Một nửa số vải thiều tiêu thụ của Bắc Giang đã được xuất ngoại

30/06/2015 06:11 PM | Thị trường

Tổng số lượng vải thiều đã tiêu thụ của tỉnh Bắc Giang đạt gần 159.500 tấn, chiếm 85% tổng sản lượng toàn tỉnh.

Một nửa số vải thiều tiêu thụ của Bắc Giang đã được xuất ngoại
Vải được người thu mua phân loại. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang, cho biết số vải thiều tiêu thụ tại thị trường nội địa đạt trên 84.000 tấn, còn lại là xuất khẩu đi Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Australia, Anh, Malaysia, Lào…

Sản lượng vải thiều của huyện Lục Ngạn - vùng sản xuất vải thiều lớn nhất của tỉnh - năm nay ước đạt khoảng 118.500 tấn, nâng tổng sản lượng toàn tỉnh ước đạt lên 187.700 tấn.

Hiện tại, các huyện Tân Yên, Yên Thế, Lạng Giang, Yên Dũng, Hiệp Hòa, Việt Yên, Sơn Động và thành phố Bắc Giang đã tiêu thụ hết vải. Riêng tại huyện Lục Ngạn đang là thời gian cao điểm thu hoạch vải.

Vải thiều Bắc Giang đã được tiêu thụ với số lượng lớn tại các tỉnh lân cận phía Bắc, các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam với giá bán dao động từ 10.000-15.000 đồng/kg.

Ngoài ra, tổng lượng vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua 3 cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang đã đạt trên 62.650 tấn.

Lượng vải thiều Bắc Giang xuất qua cửa khẩu Lạng Sơn đến ngày 29/6 đạt 37.000 tấn với giá trung bình từ 17.000-21.000 đồng/kg; xuất khẩu 24.500 tấn qua cửa khẩu Lào Cai với giá trung bình từ 15.000-20.000 đồng/kg.

Đặc biệt, năm nay Bắc Giang có nhiều lô vải chất lượng cao được xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Australia, Pháp, Anh, Malaysia, Lào... và được các khách hàng đánh giá cao.

Để hỗ trợ mùa thu hoạch vải thiều năm 2015 được thuận lợi, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức nhiều đoàn đi xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại các tỉnh phía Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh; tổ chức lực lượng giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các vùng thu mua vải thiều chính của huyện Lục Ngạn.

Thời điểm thu hoạch vải chính vụ, hoạt động của các thương nhân cũng rất nhộn nhịp tại vựa vải lớn nhất của tỉnh là huyện Lục Ngạn. Tại đây, lúc cao điểm đã có gần 400 điểm cân thu mua vải thiều.

Trên địa bàn huyện Lục Ngạn có 4 nhà máy sản xuất xốp với 38 máy; 46 kho xốp; 51 cơ sở sản xuất đá cây đã đáp ứng đủ nhu cầu của vụ vải thiều. Mặt khác, việc cung ứng điện năm nay cũng ổn định nên không có tình trạng găm hàng, tăng giá.

Vụ vải thiều năm nay, tổng số tiền từ giao dịch mua bán vải thiều qua dịch vụ ngân hàng trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện tại đã đạt khoảng 1.615 tỷ đồng.

Từ nay đến khi thu hoạch hết vụ vải thiều, các ngành chức năng, Ủy ban Nhân dân các huyện trong tỉnh tiếp tục tích cực, chủ động hỗ trợ nhân dân trong việc tiêu thụ vải thiều.

Ngành công thương tỉnh cũng khuyến cáo người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn để đạt chất lượng tốt nhất, đảm bảo uy tín và thương hiệu vải thiều Bắc Giang; đồng thời, bảo quản vải thiều đúng cách, sử dụng bao bì nhãn mác đồng bộ.

Theo Việt Hùng

Vietnamplus

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm