Điều gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán ngày 21/08?

21/08/2015 03:20 PM | Thị trường

Theo các chuyên gia chứng khoán, chỉ số giảm nhanh và mạnh như phiên hôm nay có thể là cơ hội rất tốt cho các nhà đầu tư đang cầm tiền.

Điều gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán ngày 21/08?

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 21/08/2015 gấy sốc ngay từ đầu với sự sụt giảm rất nhanh và rất sâu của chỉ sổ. Đóng cửa phiên sáng, VN-Index đã giảm 15,2 điểm – đây là con số đã phục hồi từ mức giảm tới gần 24 điểm trước đó.

Điều gì đang xảy ra trên thị trường?

Ông Trần Hữu Phúc – Trưởng phòng môi giới Hội sở CTCK NH Ngoại thương (VCBS)

Theo kinh nghiệm của tôi, những lần Chính phủ có các biện pháp thắt chặt tiền tệ, phá giá tiền đồng thì TTCK thường phản ứng tiêu cực ít nhất trong khoảng 1 – 2 tháng. Tôi nghĩ TTCK vẫn đang xoay quanh câu chuyện áp lực tỷ giá.

Hiện lại có nhiều bài báo đang nhắc lại, xoáy lại việc phá giá tiền của những nước mới nổi, nhóm nước trong Asean và những vấn đề tiêu cực có thể xảy ra. Khi phá giá tiền, chưa cần biết chúng ta đầu tư vào cái gì nhưng giá trị khoản đầu tư của mình quy theo USD đã bị giảm đi rồi. Bên cạnh đó, khoảng tầm tháng 9, FED cũng dự kiến nâng lãi suất, dòng vốn ngoại tiếp tục bị hút về nước để quy về ngoại tệ mạnh.

Thông tin về việc các lãnh đạo tại các Ngân hàng bị đình chỉ công tác cũng có tác động đến thị trường nhưng tôi nghĩ chỉ có tác động mức độ nhẹ. Giai đoạn qua nhóm cổ phiếu Ngân hàng tăng nhanh và mạnh theo hướng kéo chỉ số hơn là do nội tại ngành có điểm hồi phục tốt thực sự, vì Ngân hàng vẫn đang trong quá trình cải tổ. Nhiều người nghĩ rằng việc cải cách mạnh mẽ trong thời gian qua là xong rồi, Ngân hàng giờ chỉ còn kiếm ăn thôi nhưng thực tế là họ vẫn phải tiếp tục giải quyết những vấn đề trước đây, một biện pháp là trích lập dự phòng.

Theo tôi, khi chỉ số giảm tới 20 điểm/phiên thì đương nhiên áp lực giải chấp sẽ rất lớn. Trong vùng 550 điểm như hôm nay, việc giải chấp đã diễn ra, vì như thế VN-Index đã giảm gần 90 điểm từ 640 điểm trước đây. Trong quá trình từ 640 điểm rơi xuống, NĐT cũng đã rút bớt lượng margin trong các đoạn hồi 620 – 600 – 570.

Tôi đã khuyên khách hàng của tôi bán từ khi VNIndex ở mức 630 đi xuống, tôi cũng định hướng đầu tư vào các hàng hóa cơ bản.

Hôm qua, HSBC dự báo tiếp tục phá giá 2%, FED dự kiến nâng lãi suất vào tháng 9, tôi dự báo đáy sẽ vào tháng 9, nhưng với mức giảm mạnh như thế này, đáy năm nay có thể ở mức 530. Còn hôm nay tôi cho rằng VNIndex không mất đến 20 điểm mà chỉ khoảng 15 – 17 điểm. Khi chỉ số giảm rất sâu sẽ là cơ hội rất tốt.

Ông Dương Văn Chung- Giám đốc khối dịch vụ chứng khoán MBS

Thị trường phiên hôm nay rất sốc nhưng cũng không phải là xa lạ với nhiều nhà đầu tư đã có kinh nghiệm vì hiện tượng này đã từng diễn ra nhiều lần trong lịch sử khi khối lượng khớp lệnh lớn, đồng loạt nhiều mã đầu cơ, mã dầu khí bị bán ồ ạt đặc trưng của hiện tượng Forcesell (bán giải chấp).

Trong phiên sáng nay, các mã cơ bản tốt, các mã bluechip, các mã chứng khoán cũng bị bán "dúi" theo đà rơi của thị trường nhưng đã xuất hiện dấu hiệu hồi tích cực vào cuối giờ sáng.

Thị trường nhiều khả năng sẽ tạo đáy tại vùng 540 điểm bởi lúc này khó có thể xuất hiện thông tin tiêu cực nào đủ sức ảnh hưởng mạnh tới thị trường. Ngoài ra, theo kinh ng hiệm của tôi khi Forcesell xảy ra thì nhiều khả năng thị trường sẽ tạo đáy.

Ông Lê Đắc An – Giám đốc Đầu tư CTCK Tân Việt

Tôi cho rằng TTCK sáng nay có sự phản ứng thái quá của NĐT. Trong trạng thái hoảng loạn thì rất dễ là NĐT đã bán ở đáy. Vì nhìn chung, thị trường đã và đang đón nhận các thông tin như như tỷ giá, giá dầu, giá vàng cũng như một số lãnh đạo tại các ngân hàng nhưng thực chất cái gì tốt thì vẫn tốt, cái gì xấu đã xấu rồi, giờ chỉ là công bố thông tin thôi. Có vẻ NĐT đã đánh giá quá tập trung vào thông tin được công bố.

Vấn đề tỷ giá có ảnh hưởng trong thời gian dài hơn nhưng cũng ảnh hưởng khác nhau tới mỗi doanh nghiệp. Đối với nhiều DN là tiêu cực nhưng đối với các DN khác lại là điểm tích cực.

Về áp lực giải chấp trên TTCK, tôi cho rằng khi thị trường xuống thì áp lực giải chấp luôn có, nhưng không đáng lo ngại vì dòng tiền từ ngân hàng ra nền kinh tế không bị đình trệ. Lãi suất không bị đẩy lên cao, tiền không bị khan hiếm thì dòng tiền chưa tham gia bắt đáy vẫn đang ở đâu đấy chờ cơ hội thôi.

Mà theo tôi, hôm nay là một cơ hội. Lúc thị trường hoảng loạn chính là cơ hội để những NĐT bình tĩnh cầm tiền mua vào. Khi NĐT chán nản, tài sản thường bị bán đổ bán tháo với giá rẻ. Nếu tỉnh táo, chúng ta có thể làm ngược lại.

Có thể có những tin đồn này nọ về Doanh nghiệp nhưng cũng chỉ là chất xúc tác thêm vào cho thị trường khi NĐT chuyển từ trạng thái hưng phấn sang hoảng loạn. Cách đây 3 tuần thôi, mọi người còn rất hưng phấn với TPP. Dù TPP chưa được ký nhưng ai cũng cảm thấy lợi ích đến ngay trước cửa nhà mình rồi. Đến hôm nay, rất ít người còn chú ý đến thông tin này. Vì thế, cho dù tin đồn có là thực đi chăng nữa thì tôi cho rằng cũng không thể ảnh hưởng đến cả thị trường. Một cá nhân tại DN sao có thể ảnh hưởng đến cả thị trường được.

Ông Đỗ Bảo Ngọc - chuyên gia nghiên cứu cao cấp MBS

Theo tôi, thị trường gần đây chịu nhiều thông tin tác động tiêu cực như tỷ giá biến động, giá dầu thế giới vẫn giảm mạnh và khối ngoại đã có 3 phiên bán ròng liên tiếp. Tổng hòa những yếu tố này khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực.

Với việc VnIndex điều chỉnh từ vùng 640 điểm về 540 điểm chỉ trong quãng thời gian ngắn, nhiều nhà đầu tư đã thua lỗ và tiệm cận mức “margin call”. Do đó, chỉ cần một lực bán mạnh vào thời điểm này sẽ khiến áp lực bán lan rộng ra toàn thị trường.

Tuy nhiên, tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ tạo đáy tại vùng 540 điểm và nhà đầu tư không nên quá bi quan với thị trường lúc này.

Bảo Ngọc - Hoàng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: "Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi"

Đồng thời nữ ca sĩ bày tỏ: "Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng".... Dẫu vậy, cô vẫn nhìn con người và cuộc đời với thái độ vô cùng tích cực, nhân ái.

Đọc thêm