Lọt vào nhóm tỷ phú của thế giới là điều siêu khó, nhưng sẽ còn khó hơn nữa trong 10 năm tới

04/03/2016 08:23 AM | Thị trường

Theo báo cáo của hãng Knight Frank, nhóm những người giàu có nhất thế giới đang phải đối mặt với những bất ổn trong việc duy trì tài sản khi thuế ngày càng cao còn nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm chạp.

Lọt vào nhóm tỷ phú của thế giới là điều siêu khó, nhưng sẽ còn khó hơn nữa trong 10 năm tới

Cụ thể, những cố vấn tài sản, quản lý quỹ đầu tư và chủ ngân hàng hàng đầu trên thế giới dự đoán tài sản của các khách hàng giàu có của họ trong 10 năm tới có thể tăng trưởng chậm hơn so với 10 năm trước đây.

Thật vậy, khoảng 6.000 người giàu đã bị loại khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới theo báo cáo mới nhất của Knight Frank.

Như vậy, tổng số người giàu nhất thế giới năm 2015 thấp hơn 3% so với năm 2014 và năm nay cũng là năm đầu tiên số người giàu suy giảm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nguyên nhân chủ yếu được báo cáo nêu ra là do tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015 đã chậm lại, giá các loại hàng hóa và tài sản bị suy giảm, qua đó ảnh hưởng đến thu nhập của giới nhà giàu.

Lấy Hy Lạp làm ví dụ, những bất ổn về chính trị và kinh tế trong những năm gần đây đã khiến tổng số tiền đầu tư trong nước giảm 18% khi hàng loạt những người giàu có cố gắng chuyển tiền ra nước ngoài.

Mặc dù xu hướng đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy giới nhà giàu không còn tự tin với đà tăng trưởng của kinh tế trong nước, buộc họ phải tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài.

Theo hãng Knight Frank, việc một số quốc gia mới nổi mở cửa thị trường hơn nữa, chính sách quản lý dòng vốn ngày càng lỏng lẻo và tình hình bất ổn tại một số quốc gia đã thúc đẩy xu thế đầu tư xuyên biên giới trong những năm qua.

Đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc trong 10 năm qua đã tăng 1.013%. Trong khi đó, đầu tư ra nước ngoài tại Italia và Hy Lạp trong thập kỷ qua đã tăng 106% và 135%.

Cũng theo báo cáo của Knight, hầu hết những dòng vốn đầu tư xuyên biên giới hiện nay được tập trung cho mảng bất động sản.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘Lò xo’ kinh tế sẽ bật lên khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết

“Việc hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần như một chiếc lò xo bị nén, chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng. Nếu dịch bệnh tiếp tục thì việc bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế”.

Miễn phí toàn bộ cước Internet cho học sinh sinh viên và thầy cô khi học online

Bên cạnh đó, tại các khu vực cách ly tập trung, các cơ sở y tế đang thực hiện cách ly, điều trị, các doanh nghiệp viễn thông sẽ lắp đặt wifi miễn phí. Các gói cước gia đình được tăng tốc độ truy cập 50% nhưng không tăng giá.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố đã có trường hợp F2 Covid-19 trở thành F0 ở quận Long Biên

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định mở rộng phạm vi và đối tượng xét nghiệm nhanh COVID-19, thực hiện từ ngày mai 2/4 tại 9 quận, huyện.

Chân dung doanh nhân người Việt phát minh máy trợ thở nhỏ gọn và kinh tế, sắp được trang bị 2000 chiếc cho Việt Nam chống Covid-19

Theo nguồn tin mới nhất, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Đại học Văn Lang đã chính thức nhận tài trợ toàn bộ chi phí trang bị 2.000 máy thở này. Hiện nay, hợp đồng tài trợ đã được ký kết và các đơn vị trên đã thanh toán toàn bộ giá trị 2.000 bộ máy thở cho Metran.

Đọc thêm