Một tháng đáng quên với các đồng tiền châu Á

01/09/2015 07:30 PM | Thị trường

Chỉ số theo dõi biến động của 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất châu Á đã giảm mạnh nhất 3 năm...

Một tháng đáng quên với các đồng tiền châu Á

Tháng 8 này, các đồng tiền châu Á đã có tháng sụt giảm mạnh nhất trong 3 năm, trong đó đồng Ringgit của Malaysia giảm sâu nhất.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, chỉ số Bloomberg-JPMorgan Asia Dollar theo dõi biến động của 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất châu Á (không tính đồng Yên) đã giảm 2,6% trong tháng 8, mức giảm mạnh nhất 3 năm.

Giảm giá trị 8,6%, đồng Ringgit của Malaysia có tháng sụt giảm tồi tệ nhất so với các loại tiền tệ khác ở châu Á, trong bối cảnh kinh tế Malaysia đang gặp khó bởi những tác động từ cuộc khủng hoảng chính trị tiếp tục kéo dài và giá hàng hóa giảm sâu.

Đồng Rupiah của Indonesia giảm 3,8%, mức giảm cao nhất trong 11 tháng.

Đồng Nhân dân tệ thì giảm 2,7% trong tháng 8. Việc Trung Quốc hạ mạnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ vào ngày 11/8 đã buộc chính phủ của nhiều nước châu Á khác phải hành động tương tự để bảo vệ xuất khẩu.

Mất 1,1% giá trị trong tháng 8/2015, đồng Won Hàn Quốc cũng có tháng giảm thứ 4 liên tiếp, chuỗi thời gian sụt giảm dài nhất từ năm 2008. Thông tin mới công bố cho thấy sản xuất tại Hàn Quốc tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng.

Ngoài ra, giới đầu tư còn lo ngại kinh tế Hàn Quốc sẽ gặp nhiều thách thức hơn khi khả năng Mỹ nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng tới đang tăng cao hơn.

Tính toán của Bloomberg cho thấy tiền đồng Việt Nam hạ 3% trong tháng 8 và có tháng giảm sâu nhất tính từ tháng 2/2011. Việt Nam đã điều chỉnh tỷ giá VND/USD 3 lần trong năm 2015, đồng thời nới rộng biên độ giao dịch để ứng phó với việc Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ.

Tại các thị trường châu Á khác, so với đồng USD, đồng Rupee của Ấn Độ giảm 3,4%, đồng Đô la Đài Loan giảm 3%, đồng Bath Thái mất 2,3%, còn đồng Peso của Philippines giảm 2,2%.

Trong một diễn biến liên quan, các quỹ toàn cầu đã rút khoảng 10 tỷ USD ra khỏi thị trường chứng khoán Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Thái Lan và Philippines.

Theo Ngọc Thanh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Đọc thêm