Nghịch lý giá gà công nghiệp

27/12/2015 09:05 PM | Thị trường

Hiện gà công nghiệp xuất tại chuồng trại chỉ khoảng 16.000 đồng/kg, đây được xem là mức thấp kỷ lục từ trước đến nay. Rất nhiều chủ trang trại đang cầm cự với đàn gà chuẩn bị xuất chuồng, số còn lại hoang mang không dám tái đàn.

Nghịch lý giá gà công nghiệp

Ông Nguyễn Minh Nguyên chủ trang trại gà tại Thống Nhất, Đồng Nai rầu rĩ phân trần, chán nuôi gà công nghiệp quá rồi vì giá cả thị trường liên tục “rơi tự do. Đầu vào cho một con gà đâu có ít, vậy mà giá xuất chuồng không bằng một kg rau xanh".

Ông Nguyên cho biết: “Hiện trại có khoảng 30 ngàn con gà công nghiệp đã đến thời điểm xuất chuồng nhưng lại phải cầm cự chờ giá. Chờ ít thì được chứ chờ hoài chắc tui chết. Gà công nghiệp xuất tại chuồng phải có giá là 25.000 đồng/kg thì người nuôi mới hòa vốn”.

May mắn hơn ông Nguyễn Minh Nguyên và những hộ chăn nuôi khác, bởi vì ông Nguyễn Thanh Sơn - chủ trang trại gà tại Gia Kiệm, Đồng Nai không đầu tư gà lông trắng mà chỉ đầu tư nuôi gà màu do gà lông trắng rớt giá quá thảm. Tuy nhiên, khi nói về giá gà lông trắng ông Sơn ngán ngẩm không kém.

“Gà công nghiệp mà 16.000 đồng/kg thử hỏi nông dân sống bằng gì. Nuôi gà công nghiệp giờ đắng lắm. Cứ lao vào là chết chắc”, ông than.

Trong khi giá gà công nghiệp xuất tại chuồng trại có giá thấp kỷ lục thì giá cả thị trường tiêu thụ có phần ngược lại. So với giá gà tại chuồng thì gà công nghiệp đã làm sạch trở lên đắt đỏ hơn, được rao bán tại chợ truyền thống dao động ở mức 55.000 – 75.000 đồng/kg, tùy thuộc vào từng loại khác nhau. Tại các hệ thống siêu thị mức giá cũng tương đương. Và, tiểu thương các chợ truyền thống khẳng định, đây là mức giá chấp nhận được chứ không quá đắt.

Đại diện một tiểu thương chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TP HCM) lý giải nguyên nhân giá gà thành phẩm cao: “Gà công nghiệp về chợ ngoài làm sạch thì phải qua một số khâu trung gian, đó là chưa cộng chi phí vận chuyển cho nên tôi thấy giá này hoàn toàn hợp lý không “cắt cổ” người tiêu dùng”.

Bức xúc về sự chênh lệch quá lớn giữa giá gà thành phẩm tại và giá gà xuất tại chuồng bà Đặng Thị Hạnh (Bình Thạnh) phàn nàn: “Nông dân bán sản phẩm với giá rẻ song người tiêu dùng vẫn phải mua với giá đắt đỏ. Bao nhiêu lợi nhuận doanh nghiệp, siêu thị, tiểu thương gom hết, như thế thật bất công”.

Tìm lời giải cho tình trạng trên đa số các ý kiến khẳng định, nguyên nhân cốt lõi vẫn là lỗi của các cơ quan liên quan trong công tác điều tiết thị trường. Nghĩa là, cả đầu vào và đầu ra đều không quản lý được.

​Theo Tâm Luân

Đại đoàn kết

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm