Dịch Ebola: Một bác sỹ Liberia tử vong dù dùng thuốc ZMapp

26/08/2014 08:09 AM | Thị trường

Chính phủ Liberia ngày 25/8 cho biết một bác sỹ nước này bị nhiễm Ebola đã tử vong mặc dù được điều trị bằng thuốc ZMapp do Mỹ cung cấp.

Dịch Ebola: Một bác sỹ Liberia tử vong dù dùng thuốc ZMapp
Theo Bộ trưởng Thông tin Liberia Lewis Brown, bác sỹ Abraham Borbor đã tử vong vào tối 24/8 mặc dù đã có nhiều dấu hiệu cải thiện tích cực trước đó. Ngoài ra, hai nhân viên y tế nhiễm Ebola khác vẫn đang được điều trị tích cực bằng ZMapp và có nhiều chuyển biến khả quan.

Liberia tiếp nhận thuốc ZMapp của Mỹ từ ngày 13/8 và cho đến nay, đã có 2 bệnh nhân người Mỹ bị nhiễm Ebola được chữa khỏi bởi ZMapp và hiện đã xuất viện.

Đây là 2 trường hợp đầu tiên được chữa thành công bởi loại thuốc thử nghiệm do Mỹ cung cấp này. 

Trước đó, ngày 12/8, một nhà truyền giáo người Tây Ban Nha đã tử vong mặc dù được chữa bằng ZMapp.

Huyết thanh chống Ebola ZMapp đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận sử dụng đối với các bệnh nhân nhiễm Ebola mặc dù chưa qua quá trình thử nghiệm trên người. Cho đến nay, các nhà sản xuất Mỹ mới chiết xuất được một lượng nhỏ ZMapp và đã sử dụng hết.

Trong khi đó, ngày 25/8, Nhật Bản đã đề nghị được cung cấp một loại thuốc thử nghiệm chống Ebola do một công ty trong nước sản xuất. 

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, Tokyo sẵn sàng cung cấp một loại thuốc chữa Ebola, hiện trong quá trình kiểm nghiệm, nếu WHO yêu cầu. Ông Yoshihide Suga cho biết ngay cả khi WHO chưa đưa ra quyết định cuối cùng, Nhật Bản sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của nhân viên y tế với một số điều kiện nhất định và khẩn cấp.

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, loại thuốc do công ty Fujifilm Holdings sản xuất có tên gọi Avigan, được bào chế dưới dạng viên. Avigan đã được sử dụng như một loại thuốc chống cúm ở Nhật Bản từ tháng Ba và đang được thử nghiệm trong các phòng thí nghiệm tại Mỹ.

Trong bối cảnh virus Ebola đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.400 người và hàng nghìn người nhiễm bệnh, WHO cho biết đang cân nhắc việc sử dụng thêm các loại thuốc chưa qua thử nghiệm lâm sàng nhằm ngăn chặn dịch. Cho đến nay, y học thế giới vẫn chưa tìm được phương thuốc đặc trị hay vắcxin ngừa Ebola.

vandoan

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

Startup bản đồ từng thành công nhất lịch sử: 'Dâng' hàng tỷ người dùng cho Google Maps vì một chữ 'tham'

MapQuest từng là một trong những trang web phổ biến nhất thế giới với khoảng 50 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, con số khổng lồ vào giữa những năm 2000.

3 lần bỏ dở đại học, chàng trai 9X mở quán thịt xiên nướng nức tiếng Hà Thành: Bán tạ thịt mỗi ngày, doanh thu cả tỷ đồng/tháng

Không hợp với công việc văn phòng, không thích ngồi mãi một chỗ mà chỉ muốn được giao tiếp với mọi người, anh Hoàng Đức đã quyết bỏ đại học để kinh doanh thịt xiên nướng. Cửa hàng ra đời từ năm 2012 đến nay vẫn luôn là địa điểm ăn uống nhộn nhịp nhất tại khu phố chùa Láng (Hà Nội).

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

Đọc thêm