Nắng nóng rát, thực phẩm tươi chóng hỏng, tiểu thương oằn mình chịu lỗ

29/05/2015 03:00 PM | Thị trường

Với nhiệt độ lên đến 39 độ C trong những hôm gần đây, nhiều tiểu thương ngậm ngùi chịu lỗ khi thịt bị ôi, tôm cá bơi ngửa vì nắng nóng.

Nắng nóng rát, thực phẩm tươi chóng hỏng, tiểu thương oằn mình chịu lỗ
Nhiều hàng thịt trở nên ế ẩm vì khách hàng ngại thịt ôi. Ảnh: Vietnamnet.

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng rát phủ ngập khu vực Hà Nội. Có ngày nhiệt độ còn lên tới 38 - 39 độ C. Nắng nóng kéo dài khiến việc bảo quản thực phẩm tươi sống của các tiểu thương đặc biệt khó khăn.

Mặc dù đã dùng nhiều cách hạ nhiệt như trải tấm vải xô lên mặt hàng tươi sống để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, dùng đá hạ nhiệt... nhưng các tiểu thương cho biết tác dụng không nhiều.

Chị Hoàng Lan, bán thịt tại chợ Vĩnh Hồ, cho biết: “Trong những ngày nóng bức này, bảo quản hàng rất khó khăn. Đầu giờ sáng thì thịt không bị ảnh hưởng gì mấy, nhưng đến cuối buổi sáng, tầm 11h thì thịt bắt đầu có dấu hiệu bị ôi, không tươi như trước”.

Chất lượng của thực phẩm tươi sống cũng là điều người mua rất quan tâm trong những ngày nóng. Chị Lan, ngụ tại Tây Sơn, Đống Đa, cho biết: “Khi mua hàng vào tầm cuối buổi, nhiều thực phẩm như thịt bò, thịt lợn đều có dấu hiệu hơi ôi ôi. Thịt bị ngả sang màu thâm đen nhìn rất mất thẩm mĩ và không còn tươi nữa. Vì thế, nếu đi chợ muộn, tôi không chọn mua thịt nữa”.

Trong khi mặt hàng thịt dễ bị ôi thiu thì các loại hải sản tươi sống lại bị chết nhiều. Vào khoảng tầm cuối buổi chiều, nếu ra chợ Vĩnh Hồ, bạn có thể thấy hải sản chết đầy rẫy trong các sạp hàng của tiểu thương.

Chị Hường - bán mặt hàng hải sản ở chợ này cho biết: “Nhiệt độ cao, bày bán cả ngày nên các loại hải sản đến tầm cuối buổi chiều chết rất nhiều. Mặc dù tôi đã cho thêm đá vào để hạ nhiệt nhưng cũng chỉ đỡ được phần nào. Chết như này nên đến cuối buổi thì chúng tôi phải chịu lỗ, bán rẻ như cho” .

Đề khắc phục điều này, một số tiểu thương cũng nghĩ cách đầu tư thêm tủ đông. Chị Linh, bán thịt bò ở ngõ 252 Tây Sơn cho biết: “Vì nhà gần nên tôi đầu tư thêm tủ đông. Khi nào bán hết lại về nhà lấy tiếp. Tác dụng thì thấy rõ ngay, thịt tươi hơn so với các hàng bên cạnh”.

Tuy nhiên, không phải gian hàng nào cũng có được vị trí thuận tiện để tận dụng tủ đông như vậy. Các tiểu thương vẫn đang hoặc chịu lỗ, hoặc tăng giá bán để bù khoản lỗ do thực phẩm ôi thiu vì nắng nóng kéo dài.

Hoàng Phong

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Người đàn bà quyền lực phía sau đế chế Samsung: Bóng hồng khiến cố chủ tịch Lee Kun Hee đến chết cũng không từ bỏ

Gia thế của bà Hong chẳng kém gì nhà chồng khi bố của bà là Bộ trưởng tư pháp thứ 9 và Bộ trưởng nội vụ thứ 21 của Hàn Quốc.

Đọc thêm