Pháp tài trợ 500 triệu euro cho dự án tàu điện ngầm tại Hà Nội

23/07/2014 08:51 AM | Thị trường

Pháp đã nâng mức cam kết tài trợ dự án tuyến tàu điện ngầm tại Hà Nội từ 320 triệu euro lên 500 triệu euro.

Pháp tài trợ 500 triệu euro cho dự án tàu điện ngầm tại Hà Nội
Tối 22-7, trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 20 đến 22-7, Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương, phát triển Du lịch và người Pháp tại nước ngoài Fleur Pellerin khằng định Pháp cam kết hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) phù hợp với nhu cầu, trình độ phát triển của Việt Nam và ủng hộ Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam.

Bà cho biết, trong chuyến thăm lần này bà mong muốn được gặp các bộ trưởng phía Việt Nam và một phó thủ tướng phụ trách về mảng kinh tế để đề cập về hợp tác kinh tế giữa hai nước, cụ thể là về mảng tiếp cận thị trường, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm và y tế, thiết lập quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp của Pháp và Việt Nam hay là hợp tác mang tính lâu dài hơn như cơ sở hạ tầng.

Chúng tôi đã trao đổi với các đối tác Việt Nam về một số dự án trong đó có sự tài trợ từ nguồn vốn ODA của Pháp hoặc có doanh nghiệp của Pháp tham gia như tuyến tàu điện ngầm tại Hà Nội. Đến nay Pháp đã cam kết tài trợ 320 triệu euro cho dự án này. Tuy nhiên, vì một số lý do nhất định tiến độ của dự án đã bị chậm lại dẫn đến việc đội giá, vì vậy phía Pháp đã nâng mức cam kết tài trợ lên 500 triệu euro.

Chia sẻ về quyết định nâng mức tài trợ cho việc xây dựng tuyến tàu điện ngầm, bà Fleur Pellerin cho biết, đây là dự án đầu tiên được triển khai tại Hà Nội nên không thế tránh được những khó khăn như thiếu kinh nghiệm, giải phóng mặt bằng. Hơn nữa, trong thời gian gần đây, phía Pháp nhận thấy 1 sự quyết tâm mới từ phía UBND Thành phố Hà Nội nhằm tăng tốc dự án nên đã quyết định tiếp tục tài trợ cho dự án.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương, Xúc tiến Du lịch và người Pháp tại nước ngoài bà Fleur Pellerin và ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Việt Nam đã dự lễ ký hợp đồng trợ giúp kỹ thuật về hỗ trợ phát triển các dự án Đối tác công-tư (PPP) giữa Egis – Adetef và Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam.

Nhóm Egis (tập đoàn tư vấn và thiết kế công nghệ, xây dựng dự án và khai thác Pháp) - Adetef (cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế của các Bộ kinh tế và Tài chính và Phát triển bền vững ) sẽ đảm trách nhiệm vụ tư vấn cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) trong các lĩnh vực chiến lược, thể chế, tài chính, môi trường và xã hội.

Hợp đồng này, có giá trị là 3,5 triệu USD, do Ngân hàng Phát triển châu Á và Cơ quan Phát triển Pháp đồng tài trợ, nhằm hỗ trợ phát triển đối tác công tư, nằm trong khuôn khổ kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

>> Dự án đường sắt Nhổn -ga Hà Nội: Yêu cầu xử lý nhà thầu vi phạm

Theo Quỳnh Chi

anhnt

Hà Nội mới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gojek xóa sổ thương hiệu GoViet, hợp nhất với công ty mẹ

GoViet của Việt Nam và Get của Thái Lan sẽ có cùng tên và nền tảng ứng dụng như công ty mẹ.

NÓNG: Thủ tướng Pháp từ chức

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đệ đơn từ chức hôm 3-7, chỉ vài ngày sau khi được bầu lại làm thị trưởng TP Le Harve.

Vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn rời công ty kinh doanh hàng hiệu, dịch vụ sân bay

Sau nhiều năm liền lãi hàng trăm tỷ đồng, dịch bệnh Covid-19 khiến Sasco chỉ đặt kế hoạch lãi 23 tỷ đồng năm 2020. Vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, trong cuộc đời 50 năm chinh chiến của ông, đây là dịch bệnh khủng khiếp nhất.

Đọc thêm