Giá dầu tăng mạnh nhất 25 năm sau tín hiệu của OPEC

01/09/2015 08:37 AM | Thị trường

Giá dầu đánh dấu 3 ngày tăng mạnh nhất kể từ năm 1990 và bù đắp lại toàn bộ những gì đã mất trong 1 tháng qua.

Giá dầu tăng mạnh nhất 25 năm sau tín hiệu của OPEC

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/8, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 của Mỹ tăng 3,98 USD hay tăng 8,8% lên 49,2 USD/thùng , cao nhất kể từ ngày 21/7. Như vậy, giá dầu WTI đã tăng 29% so với mức giá ngày 24/8.

Giá dầu Brent giao tháng 10 cũng tăng 4,1 USD hay tăng 8,2% lên 54,15 USD/thùng., tăng 27% so với ngày 24/8.

 

Như vậy, giá dầu có 3 ngày tăng mạnh nhất kể từ năm 1990 khi Kuwait xâm lược Iraq và chính thức trở lại thị trường giá lên sau khi rơi vào thị trường giá xuống cách đây hơn 1 tháng. Giá dầu tăng mạnh sau hàng loạt thông tin từ thị trường.

Trong một tuyên bố phát đi hôm nay 31/8, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết: “Sức ép với giá dầu do sản lượng tăng cùng với đầu cơ thị trường tiếp tục là mối lo ngại với OPEC và các nước thành viên cũng như các nước giữ thị phần trong ngành dầu khí này … Như OPEC đã khẳng định nhiều lần, chúng tôi sẵn sàng đàm phán với tất cả các nước sản xuất dầu khí. Tuy nhiên, OPEC cũng sẽ bảo vệ lợi ích của chính mình”.

OPEC không nêu cụ thể thời gian, địa điểm đàm phán cũng như mức giá bao nhiêu mà họ cho là "hợp lý". Tuy nhiên, theo Bộ trưởng dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh, các nước OPEC nhất trí mức giá 80 USD/thùng là hợp lý, giống như mục tiêu do Iraq và Venezuela đề xuất.Tuyên bố bất ngờ được đưa ra sau khi OPEC liên tục từ chối cắt giảm sản lượng để giữ thị phần.

Trong một diễn biến liên quan khác, quan chức điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thảo luận các bước đôi bên cùng có lợi nhằm ổn định giá dầu trong cuộc hội đàm với Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tại Trung Quốc vào ngày 3/9 tới.

Giá dầu cũng được hỗ trợ sau khi Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ hạ ước tính sản lượng dầu của Mỹ trong 5 tháng đầu năm giảm từ 40.000 thùng đến 130.000 thùng/ngày. EIA cũng cho biết sản lượng tháng 6 của Mỹ giảm 100.000 thùng/ngày xuống 9,3 triệu thùng/ngày, đưa tổng sản lượng nửa đầu năm về 9,4 triệu thùng/ngày.

Thêm một tín hiệu tốt đối với giá dầu khi cuối tuần qua, Công ty dầu cát Canada tuyên bố ngừng sản xuất tại sự án dầu cát Syncrude do nguy cơ hỏa hoạn. Canada là nước xuất khẩu dầu lớn nhất cho Mỹ, sản lượng dầu Canada giảm có thể khiến dự trữ dầu Mỹ giảm, đẩy giá tăng.

Theo Minh Phương

Vinanet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm