Petro Vietnam sẽ đòi được 2.650 tỷ từ EVN ngay trong năm nay

08/10/2013 03:39 PM | Thị trường

Còn 7.000 tỷ nữa, EVN xin trả dần trong 7 năm.

Petro Vietnam sẽ đòi được 2.650 tỷ từ EVN ngay trong năm nay
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thống nhất được phương án xử lý khoản nợ gần 10.000 tỷ đồng giữa hai doanh nghiệp này.
 
Thông tin trên được Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petro Vietnam Phùng Đình Thực cho biết sáng 8/10.

Theo ông Thực, hiện EVN đang nợ các đơn vị thuộc Petro Vietnam 9.650 tỷ đồng từ các hợp đồng mua bán điện nhiều năm trước đây. Con số nợ trên đã được 2 bên và Chính phủ thống nhất cho “khoanh nợ”. Còn các hợp đồng mới và các khoản chi phí phát sinh, EVN đã thanh toán đầy đủ.

Trên cơ sở ý kiến của Chính phủ, Petro Vietnam và EVN cũng đã nhiều lần ngồi lại với nhau, bàn bạc tìm phương án giải quyết khoản nợ nói trên, trong đó có phương án phát hành trái phiếu, chuyển nhượng dự án hay ghi nợ…

Tuy nhiên, sau khi thảo luận, lãnh đạo hai tập đoàn đã thống nhất điều khoản là “EVN sẽ trả cho Petro Vietnam 2.650 tỷ đồng ngay trong năm 2013. Còn lại 7.000 tỷ đồng sẽ trả dần trong 7 năm, mỗi năm 1.000 tỷ với lãi suất theo thị trường”.

Theo Chủ tịch Petro Vietnam, trong các phương án đưa ra thì phương án này là “khả thi nhất”.

Được biết, số nợ gần 10.000 tỷ đồng của EVN đối với Petro Vietnam chủ yếu là các khoản nợ đối với Tổng công ty Khí (PV Gas) và Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power). Bộ Công thương cũng đã nhiều lần nhắc nhở EVN bố trí vốn để trả nợ cho Petro Vietnam.

Đáng chú ý, theo lãnh đạo Petro Vietnam, cũng chính vì khoản nợ của EVN đã gây nên nợ dây chuyền giữa các đơn vị thuộc Petro Vietnam. Hơn nữa, khoản nợ đó đã làm cho bức tranh kinh tế của không ít các đơn vị thuộc Petro Vietnam bị “méo mó”.

Theo Từ Nguyên

kyanh

VnEconomy

Từ khóa:  evn, trả nợ, petro vietnam
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy!

Trưa ngày 20/1, tại căn cứ Andrews, trước những người ủng hộ, các cựu nhân viên và người thân trong gia đình, ông Trump đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Đọc thêm