Phụ nữ Trung Quốc bỏ vàng mua cổ phiếu

18/08/2014 07:48 AM |

Trong khi nhu cầu tiêu thụ vàng giảm hơn 50%, trào lưu mở tài khoản chứng khoán lại rộ lên ở Trung Quốc với sự góp mặt của không ít “bóng hồng”.

Hãng tin Reuters của Anh ngày 14/8 dẫn báo cáo của Hiệp hội Vàng Thế giới (WGC) cho biết trong quý II/2014, nhu cầu tiêu thụ vàng của Trung Quốc đã giảm 52% so với cùng kỳ, xuống còn 192,5 tấn.
 
Trước đó, vào năm 2013, tổng nhu cầu tiêu thụ vàng của Trung Quốc đạt mức kỉ lục 1.066 tấn và WGC dự đoán nhu cầu tiêu thụ vàng năm 2014 của Trung Quốc là từ 1.000-1.100 tấn. 

Những gì đang diễn ra cho thấy vàng có thể đang mất dần sức hấp dẫn ở thị trường Trung Quốc và người ta cũng không còn chứng kiến cảnh phụ nữ nước này chen lấn nhau mua vàng tích trữ như từng diễn ra trong năm 2013.
 
Trái ngược với sự lạnh nhạt dành cho vàng, sự đi lên mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Trung Quốc gần đây đã đốt lên ngọn lửa nhiệt tình không chỉ trong giới buôn bán cổ phiếu ở nước này.
 
“Đoàn quân tóc dài” ở Trung Quốc vốn nổi tiếng toàn thế giới vì đã làm dấy lên “cơn sốt vàng” năm 2013 cũng tham gia tích cực vào thị trường chứng khoán, góp phần thúc đẩy làn sóng lập tài khoản kinh doanh cổ phiếu tại nước này.
 
Nhật báo “Chứng khoán” của Trung Quốc ngày 14/8 dẫn số liệu tư Công ty TNHH Lưu ký và Thanh toán Chứng khoán Trung Quốc cho biết trong tháng 7/2014, thị trường đã có thêm 580.000 tài khoản mới, tăng 30% so với tháng 6/2014. Trong đó, không ít chủ tài khoản thuộc “phe tóc dài”.
 
Một phụ nữ ở khu Mã Điện Kiều thuộc thành phố Bắc Kinh nói với báo trên rằng xem xét tình hình thị trường hiện nay, việc đầu tư vào bất động sản hay vàng đều không (mang lại nhiều lợi nhuận) bằng cổ phiếu. Dưới sự hướng dẫn của hàng xóm, bà vừa mới mở một tài khoản chứng khoán để tham gia vào thị trường.
 
Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tài chính Chứng khoán thuộc Đại học Khoa học Công nghệ Vũ Hán Đổng Đăng Tân, những nhà đầu tư trước đây giữ thái độ quan sát và chuyển từ thị trường bất động sản sang thị trường chứng khoán chiếm phần lớn trong số tài khoản chứng khoán tăng mới vừa qua.
 
Họ đã tìm kiếm lại được nhiệt tình đối với thị trường chứng khoán, chủ yếu xuất phát từ nhận định thời thị trường đi xuống đã chấm dứt và công cuộc cải cách, bao gồm việc tiến hành liên thông giữa thị trường chứng khoán Thượng Hải và thị trường chứng khoán Hong Kong sẽ mang tới động lực mạnh mẽ cho thị trường.


Theo Thành Nam

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM