Nhiều doanh nghiệp Ấn Độ muốn đầu tư vào Việt Nam

10/01/2013 22:00 PM |

Sáng 10/1, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tiếp lãnh đạo Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cùng lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn của nước này.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chúc mừng những thành tựu to lớn mà Ấn Độ đạt được trong thời gian qua, đưa Ấn Độ trở thành 1 trong 10 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, nhiều ngành khoa học và công nghệ của Ấn Độ đã vươn lên ngang tầm với các nước tiên tiến như công nghệ thông tin, công nghệ di truyền, khoa học nông nghiệp, năng lượng nguyên tử. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn của Ấn Độ trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, ô tô, điện lực, dược phẩm, tài chính và khoa học công nghệ thành công cả ở trong nước và ngoài nước.

Phó  Thủ tướng bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực của mối quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm qua, Việt Nam đã trở thành một trong những điểm đến quan trọng của nhà đầu tư Ấn Độ.

Tính đến nay, Ấn Độ đã có 63 dự  án trong các lĩnh vực chế biến, chế tạo, khai khoáng, dầu khí và mía đường, đầu tư  vào Việt Nam với tổng vốn trên 234 triệu USD, đứng thứ 28/95 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định những dự án đầu tư của các doanh nghiệp Ấn Độ đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, nâng cao đời sống nhân dân và xóa đói giảm nghèo.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh và mong muốn các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như phát triển điện, điện tử, công nghệ cao, cơ khí chế tạo và dầu khí.

Phó Thủ tướng đề nghị Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn độ phối hợp với Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức các cuộc hội thảo, hoạt động giao lưu và diễn đàn đầu tư tại mỗi nước để giới thiệu về các tiềm năng hợp tác kinh tế và đầu tư, đồng thời tăng cường sự hiểu biết và tin cậy giữa các đối tác đầu tư hai bên.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Ấn Độ đang tích cực tìm hiểu thị trường
để đầu tư vào Việt Nam. - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Ông Praveer Sinha, Tổng Giám đốc Công ty điện lực TATA, Trưởng đoàn doanh nghiệp Ấn Độ cho biết các doanh nghiệp Ấn Độ đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam. Từ hiệu quả của các dự án đã đầu tư, nhiều doanh nghiệp lớn của Ấn Độ đang tích cực tìm hiểu thị trường để đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp Ấn Độ rất quan tâm đến lĩnh vực điện, dầu khí, năng lượng, khai khoáng, công nghiệp phần mềm...

Ông Praveer Sinha cho rằng, với việc ký kết hiệp định thương mại tự do ASEAN – Ấn Độ trong lĩnh vực hàng hóa, hiện hai bên đang tích cực đàm phán để sớm ký kết hiệp định trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, chắc chắn sẽ có rất nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đã lắng nghe và trao đổi ý  kiến với đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ. Phó Thủ tướng khẳng định cam kết của Việt Nam tôn trọng và bảo về quyền lợi hợp pháp và chính đáng, đảm bảo đối xử bình đẳng giữa các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Ấn Độ dựa trên các cam kết gia nhập WTO và các chuẩn mực quốc tế.

Theo Xuân Tuyến
Chính phủ

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM