Sẽ có phương án bảo vệ lao động Việt Nam tại Lybia

30/07/2014 10:28 AM |

Bộ Lao động-Thương binh và XH đang gấp rút báo cáo Chính phủ về phương án bảo vệ lao động VN đang làm việc tại Lybia, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước của Bộ chiều 29/7 cho biết.

Trước tình hình chiến sự tại Lybia đang diễn ra phức tạp, có dấu hiệu leo thang, lan rộng, đặc biệt là tại hai thành phố lớn Tripoli và Bengazi; một số nước có nhiều lao động làm việc tại nước này đã yêu cầu công dân về nước.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Quỳnh cho biết: đầu tháng 7, khi tình hình Lybia có dấu hiệu không ổn định, hàng tuần Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, doanh nghiệp đều có liên lạc với người lao động và Đại sứ quán ở đây. Theo báo cáo của doanh nghiệp và Đại sứ quán, tại khu vực gần nơi có biến động, lao động được yêu cầu không ra ngoài, lương thực thực phẩm được cung cấp đầy đủ. Một số ít lao động ở vùng an ninh bất ổn đang ở các khu vực được đảm bảo an toàn.

Lao động xếp hàng làm thủ tục xuất cảnh ở sân bay quốc tế Nội Bài.


Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đưa ra các phương án tùy theo tình hình chiến sự tại Lybia. Tại các khu vực có nguy cơ xung đột, mất an ninh thì yêu cầu theo dõi, nếu có tình huống nguy hiểm, ngay lập tức di tản lao động. “Trước mắt, doanh nghiệp đã thông báo để người lao động nắm rõ tình hình, biết các biện pháp sơ tán khi cần thiết” - ông Nguyễn Ngọc Quỳnh khẳng định.

Hiện nay, có khoảng 1.750 lao động Việt Nam đang làm việc tại Lybia; trong đó có hơn 200 lao động đang làm việc tại hai thành phố Tripoli và Bengazi là hai khu vực tình trạng an ninh bất ổn, còn lại đa số người lao động đang làm việc cách vùng an ninh bất ổn hàng trăm km. Trong số 1.750 lao động Việt Nam sang Lybia làm việc, có khoảng 200 lao động Việt Nam đang làm việc cho một tập đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ đã được Tập đoàn này đưa về Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo an toàn.

Phó Tổng giám đốc Công ty cung ứng nguồn nhân lực Sona Nguyễn Đức Nam - Công ty đã đưa hơn 500 lao động sang Lybia làm việc, trong đó có hơn 200 lao động được sơ tán sang Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: Do Tập đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng công trình tại Lybia nên số lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng công trình tại đây phải sơ tán và trở về nước. Khi tình hình ổn định trở lại, công ty cam kết sẽ nhận lao động trở lại làm việc.

Ông Nguyễn Đức Nam cũng thông tin: Tối 29/7 có 79 lao động được đưa về Việt Nam qua đường hàng không. Những lao động còn lại sẽ được đưa về Việt Nam hoặc bố trí làm việc tại các công trình của công ty tại các nước khác (nếu có). Những lao động này đã làm việc tại Lybia từ 4-17 tháng với mức thu nhập khoảng 600-700 USD/tháng.

Sau những biến động chính trị xảy ra ở Lybia vào năm 2011, tháng 2/2012, khi tình hình Lybia ổn định, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo Chính phủ tiếp tục thí điểm đưa lao động đi làm việc ở Lybia. Hợp đồng lao động đi làm việc ở thị trường phải có điều khoản về bảo đảm an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

Doanh nghiệp phải nêu rõ phương án xử lý, trách nhiệm của các bên trong trường hợp người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng trong hợp đồng cung ứng và hợp đồng lao động.

>> Từ 2015, tai nạn lao động sẽ được hưởng bảo hiểm y tế

Theo Phúc Hằng

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM