Ngoài thuế - phí, còn 2 lý do nữa khiến DN Việt Nam không lớn nổi mà ngày càng “bé li ti”

01/03/2016 10:12 AM | Thị trường

Theo TS. Võ Trí Thành, môi trường kinh doanh mà thuế - phí chiếm phần lớn chỉ là 1 trong 3 lý do khiến doanh nghiệp Việt Nam không lớn lên được.

Ngoài thuế - phí, còn 2 lý do nữa khiến DN Việt Nam không lớn nổi mà ngày càng “bé li ti”

“Doanh nghiệp Việt Nam không lớn lên được và đang bị “li ti hóa”, sẽ khó để bắt được nhịp công nghiệp hóa – hiện đại hóa hiện nay”, chuyên gia kinh tế - TS. Võ Trí Thành đưa ra nhận định tại Diễn đàn Hiệp định TPP – Cơ hội và thách thức phát triển ngành công nghiệp Việt Nam sáng nay, 1/3.

Theo TS. Thành, các nghiên cứu hiện nay chỉ ra 3 lý do khiến doanh nghiệp Việt không lớn lên được về cả năng lực lẫn quy mô. Trong đó, vấn đề chi phí giao dịch và các loại thuế - phí của Việt Nam rất lớn mới chỉ là lý do cuối cùng.

2 lý do khác, được nhắc đến đầu tiên, còn nghiêm trọng hơn bao gồm:

Thứ nhất, đó là nhóm vấn đề của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam: Vấn đề quyền tài sản; Bất bình đẳng trong cạnh tranh; và Khó tiếp cận các nhân tố sản xuất như lao động, công nghệ, vốn, đất đai… đây là nhóm vấn đề đang ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chung của nền kinh tế và đã được đề cập tới trong báo cáo Việt Nam 2035 vừa được WB công bố.

Thứ 2 là vấn đề kết nối, học hỏi.

“Có một điều đáng buồn là chúng ta có 1 cách nhìn rất đối địch giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước. Cạnh tranh là có, chiến đấu là có, nhưng dù yêu, dù ghét cũng phải bắt tay để học hỏi, kết nối, bởi họ là mạng, chuỗi, là công nghệ mới, tiêu chuẩn mới…”, ông Thành nói.

“Chúng ta không thể tách họ ra. Có phê phán hay nhìn họ với ánh mắt không thiện cảm cũng phải bắt tay họ. Cái bắt tay chưa chắc đã đem lại thành công, nhưng không bắt tay chắc chắn không thành công”.

Một tập đoàn xuyên quốc gia (TNC) của Hàn Quốc đã rất thẳng thừng với doanh nghiệp Việt Nam khi nhắn nhủ rằng: Các bạn hãy mời các TNCs vào, cạnh tranh với các TNCs và để có thể chiến thắng các TNCs.

“Nếu nói tỷ trọng FDI trong nền kinh tế, một trong nền kinh tế có tỷ trọng FDI lớn nhất thế giới là Singapore. Người dân Singapore rất sướng và nước Singapore rất độc lập, tự chủ về kinh tế. Thành phố có tỷ trọng FDI lớn nhất thế giới là Dubai. Và kinh tế của họ rất phát triển”.

“Vấn đề là cách chơi thế nào, năng lực trong nước của chúng ta ra sao. Kinh nghiệm của đoàn đàm phán các FTA cho thấy: Đã học thì nên chơi với người tốt nhất”, ông Thành nhấn mạnh.

“Tôi muốn nói rằng: Khó khăn, thách thức trong hội nhập là vô cùng lớn, nhưng chúng ta phải tự tin. Chưa chơi mà đã không tự tin thì chắc chắn là thua, nhưng cần phải tự tin có cơ sở”, ông Thành nhắn nhủ.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Nhiều công ty Trung Quốc cho nhân viên làm việc ở nhà sau kỳ nghỉ Tết, có nơi chưa hẹn ngày quay trở lại văn phòng

Ứng dụng tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc Baidu cho biết các nhân viên sẽ làm việc từ xa đến ít nhất 7/2 nhưng "chưa có thông báo về ngày quay trở lại văn phòng".

Đọc thêm