Olay, AXE, Clean&Clear chứa chất gây hại, sẽ bị cấm tại Mỹ

13/12/2015 08:49 AM |

Hội đồng lập pháp tại bang California, Mỹ cũng đã thông qua biện pháp để cấm microbead khi rất nhiều công ty lớn mô tả chúng như những hạt massage cho da.

Mỹ đang trong quá trình xây dựng lệnh cấm dành cho một số loại xà phòng, kem đánh răng và sữa tắm có chứa các hạt nhựa siêu nhỏ có tên gọi là microbead.

Cụ thể, Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật từng bước loại bỏ những hạt nhựa siêu nhỏ microbead có hại cho môi trường, bắt đầu từ ngày 1/7/2017. Hiện tại dự luật này đang chờ Thượng Viện Mỹ phê duyệt.

Nguyên nhân khiến microbead đặc biệt nguy hiểm là bởi chúng không phân hủy mà thay vào đó hàng tỷ hạt microbead sẽ theo dòng nước và gián tiếp gây hại cho môi trường.

Hội đồng lập pháp tại bang California, Mỹ cũng đã thông qua biện pháp để cấm microbead trong các sản phẩm khi rất nhiều công ty lớn mô tả chúng như những hạt massage cho da.

Riêng tại New York, 19 tấn microbead bị thải ra môi trường mỗi năm theo Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã. Theo đường thủy, cá và những loài động vật hoang dã khác nhầm lẫn những hạt nhỏ này là thức ăn. Từ đó, microbead tích hợp vào các chuỗi thức ăn gây nguy hại cho con người.

Trong thông cáo báo chí của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã thì: “Microbead có mối nguy hại cao đối với môi trường tự nhiên và thế giới động vật hoang dã. Vì hiện đã có những lựa chọn thay thế trong tự nhiên nên lệnh cấm sử dụng microbead trong các sản phẩm chăm sóc là hoàn toàn khả thi”.

Một nghiên cứu vào năm 2013 cũng nhận thấy rằng có khoảng 1,7 triệu hạt microbead trên mỗi km2 tại hồ Erie - một trong 5 hồ nước lớn nhất tại Bắc Mỹ.

Do có kích thước rất nhỏ nên microbead không được lọc ra thông qua hệ thống xử lý nước thải. Thay vào đó, nó sẽ được xả trực tiếp ra sông, hồ và biển.

Tại những nơi như vậy, cá, rùa và những loài động vật biển hoang dã khác sẽ nhầm lẫn microbead là thức ăn. Tuy nhiên, thay vì đơn giản các động vật ăn và thải ra ngoài, microbead sẽ mắc kẹt trong dạ dày và ruột của động vật. Và như vậy các loài động vật thường chết hoặc mắc bệnh.

“Chúng tôi có bằng chứng cho thấy những hạt microbead này gây hại cho môi trường”, Marcus Eriksen - Giám đốc hãng nghiên cứu 5 Gyres Institute nói. “Tôi hy vọng chúng ta có thể biến những nghiên cứu này thành hành động tích tực”.

Johnson & Johnon, Unilever và P&G đều đã cam kết dần loại bỏ các hạt microbead khỏi các sản phẩm của họ.

Dưới đây là danh sách các sản phẩm có chứa microbead:

 

 

 

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM