" của công ty TNHH Mạnh Cầm có 3 vấn đề rõ ràng về sai phạm.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 3 của Bộ công thương, ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết, về tổng thể, công ty TNHH Mạnh Cầm có 3 vấn đề rõ ràng về sai phạm.

"Thứ nhất là vi phạm về nhãn hàng hoá. Theo giấy chứng nhận được Cục an toàn thực phẩm đã cấp cho công ty Mạnh Cầm đó là thực phẩm bổ sung và tiếp theo đó mới là sữa dê dành cho trẻ em. Nhưng việc công ty Mạnh Cầm chỉ ghi mỗi sữa dê là không đúng theo Nghị định 89 của Chính phủ.
Nhãn gốc của sản phẩm này ghi là sữa trẻ em có nguồn gốc từ sữa dê Danlait nhưng ở đây lại chỉ ghi là sữa dê Danlait. Đây là sự bớt đi gây ra sự thiếu minh bạch, thiếu rõ ràng, dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng", ông Lam nói.

Thông tin về sản phẩm sữa dê Danlait được đăng trên website của công ty Mạnh Cầm.

Cũng theo ông Lam: "Theo Nghị định 21 của Chính phủ quy định về việc kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Tại điều 8 đã quy định bắt buộc phải ghi là sữa mẹ là sữa tốt nhất dành cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác.

Chỉ sử dụng sản phẩm này theo chỉ dẫn của bác sĩ. Pha chế theo đúng hướng dẫn. Cho trẻ ăn bằng cốc, thìa hợp vệ sinh...

Tuy nhiên, trên nhãn sản phẩm của Danlait không ghi hết những điều này và đặc biệt phần chỉ sử dụng sản phẩm này theo chỉ dẫn của bác sĩ lại bỏ không ghi. Điều này, rất dễ gây nhầm lẫn".

Sai phạm thứ hai của Mạnh Cầm, theo ông Lam, đó chính là việc không kê khai giá của Mạnh Cầm.
"Theo quy định của Chính phủ, việc kinh doanh sữa phải kê khai giá, ở đây doanh nghiệp này kinh doanh sữa nhưng thực tế lại không kê khai giá. Nếu đây là sản phẩm sữa thì rõ ràng là sai phạm về quy định kê khai giá theo quy định của pháp luật", ông Lam nhấn mạnh.

Sai phạm thứ ba của Mạnh Cầm được ông Lam cho biết, đó là về thuế nhập khẩu.

"Theo quy định, thuế nhập khẩu đối với sản phẩm sữa chỉ là 10%, nhưng nếu là thực phẩm chức năng thì thuế nhập khẩu là 15%. Như vậy, nếu không hiểu đúng giữa sữa hay thực phẩm chức năng thì rõ ràng ảnh hưởng đến việc nộp thuế cho Nhà nước.

Ví dụ như là đối với tờ khai hải quan 1808 ngày 21/11 có giá trị thuế có dấu hiệu khác biệt so với đóng thuế là 32 triệu. Nếu như áp dụng đúng là phải nộp thêm 32 triệu còn nếu không là vẫn như hiện nay", ông Lam nói.

Ông Lam cũng khẳng định, nguyên nhân của các sai phạm đó chính là cách hiểu tên gọi của doanh nghiệp ở các cơ quan khác nhau.

"Hiện nay, để giải quyết triệt để vấn đề này, Cục quản lý thị trường đã mời Cục an toàn thực phẩm, Cục hải quan họp về vấn đề này", ông Lam cho hay.

Theo Hoàng Đan

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm