Mức lương của một chiến binh IS là bao nhiêu?

21/01/2016 11:46 AM |

Mục tiêu thiết lập một nhà nước Hồi giáo của tổ chức IS xem ra có vẻ khá đắt đỏ.

Tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng IS đang ngày càng cảm thấy áp lực không chỉ về quân sự mà còn về kinh tế khi ngày càng có nhiều nước tham gia chống lại tổ chức này.

Mới đây, một tài liệu của liên quan đến tình hình tài chính của IS đã rò rỉ trên mạng. Theo đó, tình hình chiến sự khó khăn đã buộc tổ chức này phải cắt giảm một nửa mức lương của tất cả các chiến binh thuộc mọi cấp bậc. Tuy vậy, trợ cấp lương thực và hỗ trợ hậu cần vẫn sẽ được vận chuyển 2 lần/tháng như thường lệ.

Trong bản tài liệu trên, một đoạn kinh Koran được trích dẫn nhằm hạ thấp tầm quan trọng của sự giàu có và ý nghĩa vật chất, đồng thời đề cao mục đích của cái gọi là “thánh chiến”.

Theo Vụ khảo cứu quốc hội Mỹ (Congressional Research Service), mỗi chiến binh IS có mức lương khoảng 400-600 USD/tháng. Những người có gia đình sẽ nhận thêm được khoản tiền trợ cấp cho vợ con.

Trước đó, IS đã tuyên bố muốn chế tạo một đồng tiền riêng bởi họ cho rằng hệ thống tài chính hiện nay tác động xấu đến quốc gia Hồi giáo. Nhiều chuyên gia dự đoán có thể IS sẽ phát hành đồng tiền vàng như đồng Dinar tại thế kỷ thứ 7. Hiện vẫn chưa rõ IS đã thực hiện hệ thống tiền tệ mới hay chưa.

Bản tài liệu được công bố trên cho thấy IS khác với các tổ chức khủng bố khác khi hoạt động như một nhà nước Hồi giáo thực thụ. Ký tên trong biên bản là “Bộ Tài chính IS” và đây chỉ là 1 trong 16 cơ quan quản lý dưới quyền IS.

Ngoài ra, một số tài liệu khác cho thấy tổ chức này cũng có hệ thống tiêm phòng, kiểm soát tiền thuê nhà hay xử lý chất thải công cộng.


Lệnh thuyên chuyển công tác của IS

Lệnh thuyên chuyển công tác của IS

 


Giấy thông hành tại vùng IS kiểm soát

Giấy thông hành tại vùng IS kiểm soát

 


Thông báo thưởng 5.000 USD cho ai bắt được quân địch hay cung cấp thông tin về họ cho IS

Thông báo thưởng 5.000 USD cho ai bắt được quân địch hay cung cấp thông tin về họ cho IS

Nguồn thu chính của IS chủ yếu đến từ 6 kênh khác nhau, bao gồm khai thác và buôn lậu dầu khí, thu thuế những hoạt động trong vùng mà họ kiểm soát, chiếm đoạt đất đai hay tài sản, vận chuyển ma túy hay hàng cấm, các hoạt động bắt cóc tống tiền hay cướp ngân hàng, kinh doanh buôn bán nhỏ như công ty vận tải hay môi giới bất động sản.

Theo ước tính, tổng doanh thu của tổ chức này vào khoảng 80 triệu USD mỗi tháng. Tuy vậy, những đợt không kích và tấn công dữ dội của liên quân đã khiến IS phải tốn nhiều chi phí hơn cho các cơ sở hạ tầng bị phá hủy, đặc biệt là những mỏ dầu.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM