Giao kèo Vườn quốc gia Ba Vì - Le Mont resort có gì?

03/03/2016 08:40 AM | Thị trường

Chủ đầu tư Le Mont Resort & Spa được quản lý, kinh doanh trong thời hạn 53 năm. Đổi lại, Vườn quốc gia Ba Vì được nhận 8 tỷ đồng (bình quân 150 triệu đồng/năm). Tổng diện tích đất rừng mà doanh nghiệp được sử dụng là 56,05ha.

Đó là những nội dung chủ chốt trong bản hợp đồng liên kết số 112 ký ngày 22/8/2008 giữa Ban quản lý (BQL) Vườn quốc gia (VQG) Ba Vì và Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (CFTD).

Thời hạn sử dụng đất đến 2061

Hợp đồng có tên đầy đủ là “Hợp đồng liên kết kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái kết hợp bảo vệ và phát triển rừng”.

Trong nội dung hợp đồng, các quyền lợi, nghĩa vụ của bên A (BQL VQG Ba Vì) nhận được từ CFTD (bên B) gồm: 200 triệu đồng đóng góp chi phí ban đầu về việc sử dụng hạ tầng chung của Vườn (giao thông, cấp điện…).

Trong thời gian xây dựng (3 năm, từ 2008-2011), CFTD sẽ được xây dựng và VQG Ba Vì sẽ bị hạn chế việc khai thác lợi ích từ diện tích này. Đổi lại, CFTD đóng góp bù đắp cho VQG Ba Vì 100 triệu đồng/năm (tổng 300 triệu đồng).

Trong thời gian liên kết kinh doanh (thời hạn 50 năm), VQG Ba Vì sẽ được nhận 150 triệu đồng/năm, tương đương 7,5 tỷ đồng.

Như vậy, tổng thời gian phía CFTD được quản lý, kinh doanh tại VQG Ba Vì là 53 năm. Tổng giá trị hợp đồng tròn 8 tỷ đồng. Thời điểm hiện tại, VQG Ba Vì đã nhận đủ số tiền trên từ chủ đầu tư và đã dùng vào việc bảo vệ, quản lý rừng.

Đổi lại, CFTD được chủ vườn bàn giao 53ha (khu vực độ cao 600m đến 700m) và 3,05ha ở độ cao 800m (bao gồm vật kiến trúc, rừng và đất lâm nghiệp). Tổng diện tích CFTD khai thác và sử dụng là 56,05ha, thời hạn 53 năm tính đến ngày 10/9/2061.

Không làm mất rừng?

Trao đổi với VietNamNet, ông Đoàn Hữu Thế, Phó giám đốc BQL VQG Ba Vì nói: “Đây là dự án quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại khu du lịch sinh thái VQG Ba Vì”.

Khu nghỉ dưỡng 4 sao nằm trong khu vực VQG Ba Vì đã sắp đi vào hoạt động thì các cơ quan chức năng mới biết là xây không phép sau khi báo chí phản ánh.
Khu nghỉ dưỡng 4 sao nằm trong khu vực VQG Ba Vì đã sắp đi vào hoạt động thì các cơ quan chức năng mới biết là 'xây không phép' sau khi báo chí phản ánh.

Theo ông Thế, các hạng mục, công trình từ trước đến nay mà VQG Ba Vì kinh doanh, khai thác du lịch do nhà nước đầu tư, đã xuống cấp và không đồng bộ.

“Phòng nghỉ cho khách qua đêm tại VQG Ba Vì ở tình trạng ẩm mốc, nhỏ hẹp. Thiết bị sử dụng hầu hết đã cũ kỹ, lạc hậu và không được tái đầu tư, nâng cấp. Nếu đánh giá hiệu quả khai thác, kinh doanh thì đúng là rất kém, không tương xứng với thế mạnh mà VQG Ba Vì đang có” - ông Thế nói.

PGĐ Vườn cũng nói thêm là "nếu như không có hợp đồng liên kết với CFTD, chưa biết đến bao giờ VQG Ba Vì mới có thể “xử lý” được những phế tích để lại từ các biệt thự đổ nát còn lại từ thời Pháp thuộc".

Hiện tại, trong khu vực cao độ từ 600m đến 800m, có khoảng 200 nền biệt thự cũ còn sót lại. Cỏ dại, cây bụi theo thời gian đã phủ lấp, trùm lên những nền móng cũ.

“Chủ đầu tư đã xây dựng, cải tạo khoảng hơn chục nền biệt thự cũ theo hợp đồng liên kết. Việc liên kết kinh doanh du lịch sinh thái với CFTD không làm mất quyền sở hữu của Nhà nước đối với tài nguyên rừng và các tài nguyên khác ở trên mặt đất và nằm dưới lòng đất tại VQG Ba Vì” - PGĐ Đoàn Hữu Thế phân trần.

Trả lời câu hỏi "ngoài số tiền 8 tỷ đồng mà VQG đã nhận được từ CFTD, VQG còn được hưởng lợi gì khi dự án này đi vào hoạt động", ông Thế nói: “Chúng tôi sẽ có thêm nguồn thu từ việc bán vé cho khách vào tham quan. Ngoài ra, khu nghỉ dưỡng này cũng mang lại nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương”.

Mục e, Điều 6 về Quyền và nghĩa vụ của bên B (CFTD) ghi tại hợp đồng liên kết giữa CFTD và VQG Ba Vì quy định:

Sau khi hoàn thiện công tác đầu tư, các công trình đưa vào khai thác sử dụng, sẽ áp dụng trích hoa hồng vé vào cổng đối với khách do bên B khai thác:

- Đoàn khách từ 15-30 người, tỷ lệ trích 10%.

- Đoàn khách từ 31-100 người, tỷ lệ trích 20%.

- Đoàn khách trên 100 người, tỷ lệ trích 30%.

- Đối với khách thuê lâu dài trên 3 tháng, bên B (CFTD) đăng ký với Vườn và thống nhất mức thu theo thỏa thuận, có thể thu theo quý hoặc năm.

Theo Kiên Trung - Hoàng Sang

vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm