Giá vàng đảo ngược xu thế trong tuần này

14/12/2013 06:00 PM | Thị trường

Tuần này chứng kiến những cú trồi sụt mạnh của giá vàng trong nước. Tuy vậy, vàng SJC đã chấm dứt chuỗi 6 tuần giảm giá tính đến tuần trước bằng mức tăng gần 200.000 đồng/lượng.

Giá vàng đảo ngược xu thế trong tuần này
Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,49 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,53 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 130.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở mức 35,44 triệu đồng/lượng và 35,54 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, tăng 150.000 đồng/lượng và 120.000 đồng/lượng.

Sau khi giảm mạnh vào sáng qua, giá vàng SJC phục hồi dần theo giá vàng thế giới cho tới sáng nay. 

So với cuối tuần trước, giá vàng SJC hiện tăng khoảng 180.000 đồng/lượng, đảo ngược xu thế giảm liên tục của khoảng 1 tháng rưỡi qua. Tính đến tuần trước, giá vàng đã giảm liền 6 tuần, với tổng mức giảm khoảng 2,1 triệu đồng/lượng.

Nếu như trong mấy tuần trước, giá vàng thể hiện rõ nét xu hướng giảm, thì trong tuần này, giằng co là “chủ đề” chính của giá vàng. Trong tuần, có lúc giá vàng SJC bán ra giảm xuống 35,35 triệu đồng/lượng, có lúc lại lên gần 35,8 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, thị trường vàng miếng nhìn chung vẫn kém sôi động.

Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng thứ 74 trong tuần này, chào thầu 15.000 lượng vàng và bán hết toàn bộ khối lượng này. Đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã cung cấp ra thị trường gần 67 tấn vàng thông qua đấu thầu.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 3,8 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.170-21.180 đồng (mua vào) và 21.195-21.205 đồng (bán ra), bằng với mức giá của sáng hôm qua, và xấp xỉ với mức giá cuối tuần trước.

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 13,5 USD/oz, tương đương tăng 1,1%, lên 1.239,7 USD/oz. Trước đó, vào ngày 11-12/12, giá vàng đã có chuỗi hai phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 10.

Theo các nhà phân tích, giá vàng tăng phiên hôm qua nhờ lực mua ở vùng giá thấp. Tính chung cả tuần này, giá vàng thế giới tăng được khoảng 1%, chủ yếu nhờ đồng USD xuống giá và lực mua đóng trạng thái của giới đầu tư bán khống.

So với thời điểm đầu năm, giá vàng hiện giảm khoảng 26%, tiến tới hoàn tất năm giảm đầu tiên kể từ năm 2000.


Giới chuyên môn cho rằng, với sự khởi sắc của kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán, và nhất là xu hướng bán ròng của quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, giá vàng hiện rất khó tìm được lực hỗ trợ để có được sự phục hồi mạnh. Tuần này, SPDR bán ròng 8,1 tấn vàng, nâng tổng mức bán ròng từ đầu năm lên hơn 500 tấn.

Tuần tới, tâm điểm chú ý của thị trường vàng nói riêng cũng như thị trường tài chính toàn cầu nói chung sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra vào hai ngày 17-18/12.

Theo An Huy

thuydtt

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Câu chuyện kinh doanh

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

'Hoàng đế khách sạn' Bill Marriott - Người dựng nên đế chế vang danh nhất thế giới nhờ những cú ngoặt ở phút 89 và nghệ thuật tuyển dụng ngược chiều 'có 1 không 2'

Dưới tài điều hành của Bill Marriott, một công ty nhỏ bé, yếu ớt đã cho ra đời vô số sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp "giống như con chim yến đẻ ra voi vậy".

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm