Hóa đơn tiền điện: Hết tăng vọt đến giảm sâu đáng ngờ

23/07/2014 09:03 AM | Thị trường

Nhiều hộ dân ở Hà Nội đã sốc nặng khi hóa đơn tiền điện bỗng nhiên tăng đột biến, gấp 2-3 lần trong tháng 5 thì sang tháng 6, họ lại choáng bởi hóa đơn tiền điện giảm một cách bất thường.

Hóa đơn tiền điện: Hết tăng vọt đến giảm sâu đáng ngờ

Sau khi nhận hóa đơn tiền điện tháng 6, chị Lê Thị Yến ở chung cư 1, ngách 18 (ngõ 139 Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội) không khỏi ngỡ ngàng khi hóa đơn tiền điện của nhà chị giảm 1/3 so với tháng trước. Chị Yến cho biết, tháng 5, chị nhận được hóa đơn tiền điện 1,6 triệu đồng (cao gấp 3 lần những tháng trước), nhưng tháng này lại giảm chỉ còn hơn 1 triệu đồng.

Theo lời chị Yến, tháng 5 tiền điện tăng cao, bên Điện lực có giải thích là do nắng nóng, các cháu học sinh nghỉ hè ở nhà nên dùng điện nhiều. Song, tháng 6 con chị vẫn được nghỉ hè ở nhà, các thiết bị điều hòa, quạt... vẫn bật đều đặn như tháng trước chứ không hề giảm. Lạ là, tiền điện tháng này lại giảm mạnh.

"Mặc dù trời mát hơn hồi tháng 5 nhưng tôi cố tình dùng điện y như cũ (vẫn bật điều hòa kể cả những hôm trời mát) để xem tháng 6 hóa đơn điện tăng hay giảm. Không ngờ số tiền giảm nhiều đến vậy", chị Yến nói thêm.

Đáng chú ý nhất là trường hợp của gia đình anh Ha Pham, hóa đơn tiền điện tháng 6 giảm xuống chỉ còn bằng 1/17 so với tháng 5.

{keywords}

Hóa đơn tiền điện nhà anh Ha Pham từ trên 1,6 triệu đồng (tháng 5) bất ngờ giảm xuống còn 96.000 đồng (tháng 6).

Trên facebook cá nhân, anh Ha Pham (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội), chia sẻ khi thấy hóa đơn tiền điện nhà mình tháng 6 giảm một cách bất thường: "Hóa đơn tiền điện tháng này và tháng trước. Không hiểu cái công tơ điện bị loạn hay lừa đảo". Bởi, hóa đơn tiền điện của nhà anh tháng này chỉ 96.000 đồng, trong khi tháng trước là hơn 1,6 triệu, tức giảm xuống chỉ còn bằng 1/17 so với tháng trước.

Anh Ha Pham cũng cho biết, mức sử dụng điện nhà anh y hệt tháng trước, gia đình không đi du lịch xa cũng chẳng về quê. Ấy thế mà hóa đơn tiền điện lại giảm mạnh đến vậy.

"Sau khi gia đình có thắc mắc về việc tiền điện giảm một cách bất thường, hôm nay (21/7), phía Điện lực đã đến kiểm tra và xin lỗi vì có sự nhầm lẫn", anh Ha Pham cho biết.

Hóa đơn tiền điện không giảm một cách bất thường như gia đình anh Ha Pham nhưng anh Vũ Ngọc Khánh (ngõ 2 phố Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cảm thấy lạ khi hóa đơn tiền điện tháng này nhà anh cũng giảm gần một nửa so với tháng trước.

Anh Khánh cho biết, hóa đơn tiền điện tháng 5 thấy tăng gần gấp đôi những tháng trước đó nhưng thắc mắc thì chỉ nhận được câu trả lời rằng tháng nắng nóng cộng với tiền điện được tính theo cách mới nên tăng là chuyện thường. Song, tháng này thì còn lạ hơn bởi tiền điện không những không tăng mà còn giảm đi gần một nửa, trong khi nhà còn lắp đặt và sử dụng thêm một máy điều hòa.

"Nhà tôi tháng này có lắp thêm một máy điều hòa, đêm nào cũng bật 2-3 tiếng, thậm chí hôm nóng còn bật cả đêm. Hai vợ chồng bảo nhau chắc tháng này phải hết trên 1 triệu đồng tiền điện. Thế nào hôm qua nhận hóa đơn, tiền điện không những không tăng mà còn giảm đi", anh Khánh nói.

Hỏi thì người thu tiền điện bảo là tháng này mát nên gia đình dùng ít điện, nhưng thực thế gia đình lại đang sử dụng nhiều hơn. "Hóa đơn điện cứ tăng giảm thất thường như vậy khiến tôi thấy khó hiểu. Nếu chỉ chênh nhau 20-30 số điện thì không nói làm gì, nhưng ở đây chênh nhau đến cả trăm số. Cứ đà này tháng sau dễ hóa đơn tiền điện lại tăng gấp đôi, gấp ba lần", anh Khánh lo lắng.

Tương tự, trên các diễn đàn mạng xã hội, không ít người cảm thấy khó hiểu bởi hóa đơn tiền điện tự nhiên giảm một cách bất thường như vậy. Đa số các thành viên đều cho biết hóa đơn điện tháng 6 của gia đình giảm đi một nửa so với tháng 5, nhiều gia đình hóa đơn điện còn giảm đi 2/3.

>> Tiền điện tăng vọt, phải phản ánh mới được phúc tra

Theo Bảo Hân

anhnt

Vef.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm