Nghịch lý giá gà công nghiệp

27/12/2015 09:05 PM | Thị trường

Hiện gà công nghiệp xuất tại chuồng trại chỉ khoảng 16.000 đồng/kg, đây được xem là mức thấp kỷ lục từ trước đến nay. Rất nhiều chủ trang trại đang cầm cự với đàn gà chuẩn bị xuất chuồng, số còn lại hoang mang không dám tái đàn.

Nghịch lý giá gà công nghiệp

Ông Nguyễn Minh Nguyên chủ trang trại gà tại Thống Nhất, Đồng Nai rầu rĩ phân trần, chán nuôi gà công nghiệp quá rồi vì giá cả thị trường liên tục “rơi tự do. Đầu vào cho một con gà đâu có ít, vậy mà giá xuất chuồng không bằng một kg rau xanh".

Ông Nguyên cho biết: “Hiện trại có khoảng 30 ngàn con gà công nghiệp đã đến thời điểm xuất chuồng nhưng lại phải cầm cự chờ giá. Chờ ít thì được chứ chờ hoài chắc tui chết. Gà công nghiệp xuất tại chuồng phải có giá là 25.000 đồng/kg thì người nuôi mới hòa vốn”.

May mắn hơn ông Nguyễn Minh Nguyên và những hộ chăn nuôi khác, bởi vì ông Nguyễn Thanh Sơn - chủ trang trại gà tại Gia Kiệm, Đồng Nai không đầu tư gà lông trắng mà chỉ đầu tư nuôi gà màu do gà lông trắng rớt giá quá thảm. Tuy nhiên, khi nói về giá gà lông trắng ông Sơn ngán ngẩm không kém.

“Gà công nghiệp mà 16.000 đồng/kg thử hỏi nông dân sống bằng gì. Nuôi gà công nghiệp giờ đắng lắm. Cứ lao vào là chết chắc”, ông than.

Trong khi giá gà công nghiệp xuất tại chuồng trại có giá thấp kỷ lục thì giá cả thị trường tiêu thụ có phần ngược lại. So với giá gà tại chuồng thì gà công nghiệp đã làm sạch trở lên đắt đỏ hơn, được rao bán tại chợ truyền thống dao động ở mức 55.000 – 75.000 đồng/kg, tùy thuộc vào từng loại khác nhau. Tại các hệ thống siêu thị mức giá cũng tương đương. Và, tiểu thương các chợ truyền thống khẳng định, đây là mức giá chấp nhận được chứ không quá đắt.

Đại diện một tiểu thương chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TP HCM) lý giải nguyên nhân giá gà thành phẩm cao: “Gà công nghiệp về chợ ngoài làm sạch thì phải qua một số khâu trung gian, đó là chưa cộng chi phí vận chuyển cho nên tôi thấy giá này hoàn toàn hợp lý không “cắt cổ” người tiêu dùng”.

Bức xúc về sự chênh lệch quá lớn giữa giá gà thành phẩm tại và giá gà xuất tại chuồng bà Đặng Thị Hạnh (Bình Thạnh) phàn nàn: “Nông dân bán sản phẩm với giá rẻ song người tiêu dùng vẫn phải mua với giá đắt đỏ. Bao nhiêu lợi nhuận doanh nghiệp, siêu thị, tiểu thương gom hết, như thế thật bất công”.

Tìm lời giải cho tình trạng trên đa số các ý kiến khẳng định, nguyên nhân cốt lõi vẫn là lỗi của các cơ quan liên quan trong công tác điều tiết thị trường. Nghĩa là, cả đầu vào và đầu ra đều không quản lý được.

​Theo Tâm Luân

Đại đoàn kết

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữ thị phần BĐS số 1 thị trường với 22%, Vinhomes vẫn còn "kho dự trữ" 164 triệu m2 sàn xây dựng, đủ dùng cho 1 thập kỷ tới

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Vinhomes. VCBS cho rằng, Vinhomes sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển cao hơn. Đồng thời, dòng tiền của Vinhomes sẽ cần hỗ trợ rất nhiều cho các mảng sản xuất công nghiệp của Vingroup là Vinfast và Vinsmart.

Khởi nguyên của đế chế Boeing: Giấc mơ của gã nhà giàu bỏ học buôn gỗ

Dù có công lớn thành lập nên đế chế Boeing, nhà sáng lập doanh nghiệp này vẫn bị tước đoạt sự nghiệp vì chính phủ lo sợ độc quyền.

3 câu hỏi cần tư duy khi chuyển đổi số từ bài học của Sendo: 3 năm cắt 60% thay vì phải tuyển 2.000 nhân viên tổng đài, đơn hàng tăng vài chục lần

Con đường dẫn tới công cuộc chuyển đổi số của Sendo đến một cách tự nhiên, khi nhìn từ một bài toán kinh doanh và đi tìm lời giải về công nghệ, chứ không phải bắt đầu bằng việc "Chết rồi, 4.0 rồi, phải chuyển đổi số đi", CEO Trần Hải Linh kể lại quyết định của Sendo khi đầu tư công nghệ thay vì tuyển dụng 2.000 nhân viên tổng đài.

Cuộc chiến chuỗi cà phê: Phúc Long, Starbucks tăng tốc, The Coffee House đột ngột lỗ lớn, Highlands vẫn duy trì thế áp đảo

Các chuỗi cà phê đang ăn nên làm gia trong nhiều năm trở lại đây, hưởng lợi từ sức tăng trưởng ấn tượng của toàn thị trường.

Đọc thêm