Doanh nghiệp FDI ngành ôtô sắp bị điều tra chuyển giá

01/06/2014 04:07 PM | Thị trường

Doanh nghiệp FDI ngành ôtô sắp bị điều tra chuyển giá
Dự kiến trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục tiến hành thanh tra một số doanh nghiệp FDI, trong đó có doanh nghiệp trong ngành ôtô, trước bối cảnh phát hiện nhiều đơn vị đã thực hiện hành vi chuyển giá.

Bước đi này tiếp nối kết luận 20 doanh nghiệp FDI chủ yếu trong ngành da giày, dệt may tại 17 tỉnh, thành phố như Đồng Nai, TP. HCM, Long An, Bình Dương, Phú Thọ,… đã thực hiện hành vi chuyển giá. Số doanh nghiệp này đã phải điều chỉnh về giá tăng 3.747 tỷ đồng, điều chỉnh giảm lỗ 759 tỷ đồng.

Việc chuyển giá trong ngành sản xuất ôtô tại Việt Nam cũng được cho là vì có công nghệ độc quyền, cộng với chính sách thuế, phí đánh vào ô tô Việt Nam phức tạp và nặng nề, hay thay đổi, khó dự đoán. Ngoài ra, những yếu tố như chi phí góp vốn đầu tư, máy móc thiết bị, phí bản quyền, giá bộ linh kiện... bị khai khống cũng góp phần làm thực trạng này gia tăng. 

Đáng ngại hơn, tình trạng chuyển giá trong các doanh nghiệp FDI ngành ôtô lại đang được cho là thực hiện ngay từ khi bắt đầu đầu tư vào Việt Nam bởi lúc đó, phía Việt Nam chưa đủ năng lực để thẩm định giá các loại thiết bị công nghệ hiện đại nên thường bị đối tác nước ngoài định giá cao hơn giá trị thực tế.

Song, chính Vụ trưởng-Phó trưởng Ban Cải cách (Tổng cục Thuế) Nguyễn Quang Tiến cũng phải nhận định trên báo điện tử Chính phủ rằng phải mất trên một năm với nhiều công sức thu thập thông tin, dữ liệu chi tiết. Điều đó cho thấy, bài toán điều tra các doanh nghiệp FDI nói chung và trong ngành ôtô nói chung vẫn đang là một bài toán nan giải.

Theo Chí Cường

duchai

Sống mới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Bill Gates chính là “địa chủ” lớn nhất tại Mỹ: Sở hữu 98.000 hecta đất nông nghiệp, trải dài khắp 18 bang

The Land Report tiết lộ rằng Gates (người sở hữu khối tài sản gần 121 tỷ USD theo Forbes) đã xây dựng một danh mục đầu tư đất nông nghiệp khổng lồ trải dài khắp 18 bang của Mỹ.

Rót hơn 10 tỷ USD từ năm 2018, BlackRock cùng những nhà đầu tư lớn của Ant rơi vào tình thế 'lửng lơ', không biết số tiền đã 'đi đâu về đâu'

Theo Financial Times, các nhà đầu tư bao gồm BlackRock, GIC và Silver Lake đã rơi vào tình thế lửng lơ với số cổ phần trong Ant Group, sau khi rót hàng tỷ USD vào đây. Trước đó, công ty fintech này đã bị giới chức Trung Quốc đình chỉ thương vụ IPO 37 tỷ USD.

Đọc thêm