Hoa lạ nhập khẩu đắt đỏ, “cháy” hàng dịp Tết

05/02/2016 09:19 AM |

Bên cạnh những loại hoa, cây cảnh truyền thống như đào, quất, mai…thị trường hoa, cây cảnh dịp tết xuất hiện nhiều loại cây lạ, độc đáo. Đặc biệt, nhiều loại hoa nhập khẩu, giá đắt đỏ nhưng vẫn "cháy" hàng.

Chia sẻ với PV báo điện tử Infonet, Chị Phượng, chủ cửa hàng hoa Liti ở Phố Huế (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này, hoa đào đông nhập khẩu đã cháy hàng. Mặc dù mỗi cành đào đông có giá 350.000 đồng.

Đào đông và mai Mỹ nhập khẩu là hai loại hoa được chọn mua nhiều vào dịp Tết
Đào đông và mai Mỹ nhập khẩu là hai loại hoa được chọn mua nhiều vào dịp Tết

Bên cạnh đó, mai Mỹ cũng được nhiều người lựa chọn, hiện nay số lượng cũng rất hạn chế. Giá mỗi cành mai Mỹ là 350.000- 400.000 đồng/cành. Mai Mỹ cao từ 1.3m đến hơn 2m. Bình quân một bình mai Mỹ 10 cành có giá 3,5- 4 triệu đồng. Hay cá biệt, có những bình mai Mỹ 7 cành, có trang trí thì giá có thể lên tới 10 triệu đồng. So với Tết năm ngoái, năm nay giá mai Mỹ tăng khoảng 100.000 đồng/cành.

Đào đông có giá 350.000 đồng/cành
Đào đông có giá 350.000 đồng/cành

“Hiện nay chúng tôi đã bán được hàng nghìn cành đào đông và mai Mỹ. Số lượng hoa còn ở cửa hàng đều đã có khách đặt hàng từ trước. Nhiều khách đến hỏi mua nhưng chúng tôi đều phải từ chối vì không thể nhập thêm được nữa”, chị Phượng cho biết.

Theo chị Phượng, những năm gần đây, người dân thường thích chơi hoa nhập khẩu trong những ngày tết vì nó khá độc, lạ, sang trọng.

Đặc biệt, mai Mỹ, hay đào đông có sắc đỏ, vàng tượng trưng cho sự may mắn, ấp áp. Hoa có thể chơi được 2- 3 tuần nên cũng được khách hàng ưa thích.

Những năm gần đây, người chơi thường có xu hướng chọn hoa nhập khẩu vì mới lạ
Những năm gần đây, người chơi thường có xu hướng chọn hoa nhập khẩu vì mới lạ

Ngoài ra, cây mẫu đơn cũng là loại cây cảnh được chọn nhiều nhất vào dịp Tết. Trung bình mỗi cây mẫu đơn có giá 3- 5 triệu đồng. Những cây đẹp có thể lên tới 8 triệu đồng/cây.

Còn hoa mẫu đơn được mệnh danh là quốc sắc thiên hương.
Còn hoa mẫu đơn được mệnh danh là "quốc sắc thiên hương".

Cụ thể một chậu hoa mẫu đơn giá khoảng 4 triệu đồng gồm 5-8 thân, có khoảng 20 bông hoa. Với chậu giá 8 triệu thường là chậu đôi, số lượng thân và hoa cũng nhiều gấp đôi. Trung bình có khoảng 15- 20 thân và có khoảng 30- 40 nụ hoa.

“Mặc dù đắt đỏ là thế nhưng có khách vẫn đặt cả chục cây để đi tặng, biếu đối tác”, chị Phượng cho hay.

Hoa mẫu đơn khó chăm sóc nhưng vẫn được nhiều người chọn chưng Tết
Hoa mẫu đơn khó chăm sóc nhưng vẫn được nhiều người chọn chưng Tết

Theo chị Phượng hoa mẫu đơn có nguồn gốc ôn đới nên muốn phát triển tốt tại Việt Nam phải trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật. Việc trồng và chăm sóc cây hoa này khá phức tạp hơn các loại cây hoa, cây cảnh khác vì mẫu đơn khá nhạy cảm.

Trung bình 1 chậu hoa mẫu đơn có giá 3- 8 triệu đồng
Trung bình 1 chậu hoa mẫu đơn có giá 3- 8 triệu đồng

Tuy nhiên hoa mẫu đơn với màu sắc sặc sỡ, thể hiện sự quý phái, mùi thơm thanh nhã, được mệnh danh là “quốc sắc thiên hương” nên được nhiều người rất ưa thích.

Để cây có thể phát triển tốt, người bán lưu ý, trong dịp Tết có thể đặt mẫu đơn trong nhà, buổi tối đem cây ra ngoài trời.

Cây mẫu đơn là cây ưa sáng nhưng sợ nóng, do đó sau thời điểm Tết phải để cây ở ngoài trời, khu vực mát mẻ, có ánh sáng nhưng không quá nắng. Hoặc người chơi có thể gửi cây đến các vùng địa lý như Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt để cây sinh trưởng và ra hoa vào năm tới.

Theo Diệu Thùy

Cùng chuyên mục
XEM