Du lịch Việt Nam "gặt vàng" ngay từ những ngày đầu năm

05/01/2015 16:12 PM |

Ngay từ những ngày đầu Năm mới 2015, du lịch Việt Nam đã "gặt vàng" với lượng khách du lịch tăng cao ở cả thị trường khách quốc tế lẫn khách nội địa.

Theo các công ty lữ hành hàng đầu Việt Nam, Tết Dương lịch được nghỉ bù nên người dân có kỳ nghỉ dài lên tới 4 ngày, thuận lợi để thu xếp đi du lịch. Thêm vào đó, khoảng cách giữa Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cách nhau khá xa (gần 2 tháng) nên nhu cầu du lịch tương đối độc lập và không bị ảnh hưởng như những năm trước.

Các hãng lữ hành cũng đã khởi động một mùa kinh doanh đầu Năm mới 2015 đầy ấn tượng, tín hiệu tốt đẹp mở ra triển vọng đầy hứa hẹn cho cả năm kinh doanh 2015.

Tại các địa phương trọng điểm du lịch trên cả nước đã có lượng khách tăng khá cao. Theo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế, 4 ngày đầu năm mới 2015 tỉnh đã đón gần 65.000 lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế chiếm gần 60%. Các khách sạn lớn có công suất sử dụng buồng phòng cao, có lúc đạt xấp xỉ 65-70%.

Ở Sapa thuộc tỉnh Lào Cai đã đón hàng vạn du khách đến du lịch, xảy ra tình trạng cháy phòng nghỉ dịp này.

Tại Đà Nẵng, riêng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch thành phố đạt gần 63.000 lượt khách, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó khách quốc tế đạt 33.000 lượt khách, tăng 30,1% so với cùng kỳ; khách nội địa đạt gần 30.000 lượt khách, tăng 34,4% so với cùng kỳ.

Các khu điểm du lịch trên cả nước không để xảy ra tình trạng chèo kéo khách. Khách tham quan nhiều nhất tại khu du lịch Bà Nà của thành phố Đà Nẵng, với hơn 10.000 lượt khách, tăng 70% so với cùng kỳ; các khu điểm Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Chăm lượng khách đều tăng cao hơn năm ngoái. Đặc biệt năm nay có rất đông khách du lịch đến thăm Bảo tàng Đà Nẵng.

Tại động Phong Nha và Tiên Sơn thuộc Di sản thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, trong những ngày đầu năm đã đón gần 1.000 lượt khách du lịch, tăng gấp 3 lần so với cùng thời điểm của năm 2104; trong số này có tới 1/3 là du khách quốc tế...

Theo Saigontourist, đến thời điểm này Công ty đã nhận tour đến hết tháng Một này với số lượng hơn 30.000 du khách trong nước và quốc tế. Trong đó du lịch quốc tế chiếm hơn 70%.

Các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam vào dịp năm mới 2015 thuộc nhiều quốc tịch như châu Âu, Mỹ, châu Á, Australia... theo đường hàng không, đường biển và đường sông tham gia các chương trình tham quan, khám phá văn hóa, lịch sử, ẩm thực tại hầu hết tuyến điểm đến du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Riêng lĩnh vực du lịch tàu biển, thế mạnh hàng đầu của công ty, trong tháng Một này, dự kiến đón và phục vụ 800 du khách và thuyền viên tàu biển Azamara Quest tham quan theo hải trình Hạ Long-Đà Nẵng-Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 7-13/1 tới.

Tiếp đó là đoàn 2.800 du khách và thuyền viên tàu biển Celebrity Century tham quan theo hải trình Vũng Tàu-Huế từ ngày 27-29/1 tới và 9.600 lượt du khách và thuyền viên tàu biển Costa Victoria tham quan Hạ Long vào các ngày 17, 21, 25, 29/1 tới.

Trước đó, Saigontourist vừa đón và phục vụ thành công đoàn 3.500 du khách và thuyền viên (chủ yếu quốc tịch Mỹ, Anh, Canada, Australia...) tàu biển cao cấp tham quan Việt Nam theo liên tuyến Hạ Long-Hà Nội-Hải Phòng-Huế-Đà Nẵng-Hội An-Vũng Tàu-Thành phố Hồ Chí Minh...

Cũng theo báo cáo của Saigontourist, vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và Năm mới 2015, du lịch trong nước ghi nhận không khí nhộn nhịp, thu hút cả khách Việt Nam và một lượng đông đảo khách Việt kiều khám phá 3 miền quê hương theo tour đặc sắc đi Hà Nội, Sapa, miền Trung, miền Tây và liên tuyến xuyên Việt. Trong khi đó, du lịch nước ngoài dịp này mạnh nhất là các tour du lịch ngắn ngày đi Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Campuchia...

Hãng Vietravel trong dịp Tết Dương lịch đã đón 13.000 khách du lịch, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, tại trụ sở chính Vietravel, lượng khách du lịch nước ngoài tăng vượt trội khoảng 320% so với năm 2013. Tour trong nước do được nghỉ 4 ngày lên lượng khách tăng đột biến, đặc biệt là tuyến thị trường miền Bắc và miền Nam.

Tổng số khách xuất hành đầu năm trên khắp cả nước vào ngày 1/1 vừa qua cùng Vietravel khoảng 3.000 khách. Du lịch trong nước ngoài tuyến miền Bắc, các tuyến khởi hành nhiều nhất là Nha Trang, Đà Lạt, Miền Tây, Phan Thiết, Ninh Chữ, Bình Châu …

Du lịch nước ngoài các tuyến khởi hành nhiều nhất là tour tới Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ; các tour Thái Lan, Campuchia, Singapore, Malaysia... Điểm đặc biệt là các tour Tết Dương lịch năm nay của công ty này không tăng giá, vẫn giữ mức như ngày thường.

Theo HaNoiRedtour, hoạt động kinh doanh của HanoiRedtours năm nay tương đối thuận lợi. Tổng lượng khách dịp Tết năm nay của công ty này không tăng hơn năm trước nhưng phân hóa đa dạng về nhu cầu, tuyến điểm và thành phần đối tượng khách.

Công ty này cho biết là không quá kỳ vọng vào dịp Tết nên không dám ôm quá nhiều dịch vụ nên các dịch vụ như vé máy bay, khách sạn không bị tình trạng quá tải ảo tăng giá quá mức và đến sát Tết không còn tình trạng vỡ tour, bán phá giá gây lộn xộn thị trường. Khách du lịch cũng có kinh nghiệm hơn khi họ có kế hoạch sớm và rõ ràng...

>> Du lịch trong nước “cháy” tour dịp Tết dương lịch

Theo Thanh Giang

Cùng chuyên mục
XEM