Reuters "hết lời khen ngợi" Thống đốc Nguyễn Văn Bình

30/01/2016 21:42 PM |

Hãng tin Reuters vừa có bài viết bình luận về sự xuất hiện của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong danh sách Bộ Chính trị.

Đại hội Đảng lần thứ XII vừa kết thúc và danh sách Bộ Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 cũng đã được công bố. Hãng tin Reuters vừa có bài viết bình luận về sự xuất hiện của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong danh sách Bộ Chính trị.

Trong thời kỳ quan trọng của quá trình cải cách kinh tế như hiện nay, Thống đốc là người có năng lực tốt trong một bộ máy lãnh đạo cần đến những nhà kỹ trị. Dù Việt Nam có GDP tăng trưởng 6,7% và tăng trưởng tín dụng đạt 18% trong năm ngoái, nền kinh tế vẫn còn nhiều điểm yếu.

Dưới sự lãnh đạo của ông Bình, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giúp ngành ngân hàng Việt Nam tránh được cảnh sụp đổ sau khi 20 tỷ USD nợ xấu ảnh hưởng toàn hệ thống, khiến thị trường bất động sản chao đảo và khiến hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản.

NHNN cũng đã góp phần giảm tỷ lệ lạm phát xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2015, đồng thời những biện pháp can thiệp vào tỷ giá giúp bảo vệ nền kinh tế (vốn hướng về xuất khẩu) trước các cú sốc từ bên ngoài. VND hiện là một trong những đồng tiền ổn định nhất ở châu Á, chỉ giảm 4,9% trong năm 2015 so với mức giảm hai con số của các đồng tiền khác.

Reuters dẫn lời nguyên Thống đốc NHNN Cao Sĩ Kiêm nhận định, ông Bình là người được đào tạo toàn diện và nắm bắt rất nhanh những quy tắc của nền kinh tế thị trường. Theo ông, Thống đốc Bình đã có một chút khó khăn lúc đầu, khi quá trình quản lý chưa được trơn tru nhưng cuối cùng đã thể hiện tốt năng lực chuyên môn của mình.

Năm 2011, khi ông Bình nhậm chức Thống đốc, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng quá nóng với tỷ lệ lạm phát lên tới 18,6% và ngành ngân hàng đang gặp rắc rối lớn vì quy trình quản lý lỏng lẻo, nạn tham ô và quy chế cho vay quá dễ dàng.

NHNN đã thực hiện cuộc tái cấu trúc trên toàn bộ hệ thống, sau một loạt vụ M&A những ngân hàng yếu kém đã được thanh lọc, sáp nhập vào các ngân hàng lớn. Một công ty quản lý tài sản để giúp giảm nợ xấu từ mức 17,2% hồi tháng 9/2012 xuống còn 2,7% trong tháng trước, dù nhiều khoản nợ xấu vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn,

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định với Reutesr rằng, ngành ngân hàng vẫn còn điểm yếu và còn nhiều công việc cần làm ở phía trước và việc ông Bình lọt vào Bộ Chính trị là một điều tích cực. “Ngành ngân hàng đã có những chuyển biến lớn… Nếu ông ấy trở thành lãnh đạo, ví dụ như Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề tài chính, có lẽ là điều tốt”, ông nói.

Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM