Reuters "hết lời khen ngợi" Thống đốc Nguyễn Văn Bình

30/01/2016 09:42 PM | Thị trường

Hãng tin Reuters vừa có bài viết bình luận về sự xuất hiện của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong danh sách Bộ Chính trị.

Reuters "hết lời khen ngợi" Thống đốc Nguyễn Văn Bình

Đại hội Đảng lần thứ XII vừa kết thúc và danh sách Bộ Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 cũng đã được công bố. Hãng tin Reuters vừa có bài viết bình luận về sự xuất hiện của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong danh sách Bộ Chính trị.

Trong thời kỳ quan trọng của quá trình cải cách kinh tế như hiện nay, Thống đốc là người có năng lực tốt trong một bộ máy lãnh đạo cần đến những nhà kỹ trị. Dù Việt Nam có GDP tăng trưởng 6,7% và tăng trưởng tín dụng đạt 18% trong năm ngoái, nền kinh tế vẫn còn nhiều điểm yếu.

Dưới sự lãnh đạo của ông Bình, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giúp ngành ngân hàng Việt Nam tránh được cảnh sụp đổ sau khi 20 tỷ USD nợ xấu ảnh hưởng toàn hệ thống, khiến thị trường bất động sản chao đảo và khiến hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản.

NHNN cũng đã góp phần giảm tỷ lệ lạm phát xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2015, đồng thời những biện pháp can thiệp vào tỷ giá giúp bảo vệ nền kinh tế (vốn hướng về xuất khẩu) trước các cú sốc từ bên ngoài. VND hiện là một trong những đồng tiền ổn định nhất ở châu Á, chỉ giảm 4,9% trong năm 2015 so với mức giảm hai con số của các đồng tiền khác.

Reuters dẫn lời nguyên Thống đốc NHNN Cao Sĩ Kiêm nhận định, ông Bình là người được đào tạo toàn diện và nắm bắt rất nhanh những quy tắc của nền kinh tế thị trường. Theo ông, Thống đốc Bình đã có một chút khó khăn lúc đầu, khi quá trình quản lý chưa được trơn tru nhưng cuối cùng đã thể hiện tốt năng lực chuyên môn của mình.

Năm 2011, khi ông Bình nhậm chức Thống đốc, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng quá nóng với tỷ lệ lạm phát lên tới 18,6% và ngành ngân hàng đang gặp rắc rối lớn vì quy trình quản lý lỏng lẻo, nạn tham ô và quy chế cho vay quá dễ dàng.

NHNN đã thực hiện cuộc tái cấu trúc trên toàn bộ hệ thống, sau một loạt vụ M&A những ngân hàng yếu kém đã được thanh lọc, sáp nhập vào các ngân hàng lớn. Một công ty quản lý tài sản để giúp giảm nợ xấu từ mức 17,2% hồi tháng 9/2012 xuống còn 2,7% trong tháng trước, dù nhiều khoản nợ xấu vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn,

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định với Reutesr rằng, ngành ngân hàng vẫn còn điểm yếu và còn nhiều công việc cần làm ở phía trước và việc ông Bình lọt vào Bộ Chính trị là một điều tích cực. “Ngành ngân hàng đã có những chuyển biến lớn… Nếu ông ấy trở thành lãnh đạo, ví dụ như Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề tài chính, có lẽ là điều tốt”, ông nói.

Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm