PV Oil kiến nghị ổn định giá xăng dầu

11/12/2014 17:45 PM |

Việc đảm bảo đủ dự trữ lưu thông tối thiểu 30 ngày trong khi giá bản lẻ trong nước được điều hành theo mức giá 15 ngày đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của PV Oil.

Việc giữ ổn định giá sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh và đặc biệt tăng nguồn thu ngân sách, PV Oil cho biết. 

Tổng Công ty dầu Việt Nam (PV Oil) vừa có văn bản gửi Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương về việc giá dầu thế giới liên tục khiến doanh nghiệp vị ảnh hưởng lớn.

Theo đó, giá dầu thô giảm mạnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác nguồn hàng trong nước nhưng PV Oil đã chấp hành dự trữ lưu thông theo quy định tối thiểu 30 ngày kinh doanh bình quân.

Cụ thể, lượng hàng tồn kho của PV Oil trong các tháng gần đây luôn duy trì trên 300.000 m3 xăng dầu các loại (chưa bao gồm tồn kho nguyên liệu 80.000-100.000 m3) trong khi sản luợng xuất bán trung bình khoảng 220.000m3.

Với diễn biến giá như trên, việc đảm bảo đủ dự trữ lưu thông tối thiểu 30 ngày trong khi giá bản lẻ trong nước được điều hành theo mức giá 15 ngày đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của PV Oil khi giá bản lẻ trong nước liên tục giảm với biên độ lớn.

Kể từ tháng 7/2014 đến tháng 11/2014 giá bán lẻ trong nước đã điều chinh giảm 12 lần với tổng mức giảm mặt hàng xăng là 5.390 đồng/lít, dầu DO 4.170 đ/lít, giá vốn hàng tồn kho của PV Oil đã cao hơn rất nhiều giá bán lẻ hiện hành, dự kiến kết quả kinh doanh lũy kế PV Oil trong năm 2014 sẽ không có lãi, trong đó phát sinh lỗ thực tế kể từ tháng 8/2014.

Một phần văn bản gửi tới Bộ Tài chính, Bộ Công thương của PV Oil.
Một phần văn bản gửi tới Bộ Tài chính, Bộ Công thương của PV Oil.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh và đặc biệt tăng nguồn thu ngân sách của Nhà nước khi giá dầu thô giảm ở ức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây và tránh ảnh hưởng tâm lý trong điều hành giá xăng dầu trong nước khi giá thế giới tăng trờ lại PV Oil kiến nghị Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương tăng thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu thêm 5-7%, đồng thời, giữ ổn định giá bán lẻ, trích quỹ như hiện hành.

>> Giá dầu giảm: Ai là người thắng và ai là kẻ thua?

Bảo Bảo

Thanh Thủy

Cùng chuyên mục
XEM