Điều gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán ngày 21/08?

21/08/2015 03:20 PM | Thị trường

Theo các chuyên gia chứng khoán, chỉ số giảm nhanh và mạnh như phiên hôm nay có thể là cơ hội rất tốt cho các nhà đầu tư đang cầm tiền.

Điều gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán ngày 21/08?

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 21/08/2015 gấy sốc ngay từ đầu với sự sụt giảm rất nhanh và rất sâu của chỉ sổ. Đóng cửa phiên sáng, VN-Index đã giảm 15,2 điểm – đây là con số đã phục hồi từ mức giảm tới gần 24 điểm trước đó.

Điều gì đang xảy ra trên thị trường?

Ông Trần Hữu Phúc – Trưởng phòng môi giới Hội sở CTCK NH Ngoại thương (VCBS)

Theo kinh nghiệm của tôi, những lần Chính phủ có các biện pháp thắt chặt tiền tệ, phá giá tiền đồng thì TTCK thường phản ứng tiêu cực ít nhất trong khoảng 1 – 2 tháng. Tôi nghĩ TTCK vẫn đang xoay quanh câu chuyện áp lực tỷ giá.

Hiện lại có nhiều bài báo đang nhắc lại, xoáy lại việc phá giá tiền của những nước mới nổi, nhóm nước trong Asean và những vấn đề tiêu cực có thể xảy ra. Khi phá giá tiền, chưa cần biết chúng ta đầu tư vào cái gì nhưng giá trị khoản đầu tư của mình quy theo USD đã bị giảm đi rồi. Bên cạnh đó, khoảng tầm tháng 9, FED cũng dự kiến nâng lãi suất, dòng vốn ngoại tiếp tục bị hút về nước để quy về ngoại tệ mạnh.

Thông tin về việc các lãnh đạo tại các Ngân hàng bị đình chỉ công tác cũng có tác động đến thị trường nhưng tôi nghĩ chỉ có tác động mức độ nhẹ. Giai đoạn qua nhóm cổ phiếu Ngân hàng tăng nhanh và mạnh theo hướng kéo chỉ số hơn là do nội tại ngành có điểm hồi phục tốt thực sự, vì Ngân hàng vẫn đang trong quá trình cải tổ. Nhiều người nghĩ rằng việc cải cách mạnh mẽ trong thời gian qua là xong rồi, Ngân hàng giờ chỉ còn kiếm ăn thôi nhưng thực tế là họ vẫn phải tiếp tục giải quyết những vấn đề trước đây, một biện pháp là trích lập dự phòng.

Theo tôi, khi chỉ số giảm tới 20 điểm/phiên thì đương nhiên áp lực giải chấp sẽ rất lớn. Trong vùng 550 điểm như hôm nay, việc giải chấp đã diễn ra, vì như thế VN-Index đã giảm gần 90 điểm từ 640 điểm trước đây. Trong quá trình từ 640 điểm rơi xuống, NĐT cũng đã rút bớt lượng margin trong các đoạn hồi 620 – 600 – 570.

Tôi đã khuyên khách hàng của tôi bán từ khi VNIndex ở mức 630 đi xuống, tôi cũng định hướng đầu tư vào các hàng hóa cơ bản.

Hôm qua, HSBC dự báo tiếp tục phá giá 2%, FED dự kiến nâng lãi suất vào tháng 9, tôi dự báo đáy sẽ vào tháng 9, nhưng với mức giảm mạnh như thế này, đáy năm nay có thể ở mức 530. Còn hôm nay tôi cho rằng VNIndex không mất đến 20 điểm mà chỉ khoảng 15 – 17 điểm. Khi chỉ số giảm rất sâu sẽ là cơ hội rất tốt.

Ông Dương Văn Chung- Giám đốc khối dịch vụ chứng khoán MBS

Thị trường phiên hôm nay rất sốc nhưng cũng không phải là xa lạ với nhiều nhà đầu tư đã có kinh nghiệm vì hiện tượng này đã từng diễn ra nhiều lần trong lịch sử khi khối lượng khớp lệnh lớn, đồng loạt nhiều mã đầu cơ, mã dầu khí bị bán ồ ạt đặc trưng của hiện tượng Forcesell (bán giải chấp).

Trong phiên sáng nay, các mã cơ bản tốt, các mã bluechip, các mã chứng khoán cũng bị bán "dúi" theo đà rơi của thị trường nhưng đã xuất hiện dấu hiệu hồi tích cực vào cuối giờ sáng.

Thị trường nhiều khả năng sẽ tạo đáy tại vùng 540 điểm bởi lúc này khó có thể xuất hiện thông tin tiêu cực nào đủ sức ảnh hưởng mạnh tới thị trường. Ngoài ra, theo kinh ng hiệm của tôi khi Forcesell xảy ra thì nhiều khả năng thị trường sẽ tạo đáy.

Ông Lê Đắc An – Giám đốc Đầu tư CTCK Tân Việt

Tôi cho rằng TTCK sáng nay có sự phản ứng thái quá của NĐT. Trong trạng thái hoảng loạn thì rất dễ là NĐT đã bán ở đáy. Vì nhìn chung, thị trường đã và đang đón nhận các thông tin như như tỷ giá, giá dầu, giá vàng cũng như một số lãnh đạo tại các ngân hàng nhưng thực chất cái gì tốt thì vẫn tốt, cái gì xấu đã xấu rồi, giờ chỉ là công bố thông tin thôi. Có vẻ NĐT đã đánh giá quá tập trung vào thông tin được công bố.

Vấn đề tỷ giá có ảnh hưởng trong thời gian dài hơn nhưng cũng ảnh hưởng khác nhau tới mỗi doanh nghiệp. Đối với nhiều DN là tiêu cực nhưng đối với các DN khác lại là điểm tích cực.

Về áp lực giải chấp trên TTCK, tôi cho rằng khi thị trường xuống thì áp lực giải chấp luôn có, nhưng không đáng lo ngại vì dòng tiền từ ngân hàng ra nền kinh tế không bị đình trệ. Lãi suất không bị đẩy lên cao, tiền không bị khan hiếm thì dòng tiền chưa tham gia bắt đáy vẫn đang ở đâu đấy chờ cơ hội thôi.

Mà theo tôi, hôm nay là một cơ hội. Lúc thị trường hoảng loạn chính là cơ hội để những NĐT bình tĩnh cầm tiền mua vào. Khi NĐT chán nản, tài sản thường bị bán đổ bán tháo với giá rẻ. Nếu tỉnh táo, chúng ta có thể làm ngược lại.

Có thể có những tin đồn này nọ về Doanh nghiệp nhưng cũng chỉ là chất xúc tác thêm vào cho thị trường khi NĐT chuyển từ trạng thái hưng phấn sang hoảng loạn. Cách đây 3 tuần thôi, mọi người còn rất hưng phấn với TPP. Dù TPP chưa được ký nhưng ai cũng cảm thấy lợi ích đến ngay trước cửa nhà mình rồi. Đến hôm nay, rất ít người còn chú ý đến thông tin này. Vì thế, cho dù tin đồn có là thực đi chăng nữa thì tôi cho rằng cũng không thể ảnh hưởng đến cả thị trường. Một cá nhân tại DN sao có thể ảnh hưởng đến cả thị trường được.

Ông Đỗ Bảo Ngọc - chuyên gia nghiên cứu cao cấp MBS

Theo tôi, thị trường gần đây chịu nhiều thông tin tác động tiêu cực như tỷ giá biến động, giá dầu thế giới vẫn giảm mạnh và khối ngoại đã có 3 phiên bán ròng liên tiếp. Tổng hòa những yếu tố này khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực.

Với việc VnIndex điều chỉnh từ vùng 640 điểm về 540 điểm chỉ trong quãng thời gian ngắn, nhiều nhà đầu tư đã thua lỗ và tiệm cận mức “margin call”. Do đó, chỉ cần một lực bán mạnh vào thời điểm này sẽ khiến áp lực bán lan rộng ra toàn thị trường.

Tuy nhiên, tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ tạo đáy tại vùng 540 điểm và nhà đầu tư không nên quá bi quan với thị trường lúc này.

Bảo Ngọc - Hoàng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giai thoại kinh điển về việc Elon Musk đưa Tesla từ suýt phá sản thành có lãi trong vòng 1 quý: Sa thải bất kỳ ai không làm hoặc không thể làm theo mệnh lệnh, thoát khỏi 'địa ngục' trong tích tắc

Thời điểm Tesla trên bờ vực phá sản, Elon Musk không bỏ cuộc, làm đủ mọi cách để giao hơn 80.000 xe trong vòng 1 quý mà không cần bất cứ đại lý trung gian nào.

Mặc đại dịch, Grab đạt doanh thu cao chưa từng có

Quý 1, Grab chứng kiến doanh thu cao chưa từng có, mức thua lỗ giảm đáng kể.

Sinovac của Trung Quốc vượt Pfizer, trở thành nhà sản xuất vaccine Covid-19 nhiều nhất thế giới

Đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng là Sinopharm cũng của Trung Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Không nhận thù lao để bảo vệ việc làm cho toàn thể nhân viên, đội ngũ nhân sự cấp cao tại Thế giới di động sống bằng gì?

Cổ phiếu ESOP được xem là "bí kíp" cho sự phát triển của Thế giới di động. Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông năm 2020, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài chia sẻ, chính sách ESOP là yếu tố giữ chân nhân viên trước những lời dụ dỗ từ đối thủ cạnh tranh.

Đọc thêm