Giới ngân hàng Nhật hoãn làm ăn với Nga

19/04/2014 09:31 AM |

Nhiều ngân hàng Nhật đã tạm thời dừng ký kết với doanh nghiệp Nga và chặn dòng tín dụng liên quan tới nước này do lo ngại các lệnh trừng phạt phương Tây sẽ tiếp tục áp đặt.

Nhiều ngân hàng Nhật đã tạm thời dừng ký kết với doanh nghiệp Nga và chặn dòng tín dụng liên quan tới nước này do lo ngại các lệnh trừng phạt phương Tây sẽ tiếp tục áp đặt trong thời gian tới.

Đây là một động thái điển hình cho thấy các nhà băng toàn cầu ngần ngại trong việc giao dịch tài chính với khách hàng quốc tịch Nga hay phát hành trái phiếu Nga, khi tình hình căng thẳng tại Ukraine chưa có dấu hiệu được giải quyết.

Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation và Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ – hai ngân hàng lớn nhất Nhật Bản đã hạn chế làm việc với Nga trong những tuần gần đây, lãnh đạo nhà băng trả lời tạp chí Financial Times. 

Sumitomo Mitsui Banking Corporation hoãn vào phút chót một thỏa thuận xuất khẩu với Metalloinvest – tập đoàn sắt thép thuộc sở hữu của tài phiệt Alisher Usmanov, người giàu nhất nước Nga. 

Dòng tín dụng từ ngân hàng tới tập đoàn Gunvor cũng bị chặn lại sau khi Mỹ tung các lệnh trừng phạt với nhà sáng lập tập đoàn – bà Gennady Timchenko.

Bank of Tokyo-Mitsubishi cũng ngừng thỏa thuận xuất khẩu với Tenex, một công ty xuất khẩu uranium của Nga. 

Trả lời phỏng vấn, lãnh đạo hai ngân hàng cho biết các quyết định trên không chịu sức ép từ chính quyền Tokyo mà do nội bộ ngân hàng đưa ra xét trong tình hình hiện tại.

Tuy nhiên, hai ngân hàng tiết lộ chưa có ý định đóng cửa các chi nhánh ở Nga.

Về phần mình, một quan chức cấp cao ngân hàng Nga cho biết “nhà băng Nhật là những định chế tỏ ra thận trọng vào bậc nhất”.

Điều này cho thấy các lệnh trừng phạt từ phương Tây và Mỹ đã phần nào vượt qua phạm vi cá nhân, mở rộng tầm ảnh hưởng cả phân khúc kinh doanh.

Cuộc khủng hoảng cũng tác động tiêu cực thị trường chứng khoán và trái phiếu chính phủ Nga.
Tổng giá trị trái phiếu chính phủ Nga phát hành trong thị trường nội địa và trên thế giới đã giảm liền 74% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 9,1 tỷ USD từ đầu năm tới nay, đáy thấp nhất trong vòng 5 năm theo số liệu của Dealogic.

Đối với công ty dầu khí Gazprom và ngân hàng nhà nước lớn nhất Nga – Sberbank, tổng lượng trái phiếu phát hành chỉ đạt 1 tỷ USD, chưa bằng  1/10 so với khoản 13,1 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ và phương Tây vẫn đang lên kế hoạch áp thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau cuộc đàm phán bốn bên ở Geneva, Nga, Ukraine, Liên minh châu Âu và Mỹ đạt thỏa thuận thực hiện các bước để “khôi phục an ninh” cho mọi công dân Ukraine và kêu gọi giải trừ vũ khí.

Tuy nhiên, có vẻ thỏa thuận này chưa phát huy tác dụng vì nhóm nổi dậy thân Nga từ chối hạ vũ khí và rút lui khỏi các tòa nhà trong thứ Sáu.


Theo Lề Phương

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm