Đã đến lúc nên rút tiền đi mua vàng?

08/01/2016 10:58 AM |

Với mức trên 1.100 USD/ ounce, giá vàng chính thức cao nhất trong hơn 2 tháng.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, giá vàng giao ngay tăng 1,3%. Tại phiên châu Á mở cửa sáng nay, giá mỗi ounce vàng giao ngay vượt trên mốc 1.100 USD khi niêm yết ở mức 1.109,7 USD.

Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng ngoại thương tương đương khoảng 30,2 triệu đồng mỗi lượng. Giá vàng trong nước vẫn chênh lệch gần 3 triệu đồng/lượng so với quốc tế khi đóng cửa ngày hôm qua ở mức 32,87-32,97 triệu đồng/lượng.

Thị trường tài chính toàn cầu bất ổn trong tuần đầu tiên của năm mới như việc thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa vì giảm tới 7% chí sau 30 phút mở cửa là nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh.

Bên cạnh đó việc phá giá đồng nhân dân tệ của ngân hàng Trung ương Trung Quốc mạnh nhất từ tháng 8 cũng áp lực cho thị trường chứng khoán toàn cầu. Do đó vàng là được xem là nơi trú ẩn an toàn.

Với mức trên 1.100 USD/ ounce, giá vàng chính thức cao nhất trong hơn 2 tháng.


Giá vàng tăng mạnh nhất hơn 2 tháng. Nguồn: Kitco.

Giá vàng tăng mạnh nhất hơn 2 tháng. Nguồn: Kitco.

"Đó là một ngày tốt cho vàng, đồng Yên Nhật cũng được hưởng lợi khi dòng vốn dịch chuyển từ những thị trường rủi ro như chứng khoán, hàng hóa để tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn”, Colin Cieszynski, một chuyên viên phân tích chia sẻ với Kitco ngày hôm qua.

"Thị trường Mỹ đang chịu áp lực ngày hôm nay khi các nhà đầu tư không biết động thái tiếp theo của Trung Quốc sau khi áp dụng cơ chế ngắt mạch thị trường chứng khoán”, ông nói thêm.

Cieszynski nói với việc đồng đô la Mỹ tăng giá gần đây là có một tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc và nước này sẽ tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ nhằm tạo tác động tích cực trong năm 2016.

Tuy nhiên một chuyên gia cố vấn kim loại tại Citigroup lại nhận định: "Sự mạnh lên của giá vàng chắc chắn chỉ là trong ngắn hạn nhưng nếu khả năng Trung Quốc kéo cả thế giới vào cuộc khủng hoảng ngày một rõ ràng thì xu hướng giá vàng tăng là có thể thấy".

Tương tự vàng, một kim loại quý khác là bạc hôm qua cũng tăng 2,1% lên 14,3 USD mỗi ounce. Ngược lại, platinium giao ngay lại giảm 0,3% giá trị.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM