Hàng nghìn công nhân "hỗn chiến", đốt xe bảo vệ tại nhà máy Samsung Thái Nguyên

09/01/2014 12:41 PM |

Hàng nghìn công nhân công trường đốt cháy 3 container và nhiều xe máy trong vụ ẩu đả sáng nay tại công trường nhà máy Samsung ở Thái Nguyên.

Vụ việc xảy ra vào lúc 7h sáng 9/1 tại công trường nhà máy Samsung (Khu công nghiệp Yên Bình, xã Đồng Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên).

Một số người cho biết, có đến cả nghìn công nhân đã tham gia vụ ẩu đả.

Anh Nguyễn Văn Nam, một công nhân trong công trường cho biết, đã có một số container và 18 chiếc xe máy bị thiêu rụi trong vụ ẩu đả hỗn loạn sáng nay.

 - 1

Hàng nghìn công nhân đã đốt cháy container tại nhà máy Samsung ở Thái Nguyên

Công nhân này cho hay, trước đó một số công nhân và bảo vệ xảy ra xích mích liên quan đến nội quy công trường. Theo quy định, công nhân không được mang đồ ăn, cơm hộp vào công trường. Sáng nay, một số công nhân ăn dở bữa sáng nên mang xôi vào định ăn tiếp.

Bảo vệ công trường đã cản lại rồi xảy ra to tiếng. Một bảo vệ đã dùng dùi cui điện đánh ngất một công nhân. Phẫn nộ trước hành động của bảo vệ, những công nhân còn lại ùa vào tấn công.

Do số công nhân quá đông, đội bảo vệ không chống cự được nên bỏ chạy. Trong cuộc rượt đuổi, đám công nhân đã đốt luôn 3 container- nơi được sử dụng làm phòng bảo vệ. Những chiếc xe máy của bảo vệ cũng đã bị đốt. Không lâu sau đó, công an địa phương đã có mặt nhằm ngăn chặn cuộc ẩu đả. Anh Nam cho biết, đến thời điểm này nhóm công nhân đã giải tán về nhà.

Trả lời chúng tôi, ông Trịnh Việt Hùng (Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên) cho biết, Ủy ban tỉnh đã nhận được thông tin vụ việc sáng nay. Nhưng cụ thể vụ ẩu đả thế nào, hiện cơ quan này chưa rõ. Ông Hùng cho hay, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã xuống địa bàn, nơi xảy ra vụ ẩu đả để kiểm ra, xử lý. 

Ông Dương Ngọc Long (Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên) cho biết, lãnh đạo tỉnh đã kịp thời xuống tận nhà máy chỉ đạo lực lượng chức năng giải quyết vụ việc. Theo đó, cuộc xô xát đã được dập tắt. 

Ông Long nhận định, cuộc ẩu đả xảy ra do mâu thuẫn nhỏ giữa bảo vệ và một số công nhân, những người khác bị tâm lý đám đông, hùa theo nên gây ra cảnh hỗn loạn. 

Người đứng đầu UBND tỉnh Thái Nguyên cũng xác nhận, có 4 người bị thương nhẹ, một số xe máy và container (phòng bảo vệ) bị đốt. Hiện cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra vụ việc.

 - 3

Hiện trường còn lại của 3 container bị đốt

Khu Tổ hợp Công nghệ cao của tập đoàn Samsung được khởi công xây dựng từ tháng 3/2012 tại KCN Yên Bình (ở xã Đồng Tiến, huyện Phổ Yên, Ttỉnh Thái Nguyên) với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ đô la Mỹ.

Hiện công trường nhà máy đang được thi công ở nhiều hạng mục: xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, lắp đặt điện, nước, thiết bị máy móc...

Cuộc ẩu đả với bảo vệ được cho là bắt đầu từ những công nhân xây dựng.

Theo Tất Định- Thư Lê

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM