Đàm phán về TPP tại Mỹ: Hai “nút thắt” vẫn chưa được gỡ

04/10/2015 08:47 PM | Thị trường

Do còn nút thắt chưa được gỡ, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia Hiệp định TPP sẽ kéo dài thêm 1 ngày, đến ngày 4/10 theo giờ Mỹ, tức ngày 5/10 theo giờ Việt Nam.

Đây được coi là một nỗ lực của 12 nước, thể hiện quyết tâm hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới trong năm nay sau nhiều lần lỡ hẹn.

Theo thông báo mới nhất của Ban Tổ chức, sau khi vượt qua những khác biệt trong vấn đề linh kiện ô tô, các đoàn vẫn bế tắc xoay quanh hai nút thắt là vấn đề sản phẩm bơ sữa và đặc biệt là vấn đề thời gian bảo hộ độc quyền các mặt hàng sinh dược.

Đến 21h ngày 3/10 (theo giờ Mỹ), vấn đề thời gian bảo hộ độc quyền đối với các sản phẩm sinh dược đang trở thành điểm khó vượt qua nhất, ngăn cản các nước tiến tới thỏa thuận cuối cùng.

Các nguồn tin tại chỗ cho biết đàm phán hiện vẫn đang bế tắc và có chiều hướng xấu đi. Phái đoàn Nhật Bản đã ấn định trưa 4/10 là thời hạn chót, dù đạt được hay không thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương thì đoàn Nhật Bản cũng rời Atlanta. Trong khi đó, Mỹ vẫn cương quyết không nhượng bộ trong vấn đề sinh dược.

Dự kiến, trưa 4/10, các đoàn sẽ tổ chức họp báo chung. Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Akira Amari cho hay phái đoàn nước này đã đồng ý với đề nghị của phái đoàn Mỹ tiếp tục đàm phán thêm 24 giờ nữa. Tuy nhiên, ông Amari cũng nhấn mạnh phía Mỹ phải nỗ lực tháo gỡ bất đồng cho vấn đề về thời gian bảo hộ sản phẩm sinh dược.

Ông Amari nói: “Tôi đã trao đổi với đại diện thương mại Mỹ Michael Froman rằng có 2 điều kiện cần phải hoàn tất. Thứ nhất để kết thúc đàm phán, phía Mỹ phải giải quyết vấn đề thời gian bảo hộ sản phẩm sinh dược và việc tiếp cận thị trường. Thứ hai, chúng tôi không thể tiếp tục kéo dài thời gian đàm phán vì lịch trình chính trị”.

Theo các chuyên gia quan sát, thời gian bảo hộ các sản phẩm sinh dược quá dài đã khiến các nước tham gia đàm phán Đối tác xuyên Thái Bình Dương khó có thể tìm được tiếng nói chung. Một số nước đưa ra thời hạn bảo hộ là 5 năm, trong khi đề xuất của Mỹ là 12 năm.

Quy định này vấp phải bất đồng từ một số nước tham gia hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương vì cho rằng thời gian bảo hộ mà Mỹ đưa ra sẽ chỉ giúp các hãng dược phẩm Mỹ tiếp tục độc quyền các sản phẩm sinh dược đắt tiền, cản trở các quốc gia khác có thể sản xuất ra những sản phẩm tương tự nhưng có giá thành thấp hơn.

Phía Mỹ cũng đã để ngỏ thiện chí giảm thời gian bảo hộ xuống ít nhất còn 8 năm, song nhiều nước như New Zealand, Chile và Peru không chấp thuận.

Theo Hồng Nhung

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm