Quốc vương Ả Rập Saudi qua đời

23/01/2015 09:55 AM | Thị trường

Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz al Saud đã qua đời vì bị nhiễm trùng phổi, ngài thọ 90 tuổi.

Quốc vương Ả Rập Saudi qua đời
Quốc vương Saudi Arabia Abdullah bin Abdulaziz Al Saud. (Nguồn: Reuters)

Truyền hình quốc gia Ả Rập Saudi đưa tin Quốc vương nước này Abdullah bin Abdulaziz, đã băng hà vào lúc 1h sáng 23/1.

Theo Reuters, em trai của Quốc vương, Hoàng Thái tử Salman đã trở thành người kế vị ngai vàng tại quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới này.

Ông Salman, 77 tuổi là em cùng cha khác mẹ của Quốc vương Abdullah, được chỉ định làm Hoàng Thái tử sau khi Hoàng Thái tử Nayef bin Abdul qua đời hồi tháng 6/2012.

Trước đó, hôm 2/1, Hoàng cung Ả Rập Saudi cho biết Quốc vương Abdullah đã phải nhập viện từ ngày 31/12 do bị viêm phổi và phải dùng thiết bị trợ thở. Những năm gần đây, tình trạng già yếu của ông Abdullah đã làm dấy lên quan ngại về nhà lãnh đạo tương lai của Ả Rập Saudi, một trong những nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt trên thế giới.

Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz sinh năm 1923, là con trai thứ 5 trong số 37 con trai của vua Ibn Saud, người sáng lập ra Ả Rập Saudi hiện đại, ông thừa kế ngai vàng năm 2006. Trước đó, ông đã điều hành đất nước trong 10 năm với vai trò nhiếp chính sau khi vua Fahd, người anh cùng cha khác mẹ của ông bị đột quỵ và không còn khả năng trị vì.

Vua Abdullah cũng từng đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng và Tư lệnh Quốc vệ Ả Rập Saudi. Ông là Chủ tịch Hội đồng Kinh tế tối cao, Chủ tịch Cao ủy dầu mỏ và khoáng sản, Chủ tịch Trung tâm đối thoại quốc gia vua Abdulaziz, Chủ tịch Hội đồng công vụ và người đứng đầu Hội đồng Quân vụ.

>> Những sự thật ít người biết về 'vua dầu mỏ' Ả rập Saudi

Thái Nam

Nguyễn Trung Anh

Theo Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm