Sau công khai, ngân sách đã thu được hơn 219 nghìn tỉ đồng

19/07/2015 08:49 PM | Thị trường

Sau khi thực hiện 3 đợt công khai với tổng số 38 dự án nợ tiền sử dụng đất, các chủ dự án đã có công văn hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan Thuế trao đổi và cam kết tiến độ nộp nợ tiền sử dụng đất.

Sau công khai, ngân sách đã thu được hơn 219 nghìn tỉ đồng
Ảnh minh họa.

Theo Cục thuế Hà Nội, tính đến ngày 15.7.2015, đã có 15/38 dự án nộp nợ tiền sử dụng đất (SDĐ) với tổng số tiền 219.377 tỉ đồng.

Trong đó có các dự án đã nộp với số tiền nợ thuế lớn như: CTCP hóa chất & vật tư KHKT (93.208 tỉ đồng); Cty TNHH MTV đầu tư Việt Hà, Cty XD và KT Việt Nam (20 tỉ đồng); CTCP đầu tư Đồng Tháp (5.159 tỉ đồng)...

Trước đó, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội này 14.7, ông Thái Dũng Tiến, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo, khi chủ dự án nợ tiền SDĐ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người mua nhà, nhất là khi làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ, sở hữu nhà ở sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Ông Tiến khuyên người dân không nên mua nhà của các DN nợ tiền SDĐ.

Ở một diễn biến khác đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Hải Yến - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế (Cục thuế Hà Nội) cho biết, theo quy định về thu tiền SDĐ và quy định của pháp luật quản lý thuế, việc chậm nộp tiền SDĐ của các chủ đầu tư dự án sẽ bị cơ quan thuế xử lý theo quy định thông qua việc xác định khoản tiền chậm nộp phải nộp NSNN với mức 0,05%/ngày tính trên số tiền SDĐ chậm nộp và số ngày chậm nộp.

Đồng thời, cơ quan thuế sẽ tiến hành các biện pháp cưỡng chế nhằm thu đủ số tiền SDĐ nợ vào NSNN theo quy định.

Việc chủ đầu tư (CĐT) dự án nợ tiền SDĐ thể hiện việc chưa chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật của CĐT và là dấu hiệu cho thấy CĐT có những khó khăn, vướng mắc về tài chính để thực hiện dự án…

Thông qua việc công khai thông tin về tình hình nợ tiền SDĐ, người mua nhà sẽ có thêm một kênh thông tin để lựa chọn, quyết định khi tiến hành giao dich nhằm hạn chế rủi ro khi mua nhà từ các CĐT không chấp hành pháp luật, có hạn chế về năng lực tài chính để triển khai thực hiện dự án.

Theo Quang Hùng

Báo Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nữ CEO bị Shark Bình chê quá "non và xanh", shark Hưng phải lên "đuổi khéo", tại sao quầy nước ép Luminus Smoothies vẫn qua vòng sơ tuyển Shark Tank mùa 4?

Quy trình tuyển chọn 2 vòng khắt khe cùng hội động giám khảo có chuyên môn, tại sao startup "non và xanh" như Luminus vẫn được lên sóng Shark Tank?

Shark Tank Việt Nam

CEO người Mỹ lên Shark Tank Việt gọi vốn cho My Storage: Shark Louis nhiệt tình phân tích SWOT, nhưng sau 1 câu nói đành thốt lên ‘Thôi thua (shark Hưng) rồi’!

My Storage của Founder người Mỹ Aric Austin kinh doanh theo mô hình cho thuê kho lưu trữ cá nhân. Dịch vụ này sẽ đóng gói tất cả vật dụng gia đình và đưa đến kho lưu trữ với giá 696.000 đồng/tháng. Mong muốn gọi vốn 3 tỷ đồng trên Shark Tank Việt Nam, My Storage được cả 3 cá mập tranh giành, trong đó Shark Louis là cá mập giành hăng nhất...

Cầu hôn "trên mây", triệu phú công nghệ Hùng Đinh thành công "rước" nàng thơ VTV24 kém 16 tuổi về dinh

Màn cầu hôn trên máy bay của nhà sáng lập JoomlArt với nữ MC VTV24 Phạm Ngọc Hà My đã thu hút sự chú ý lớn từ CĐM.

Đọc thêm