Dòng tiền nhàn rỗi đang quay lại ngân hàng

24/02/2016 08:34 PM | Thị trường

Theo BVSC, thanh khoản hệ thống dồi dào khi nguồn tiền nhàn rỗi dần quay trở lại kênh tiết kiệm trong khi nhu cầu giải ngân vốn tín dụng chưa tăng mạnh trong các tháng đầu năm.

Trong bản tin mới đây, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho biết tuần từ 15/02 - 19/02/2016 là tuần ngay sau Tết Âm lịch, thị trường mở (OMO) trở về trạng thái khá trầm lắng khi lượng vốn các ngân hàng vay qua kênh này là không đáng kể.

Theo đó, chỉ có 262 tỷ đồng được NHNN đẩy ra tại kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần lên tới 48.285 tỷ đồng.

Do vậy, tổng khối lượng được hút ròng qua kênh thị trường mở tuần qua đạt 48.023 tỷ đồng – mức hút ròng cao nhất trong vòng nhiều tháng trở lại đây.

"Diễn biến trên nằm trong kỳ vọng của chúng tôi khi thời điểm sau Tết, tiền đang có xu hướng quay trở lại hệ thống, giúp thanh khoản của các ngân hàng ở mức khá dồi dào, nhu cầu vay mượn qua OMO do đó cũng giảm rõ rệt", báo cáo phân tích.


Diễn biến lãi suất liên ngân hàng.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng.

Ngoài ra lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, thấp hơn mức 5% của lãi suất vay qua OMO cũng khiến lượng vốn các ngân hàng vay qua nghiệp vụ thị trường mở giảm mạnh so với thời điểm trước Tết Nguyên Đán.

Theo BVSC, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm mạnh ngay trong tuần đầu tiên sau Tết Nguyên Đán. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm chỉ còn 3,96%/năm; kỳ hạn một tuần chỉ còn 4,16%/năm; kỳ hạn hai tuần chỉ còn 4,44%/năm- giảm từ 1- 1,5%/năm so với mức của tuần sát Tết Âm lịch.

"Thanh khoản hệ thống dồi dào khi nguồn tiền nhàn rỗi dần quay trở lại kênh tiết kiệm trong khi nhu cầu giải ngân vốn tín dụng chưa tăng mạnh trong các tháng đầu năm là nguyên nhân chính giúp lãi suất liên ngân hàng có mức giảm mạnh như trong tuần qua", BVSC nhận định.

Mai Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm