Nhân dân tệ đã tăng giá trở lại

14/08/2015 09:18 AM | Thị trường

Đồng nhân dân tệ chấm dứt chuỗi giảm giá 3 ngày liên tiếp sau khi tỷ giá tham chiếu do NHTW nước này công bố lần đầu tiên tăng trở lại 0,05%.

Nhân dân tệ đã tăng giá trở lại

Tính đến 9h35 sáng nay (14/8) theo giờ Thượng Hải, tỷ giá đồng nhân dân tệ giao ngay ở thị trường nội địa gần như không thay đổi, ở mức 6,3970 nhân dân tệ đổi 1 USD, giảm tổng cộng 2,9% kể từ đầu tuần đến nay.

Đồng nhân dân tệ được giao dịch tự do ở thị trường hải ngoại tăng 0,4%, nhưng vẫn giảm 3,6% so với đầu tuần.

Đồng nhân dân tệ có phiên giảm mạnh nhất trong 2 thập kỷ (giảm 1,8%) vào ngày 11/8, khi Trung Quốc bắt đầu phá giá đồng bản tệ. Sau đó đà giảm đã lắng xuống nhờ PBOC can thiệp thông qua các ngân hàng đại lý đồng thời phát tín hiệu hỗ trợ đồng tiền này. Hôm qua, PBOC cũng khẳng định không có cơ sở nào để tiếp tục phá giá nhân dân tệ và PBOC sẽ vào cuộc để kiểm soát biến động.

Theo Tommy Xie, chuyên gia kinh tế tại Oversea-Chinese Banking Corp ở Singapore, trong các biện pháp quản lý khủng hoảng của PBOC có can thiệp vào thị trường giao ngay và buổi họp báo trước đó đã đặt ra những ngưỡng rõ ràng cho nhân dân tệ. Ông dự báo nếu tỷ giá giao ngay ổn định trong vài ngày tới, có lẽ thị trường đã đi qua “giông bão”.

Tuy nhiên lần phá giá đồng nhân dân tệ đầu tiên kể từ năm 1994 của Trung Quốc đã gây ra một cú sốc đối với nhà đầu tư quốc tế. Trung Quốc đang để cho thị trường đóng vai trò lớn hơn đối với tỷ giá trong khi cố gắng cân bằng giữa ổn định tài chính và nhu cầu tăng trưởng xuất khẩu cũng như mong muốn về vị thế quốc tế của đồng nhân dân tệ.

Theo cách tính mới, tỷ giá tham chiếu sẽ được quyết định bởi các yếu tố bao gồm giá đóng cửa ngày trước đó, cung cầu ngoại tệ và diễn biến của các đồng tiền lớn trên thị trường tiền tệ quốc tế.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Trung Quốc 'cuồng' sữa khiến cả thế giới chịu trận: Nuôi 13 triệu con bò, chiếm 2/3 lượng khí thải nhà kính, cố sản xuất vượt khả năng của tự nhiên

Tham vọng tăng gấp 3 lượng sữa tiêu thụ của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến môi trường thế giới bởi họ đang sản xuất sữa vượt khả năng cho phép của tự nhiên.

Quần quật làm 10 việc kiếm 300 triệu cho bố mẹ trong 3 tháng, "đốt" hơn 600 triệu đi du lịch NHƯNG 9X Hải Phòng không dám mua áo trên 200.000 đồng: "Tôi có giàu lên thì vẫn "phèn" thế thôi"

Vì "mê tiền" nên Nguyễn Thùy Trang làm việc nhiều khi quên ăn quên ngủ. Tuy nhiên, cô tự nhận thấy bản thân chưa hề tự do tài chính với mức thu nhập hiện tại.

Nhân sự đợi thưởng Tết rồi nhảy việc, Shark Phú bảo: Thưởng Tết chỉ là ngọn nước tràn ly!

Nếu không đạt được kỳ vọng, họ sẽ tìm đến nơi làm việc khác, đó là suy nghĩ thông thường.

Đọc thêm