Ngân hàng JPMorgan bị điều tra vì thao túng thị trường ngoại hối

04/11/2014 03:20 PM | Thị trường

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang điều tra tin tốc giác các nhà giao dịch của hàng loạt ngân hàng lớn của Mỹ "móc ngoặc" với nhau trong việc thiết lập tỷ giá của thị trường ngoại hối.

Chính phủ Mỹ đã mở cuộc điều tra hình sự về thông tin ngân hàng lớn nhất nước này JPMorgan thao túng thị trường ngoại hối.

Trong thông báo ngày 3/11, JP Morgan cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu ngân hàng này cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động giao dịch ngoại hối giao ngay cũng như việc quản lý các hoạt động này.

Ngoài ra, bộ trên cũng đang điều tra tin tố giác các nhà giao dịch của hàng loạt ngân hàng lớn của Mỹ "móc ngoặc" với nhau trong việc thiết lập tỷ giá của thị trường ngoại hối. Hiện nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đã sa thải hoặc cho nghỉ việc các nhà giao dịch sau khi JP Morgan bị điều tra hình sự.

Cũng theo JPMorgan, ngân hàng này đang hợp tác với các điều tra viên Mỹ và nước ngoài cũng như các nhà điều hành chính sách Mỹ để dàn xếp các cáo buộc, với các chi phí pháp lý liên quan dự kiến thêm 1,3 tỷ USD lên 5,9 tỷ USD.

JPMorgan là ngân hàng lớn nhất của Mỹ với tổng giá trị tài sản 2.509 tỷ USD. Trong gần hai năm qua, ngân hàng này đã phải chấp nhận nộp phạt và bồi thường hơn 20 tỷ USD để dàn xếp hàng loạt cáo buộc phạm pháp, trong đó có hành vi lừa dối các nhà đầu tư về chứng khoán đảm bảo bằng vay thế chấp.

Mới đây nhất, hồi đầu năm, JPMorgan đã chấp thuận nộp phạt hơn 2,5 tỷ USD để dàn xếp những cáo buộc liên quan đến hành vi cố tình phớt lờ những dấu hiệu gian lận tài chính của "siêu lừa" Bernard Madoff, tác giả của vụ lừa đảo đa cấp khổng lồ, tiêu tán của các nhà đầu tư hơn 17 tỷ USD cách đây hơn 5 năm.

Hồi cuối tháng 11/2013, "đại gia" ngân hàng này đã phải nộp phạt 13 tỷ USD do bán những chứng khoán được bảo đảm bằng những tài sản thế chấp dưới chuẩn, là một trong những nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

JPMorgan cũng từng bị điều tra thông tin liên quan việc tuyển dụng con cái các quan chức cấp cao Trung Quốc để được quyền ký các hợp đồng kinh doanh béo bở tại quốc gia châu Á này.

>> JPMorgan cũng từng mất đứt hơn 6 tỷ USD vì lỗi Excel

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm