Giá dầu tăng mạnh nhất trong hơn 6 năm

28/08/2015 08:32 AM | Thị trường

Giá dầu thế giới hòa chung xu thế hồi phục mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu...

Giá dầu thế giới bất ngờ tăng mạnh nhất trong hơn 6 năm, hòa chung xu thế hồi phục mạnh của thị trường chứng khoán và hàng hóa cơ bản toàn cầu sau khi có tin kinh tế Mỹ tăng mạnh hơn dự báo.

Hãng tin Bloomberg cho biết, lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giao sau tăng 10%, mức tăng mạnh nhất trong 1 phiên của loại dầu này từ tháng 3/2009.

Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố, GDP nước này tăng 3,7% trong quý 2 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự báo mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng mạnh trong phiên này, với chỉ số S&P 500 tăng hơn 2,4%, nâng tổng mức tăng trong hai phiên vừa qua lên 6,4%, đánh dấu chuỗi hai phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2009.

Trước đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng tăng mạnh sau 5 phiên liên tục lao dốc.

Tuần này, giá dầu tại thị trường New York đã giảm sâu dưới mức 40 USD/thùng do lo ngại về sự giảm tốc nhu cầu của Trung Quốc. So với mức đỉnh của năm 2015 thiết lập vào tháng 6, giá dầu hiện đã giảm khoảng 31% do nỗi lo tình trạng nguồn cung dầu thế giới vượt nhu cầu sẽ kéo dài.

Các thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) duy trì sản lượng ở mức kỷ lục, trong khi tồn kho dầu của Mỹ tiếp tục giữ cao hơn 90 triệu thùng so với mức trung bình mùa của 5 năm.

Chốt phiên, giá dầu WTI tại sàn NYMEX tăng 3,96 USD/thùng, lên mức 42,56 USD/thùng. Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu loại này sụt xuống 37,75 USD/thùng, thấp nhất kể từ năm 2009. Nếu so với thời điểm đầu năm, giá dầu WTI hiện đã giảm 20%.

Giá dầu Brent tại thị trường London đóng cửa với mức tăng 4,42 USD/thùng, tương đương tăng 10%, dừng ở mức 47,56 USD, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất từ tháng 12/2008.

Giá dầu thô tăng vọt kéo theo giá cổ phiếu của các công ty dầu khí. Giá cổ phiếu của Chevron, hãng dầu lửa lớn thứ nhì của Mỹ, tăng 4,8%.

Thị trường đang bước vào hồi phục sau một đợt bán tháo lớn. Có một số thông tin kinh tế khả quan và thị trường đã sẵn sàng tăng trở lại. Thị trường có lẽ đã chạm đáy”, ông Michael Lych, Chủ tịch công ty Strategic Energy & Economic Research, nhận xét.

Chỉ số Bloomberg Commodity Index, thước đo giá 22 loại hàng hóa cơ bản, tăng 3% trong phiên này, mạnh nhất từ tháng 6/2012. Hôm thứ Hai, chỉ số này sụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 1999.

“Thị trường đã giảm rất nhanh, và khi hết người bán, thì thị trường tăng trở lại. Các yếu tố căn bản không thể thay đổi nhanh đến vậy đối với các hàng hóa cơ bản”, ông Michael Hiley, trưởng bộ phận giao dịch năng lượng công ty LPS Partners, cho biết.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm