Nga-Trung Quốc ký thỏa thuận khí đốt lịch sử 400 tỷ USD

21/05/2014 10:48 PM | Thị trường

Nga-Trung Quốc ký thỏa thuận khí đốt lịch sử 400 tỷ USD
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin uống mừng thỏa thuận vừa đạt được (Nguồn: RT)
Sau 10 năm thương thảo, tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga và CNPC của Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận lịch sử, mà theo đó Nga sẽ cung cấp nhiên liệu cho nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, với nhu cầu để nước này giữ vững sự ổn định trong vòng 30 năm.

Theo Giám đốc điều hành Gazprom Aleksei Miller thì tổng giá trị hợp đồng này lên tới 400 tỷ USD.

Kênh truyền hình Nga RT cho biết, chi tiết của bản hợp đồng được giữ kín bởi đây là "bí mật thương mại." Song theo ước tính, Trung Quốc sẽ phải trả cho Nga 350 USD cho mỗi mét khối khí đốt.

Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm thông qua đường ống "Sức mạnh Siberia", đi qua Siberia tới vùng đông bắc Trung Quốc.

Biên bản ghi nhớ đã được ký kết trước sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Nga Putin đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Thượng Hải, nhằm thắt chặt mối quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh cục diện thế giới có nhiều thay đổi trong thời gian qua.

kyanh

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

So găng thu nhập bình quân nhân viên Vietcombank và Techcombank

Đây là 2 ngân hàng có thu nhập bình quân nhân viên cao nhất hệ thống ngân hàng Việt trong năm qua.

Đọc thêm