PV Oil kiến nghị ổn định giá xăng dầu

11/12/2014 05:45 PM | Thị trường

Việc đảm bảo đủ dự trữ lưu thông tối thiểu 30 ngày trong khi giá bản lẻ trong nước được điều hành theo mức giá 15 ngày đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của PV Oil.

PV Oil kiến nghị ổn định giá xăng dầu

Việc giữ ổn định giá sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh và đặc biệt tăng nguồn thu ngân sách, PV Oil cho biết. 

Tổng Công ty dầu Việt Nam (PV Oil) vừa có văn bản gửi Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương về việc giá dầu thế giới liên tục khiến doanh nghiệp vị ảnh hưởng lớn.

Theo đó, giá dầu thô giảm mạnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác nguồn hàng trong nước nhưng PV Oil đã chấp hành dự trữ lưu thông theo quy định tối thiểu 30 ngày kinh doanh bình quân.

Cụ thể, lượng hàng tồn kho của PV Oil trong các tháng gần đây luôn duy trì trên 300.000 m3 xăng dầu các loại (chưa bao gồm tồn kho nguyên liệu 80.000-100.000 m3) trong khi sản luợng xuất bán trung bình khoảng 220.000m3.

Với diễn biến giá như trên, việc đảm bảo đủ dự trữ lưu thông tối thiểu 30 ngày trong khi giá bản lẻ trong nước được điều hành theo mức giá 15 ngày đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của PV Oil khi giá bản lẻ trong nước liên tục giảm với biên độ lớn.

Kể từ tháng 7/2014 đến tháng 11/2014 giá bán lẻ trong nước đã điều chinh giảm 12 lần với tổng mức giảm mặt hàng xăng là 5.390 đồng/lít, dầu DO 4.170 đ/lít, giá vốn hàng tồn kho của PV Oil đã cao hơn rất nhiều giá bán lẻ hiện hành, dự kiến kết quả kinh doanh lũy kế PV Oil trong năm 2014 sẽ không có lãi, trong đó phát sinh lỗ thực tế kể từ tháng 8/2014.

Một phần văn bản gửi tới Bộ Tài chính, Bộ Công thương của PV Oil.
Một phần văn bản gửi tới Bộ Tài chính, Bộ Công thương của PV Oil.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh và đặc biệt tăng nguồn thu ngân sách của Nhà nước khi giá dầu thô giảm ở ức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây và tránh ảnh hưởng tâm lý trong điều hành giá xăng dầu trong nước khi giá thế giới tăng trờ lại PV Oil kiến nghị Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương tăng thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu thêm 5-7%, đồng thời, giữ ổn định giá bán lẻ, trích quỹ như hiện hành.

>> Giá dầu giảm: Ai là người thắng và ai là kẻ thua?

Bảo Bảo

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm