Singapore giải tán quốc hội

25/08/2015 18:21 PM |

Động thái giải tán Quốc hội mở đường cho tổng tuyển cử vào tháng 9 tới của chính quyền Thủ tướng Lý Hiển Long nhằm sốc lại niềm tin vào đảng cầm quyền.

Tổng thống Singapore hôm nay chính thức tuyên bố giải tán Quốc hội để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 11/9 tới.

Theo Hiến pháp của Singapore, cuộc tổng tuyển cử này phải được tổ chức trong vòng ba tháng sau khi Tổng thống giải tán Quốc hội.

Đây là một trong những nỗ lực của Đảng Nhân dân hành động (PAP) do Thủ tướng Lý Hiển Long lãnh đạo với hy vọng giành được sự tín nhiệm để có thể lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Tín nhiệm đối với PAP đối mặt với nhiều thách thức khi tăng trưởng kinh tế của quốc đảo này chậm lại.

Năm 2011, PAP giành được 81 trong tổng số 87 ghế tại Quốc hội nhưng tỷ lệ bỏ phiếu chính sách đang ở mức thấp nhất kể từ khi lập quốc, hay 60,1% so với mức 67% năm 2006. Giới phân tích cho rằng, sự sụt giảm này là do PAP vấp phải những chỉ trích về các vấn đề như chi phí đi lại, nhà ở xã hội tăng cùng với làn sóng nhập cư ồ ạt và bất bình đẳng thu nhập.

Theo Minh Phương

Cùng chuyên mục
XEM