Giá dầu rơi xuống đáy 7 năm

08/12/2015 07:05 AM | Thị trường

Cổ phiếu của các tập đoàn năng lượng lớn niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh...

Giá dầu rơi xuống đáy 7 năm

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu đã hạ gần 6%, xuống mức thấp nhất trong 7 năm, khi tiếp tục có thông tin cho thấy nguồn cung dầu đang quá dư thừa, theo tin từ CNN Money.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2016 hạ 2,32 USD/thùng, tương đương 5,85%, xuống mức 37,65 USD/thùng. Phiên hôm qua, giá dầu giảm mạnh nhất tính từ đầu tháng 9/2015.

Tính từ mức đỉnh 108 USD/thùng thiết lập vào tháng 6/2014, giá dầu đã giảm hơn 2/3.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giảm 2,27 USD/thùng, tương đương 5,3%, xuống 40,73 USD/thùng.

Việc giá dầu giảm sâu cũng tác động mạnh đến thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của các tập đoàn năng lượng lớn niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh. Chỉ số Dow Jones mất 117 điểm tương đương 0,66% trong phiên đầu tuần, cổ phiếu nhóm ngành năng lượng giảm đến 4,17%.

Những diễn biến của thị trường năng lượng như trên đã xảy ra sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định không giảm sản lượng sau buổi họp chính sách lần gần nhất. OPEC vẫn quyết định duy trì sản lượng ở mức cao kỷ lục, bất chấp việc nguồn cung ở mức quá cao trong suốt hơn một năm qua.

Giá dầu bắt đầu giảm sâu từ năm ngoái khi ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ phát triển mạnh. Với sản phẩm dầu giá rẻ, các công ty năng lượng Mỹ đã nhanh chóng lấy khá nhiều thị phần của OPEC.

Để ứng phó với điều này, thay cho việc giảm sản lượng để cứu giá dầu thì OPEC cương quyết giữ sản lượng để đảm bảo thị phần.

Kết của của cuộc chiến giành thị phần trên là dự trữ dầu cứ ngày một lớn. Tính toán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy dự trữ dầu của thế giới hiện đã lên đến mức gần 3 tỷ thùng. Ở khắp các bến cảng của nước Mỹ gần đây đã xảy ra hiện tượng ách tắc bởi quá nhiều tầu chở dầu chờ đợi bên ngoài để tiếp thêm dầu cho nước Mỹ.

Cùng lúc đó, Mỹ cũng không chịu thu hẹp hoạt động sản xuất năng lượng. Chỉ đến những tháng gần đây, Mỹ mới chịu giảm nhẹ sản lượng. Tuy nhiên tính toán của Goldman Sachs cho thấy Mỹ sẽ phải giảm nhẹ nguồn cung khoảng 65 nghìn thùng/ngày trong năm 2016 bởi một số khu vực khai thác sẽ không đưa ra sản lượng cao như tính toán ban đầu.

Việc nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới tăng trưởng chậm dẫn đến nhu cầu dầu thấp cũng là một yếu tố khác khiến giá dầu giảm sâu.

Theo Hoài Anh

Vneoconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm