Động đất nghìn người chết ở Nepal: Sếp Google tử nạn

27/04/2015 08:09 AM |

Trận động đất ở Nepal khiến hơn 2.500 người chết, chôn vùi nhiều du khách leo núi Everest, trong đó có một giám đốc của Tập đoàn Google.

Nội dung nổi bật:

- Fredinburg, đứng đầu bộ phận nghiên cứu Google X đang trèo lên đỉnh Everest cùng với 3 nhân viên Google vào trưa ngày 25/4 thì trận lở tuyết xảy ra khiến ông bị ngã, chấn thương đầu nặng, và qua đời ngay sau đó

- Trận động đất mạnh 7,8 độ hôm 25/4 là thảm họa động đất tồi tệ nhất ở Nepal trong gần một thế kỷ qua, khiến hơn 2.500 người thiệt mạng và hàng trăm người khác hiện đang bị chôn vùi.


Ngày 25/4, một trận động đất mạnh 7,8 độ đã xảy ra ở gần thủ đô Kathmandu của Nepal khiến hơn 2.500 người chết và gây ra những vụ lở tuyết khủng khiếp trên dãy núi Himalaya gần đó, chôn vùi nhiều du khách leo núi, trong đó có một giám đốc của tập đoàn Google. 

Fredinburg là một giám đốc kỳ cựu của Google, người hiện đang đứng đầu bộ phận nghiên cứu Google X chuyên về thực nghiệm và công nghệ tiên tiến có trụ sở ở Mountain View, California, Mỹ.

Tập đoàn Google cho biết Dan Frendiburg, một giám đốc của họ ở California đã thiệt mạng trong vụ lở tuyết kinh hoàng trên đỉnh Everest do trận động đất cực mạnh này gây ra.

Thông báo của Google cho biết Fredinburg đang trèo lên đỉnh núi cao nhất thế giới cùng với 3 nhân viên Google vào trưa ngày 25/4 thì trận lở tuyết xảy ra khiến ông bị ngã và bị chấn thương đầu rất nặng. Ông qua đời ngay sau đó, trong khi 3 đồng nghiệp của ông không bị thương nặng trong vụ tai nạn này.

Fredinburg là một giám đốc kỳ cựu của Google, người hiện đang đứng đầu bộ phận nghiên cứu Google X chuyên về thực nghiệm và công nghệ tiên tiến có trụ sở ở Mountain View, California, Mỹ. Anh bắt đầu làm việc cho Google từ năm 2007 và được xem là một Googler (cách gọi những người thuộc về Google) đích thực.

Bức ảnh cuối cùng chụp Fredinburg.

Bức ảnh cuối cùng chụp Fredinburg.

Theo các đồng nghiệp, Fredinburg là một người sống phóng khoáng, thích khám phá và phiêu lưu mạo hiểm. Có lẽ đó cũng chính là một trong những lý do để anh trở thành người phụ trách Google Adventure, một dự án hiện thực hóa Google Street View bằng cách đưa máy quay Street View của Google ghi lại hình ảnh thực của những địa điểm kỳ vĩ nhất của thế giới.

Là một người đam mê leo núi, Fredinburg đang thực hiện hành trình chinh phục đỉnh Everest của mình với công ty chuyên tổ chức các chuyến du lịch leo núi Jagged Globe. Tuy nhiên không ai ngờ trong lần chinh phục đỉnh núi Everest này, Dan đã không còn may mắn sống sót trở về.

Tom Briggs, người đã có mặt trong đoàn 4 người chinh phục Everest ngày hôm đó xác nhận Dan bị chấn thương ở đầu khi trận tuyết lở quét qua khu trại của đoàn trên sườn núi. Briggs cho biết cả đoàn đã nhìn thấy những trận tuyết lở ập xuống và cố gắng chạy thật nhanh đến vùng an toàn, nhưng khi dừng lại họ đã không nhìn thấy Fredinburg.

Theo các nhân viên làm việc trong nhóm Google X, Fredinburg là một người đàn ông có sức hút, sống thẳng thắn, và là người đã từng may mắn thoát chết trong trận tuyết lở xảy ra ở thác đá Khumbu làm 16 người chết năm 2014. Nhưng lần này, vận may đã không còn mỉm cười với anh.

Thông tin về Fredinburg cùng đoàn thám hiểm trên núi Everest được cập nhật liên tục trên trang nhật ký của công ty du lịch Jagged Globe. Trước khi xảy ra thảm kịch chỉ một ngày, Chris Groves, người đứng đầu cuộc thám hiểm còn đăng một bức ảnh chụp Fredinburg tươi cười trong bộ quần áo leo núi độc đáo.

Chỉ một ngày sau, mọi người sững sờ khi cô em gái Megan của Fredinburg dùng chính bức ảnh đó để thông báo về cái chết thương tâm của anh trên mạng xã hội Instagram. Megan viết: “Tôi rất tiếc khi phải thông báo với tất cả những ai yêu mến anh ấy rằng trong trận tuyết lở trên đỉnh Everest vào sáng sớm hôm nay, anh trai tôi đã bị chấn thương nặng ở đầu và không qua khỏi. Chúng tôi rất cảm kích tấm lòng của mọi người đã gửi đến chúng tôi cho đến nay và chúng tôi biết rằng linh hồn và tinh thần của anh vẫn sống mãi trong chúng ta".

Lực lượng cứu hộ sơn cước của quân đội Ấn Độ cho hay họ đã tìm thấy 18 thi thể nạn nhân trên đỉnh Everest sau khi khu trại ở giữa ngọn núi này bị trận lở tuyết lớn tràn qua. Người phát ngôn Bộ Du lịch Nepal cho hay số thương vong vì lở tuyết trên ngọn Everest có thể sẽ tiếp tục tăng lên vì còn nhiều người ở khu trại bị chôn vùi.

Người dân ngủ bên ngoài Kathmandu đêm 26/4 do nhà đã bị sập, hoặc do họ vẫn còn khiếp sợ cơn động đất khủng khiếp. Ảnh: BBC.

Người dân ngủ bên ngoài Kathmandu đêm 26/4 do nhà đã bị sập, hoặc do họ vẫn còn khiếp sợ cơn động đất khủng khiếp. Ảnh: BBC.

Trận động đất mạnh 7,8 độ hôm 25/4 là thảm họa động đất tồi tệ nhất ở Nepal trong gần một thế kỷ qua, khiến hơn 2.500 người thiệt mạng và hàng trăm người khác hiện đang bị chôn vùi.

>> Vụ tai nạn máy bay Đài Loan: Cả gia đình sống sót nhờ đổi chỗ ngồi

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm