Phe biểu tình Thái Lan dọa bắt thủ tướng

15/01/2014 07:36 AM | Thị trường

Thủ lĩnh biểu tình ở Thái Lan đe dọa sẽ bắt giữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra và các thành viên nội các nếu những người này không chịu từ chức.

Phe biểu tình Thái Lan dọa bắt thủ tướng
Người biểu tình tụ tập ở khu Asoke nghe lời kêu gọi của ông Suthep - Ảnh: Minh Quang
Ngày thứ 2 của chiến dịch “đóng cửa” Bangkok, hàng ngàn người biểu tình lại kéo đến và gây áp lực lên các cơ quan nhà nước như Cục Hải quan, Bộ Năng lượng, Tài nguyên môi trường, Thương mại và Cơ quan giao thông vận tải. Họ bắt buộc giới chức ngưng làm việc và tham gia biểu tình.

Một số cơ quan đã cho nhân viên nghỉ việc khi biết kế hoạch bao vây của những người chống chính phủ, một số khác thì vẫn hoạt động cho dù bên ngoài người biểu tình liên tục gây rối bằng những tiếng la hét và huýt còi. Trụ sở cảnh sát cũng bị bao vây để lực lượng này không còn rảnh tay giúp đỡ chính phủ đối phó với người biểu tình. Cả nơi làm ăn của dòng họ Shinawatra cũng trở thành mục tiêu. Những người biểu tình đã đóng quân trước tòa nhà Shinawatra III nhằm cô lập cao ốc văn phòng này.

Sang ngày thứ 2, số lượng người tham gia đã giảm đáng kể so với ngày đầu tiên của chiến dịch “đóng cửa” Bangkok. Hôm nay 15.1, ông Suthep Thuagsuban dự tính sẽ dẫn một đoàn người biểu tình đi quanh khu vực đại lộ Sukhumuwit để kêu gọi thêm người xuống đường. Ông Suthep cho biết sẽ hướng đến tư gia của các quan chức chính phủ, kể cả thủ tướng, để gây áp lực. Thủ lĩnh biểu tình này thậm chí đe dọa sẽ bắt giữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra và các bộ trưởng nếu họ không chịu từ chức.

Một lãnh đạo khác của phe biểu tình là ông Uthai Yodmani hôm qua tuyên bố vẫn chưa từ bỏ ý định chiếm Sở Giao dịch chứng khoán và Cơ quan điều khiển không lưu Thái Lan dù người phát ngôn của phe này khẳng định đây không phải là mục tiêu của họ. Ông Uthai, một trong những thủ lĩnh biểu tình cổ súy cho bạo động cứng rắn phát biểu: “Thời gian yêu sách của chúng tôi đối với thủ tướng là 15.1 và nếu thủ tướng vẫn “cứng đầu” thì mục tiêu chiếm 2 cơ quan trên vẫn là lựa chọn tiếp theo của chúng tôi để tăng áp lực lên chính phủ”.

Hôm qua, đại diện của 2 cơ quan này cho biết đã chuẩn bị biện pháp đối phó với người biểu tình. Tuy nhiên, họ kêu gọi người biểu tình không nên nghĩ đến chuyện manh động, nhất là đối với cơ quan điều khiển không lưu, vì chỉ cần sai sót nhỏ cũng có thể gây hậu quả khôn lường và uy tín quốc gia cũng sẽ tiêu tan.

Bất chấp áp lực của người biểu tình, Thủ tướng Yingluck hôm qua vẫn khẳng định sẽ không từ chức. “Tôi không từ chức không phải vì muốn giữ chiếc ghế thủ tướng mà vì muốn gìn giữ nền dân chủ của Thái Lan”, nữ thủ tướng viết trên trang cá nhân. Hôm nay, bà dự kiến sẽ chủ trì cuộc họp với các bên liên quan để bàn về việc có hoãn bầu cử vào ngày 2.2 tới hay không. Lãnh đạo đảng Dân chủ và phe biểu tình cũng được mời dự họp nhưng tuyên bố không tham dự vì cho rằng bà Yingluck đang muốn hướng dư luận sang chuyện bầu cử thay vì chiến dịch “đóng cửa” Bangkok của người biểu tình.


Theo Minh Quang

thuyntt

Thanh niên

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm