Olay, AXE, Clean&Clear chứa chất gây hại, sẽ bị cấm tại Mỹ

13/12/2015 08:49 AM | Thị trường

Hội đồng lập pháp tại bang California, Mỹ cũng đã thông qua biện pháp để cấm microbead khi rất nhiều công ty lớn mô tả chúng như những hạt massage cho da.

Olay, AXE, Clean&Clear chứa chất gây hại, sẽ bị cấm tại Mỹ

Mỹ đang trong quá trình xây dựng lệnh cấm dành cho một số loại xà phòng, kem đánh răng và sữa tắm có chứa các hạt nhựa siêu nhỏ có tên gọi là microbead.

Cụ thể, Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật từng bước loại bỏ những hạt nhựa siêu nhỏ microbead có hại cho môi trường, bắt đầu từ ngày 1/7/2017. Hiện tại dự luật này đang chờ Thượng Viện Mỹ phê duyệt.

Nguyên nhân khiến microbead đặc biệt nguy hiểm là bởi chúng không phân hủy mà thay vào đó hàng tỷ hạt microbead sẽ theo dòng nước và gián tiếp gây hại cho môi trường.

Hội đồng lập pháp tại bang California, Mỹ cũng đã thông qua biện pháp để cấm microbead trong các sản phẩm khi rất nhiều công ty lớn mô tả chúng như những hạt massage cho da.

Riêng tại New York, 19 tấn microbead bị thải ra môi trường mỗi năm theo Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã. Theo đường thủy, cá và những loài động vật hoang dã khác nhầm lẫn những hạt nhỏ này là thức ăn. Từ đó, microbead tích hợp vào các chuỗi thức ăn gây nguy hại cho con người.

Trong thông cáo báo chí của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã thì: “Microbead có mối nguy hại cao đối với môi trường tự nhiên và thế giới động vật hoang dã. Vì hiện đã có những lựa chọn thay thế trong tự nhiên nên lệnh cấm sử dụng microbead trong các sản phẩm chăm sóc là hoàn toàn khả thi”.

Một nghiên cứu vào năm 2013 cũng nhận thấy rằng có khoảng 1,7 triệu hạt microbead trên mỗi km2 tại hồ Erie - một trong 5 hồ nước lớn nhất tại Bắc Mỹ.

Do có kích thước rất nhỏ nên microbead không được lọc ra thông qua hệ thống xử lý nước thải. Thay vào đó, nó sẽ được xả trực tiếp ra sông, hồ và biển.

Tại những nơi như vậy, cá, rùa và những loài động vật biển hoang dã khác sẽ nhầm lẫn microbead là thức ăn. Tuy nhiên, thay vì đơn giản các động vật ăn và thải ra ngoài, microbead sẽ mắc kẹt trong dạ dày và ruột của động vật. Và như vậy các loài động vật thường chết hoặc mắc bệnh.

“Chúng tôi có bằng chứng cho thấy những hạt microbead này gây hại cho môi trường”, Marcus Eriksen - Giám đốc hãng nghiên cứu 5 Gyres Institute nói. “Tôi hy vọng chúng ta có thể biến những nghiên cứu này thành hành động tích tực”.

Johnson & Johnon, Unilever và P&G đều đã cam kết dần loại bỏ các hạt microbead khỏi các sản phẩm của họ.

Dưới đây là danh sách các sản phẩm có chứa microbead:

 

 

 

Phương Linh

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm