Cuộc thanh trừng bí mật những người thân của chú Kim Jong-un

23/12/2013 07:36 PM | Thị trường

Sau khi hành quyết ông chú đầy quyền lực, nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục tiến hành thanh trừng những cộng sự thân tín và người thân của ông Jang.

Cuộc thanh trừng bí mật những người thân của chú Kim Jong-un
Ông Jang Song-thaek bị áp giải ngay trong cuộc họp.
Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 23/12 đưa tin, Kim Jong-un đang lặng lẽ giao những người cộng sự của Jang Song-thaek cho các tỉnh và thực hiện công việc thanh trừng họ ở đó, Ahn Chan-il của Viện nghiên cứu Bắc Triều Tiên nói với Chosun Ilbo.
 
"Tại ga xe lửa Bình Nhưỡng, quân đội đang dồn những người có liên quan đến Jang Song-thaek lên các toa để đưa họ tới các tỉnh xa như Hwasong, Bắc Hamgyong", Ahn Chan-il cho biết.
 
Chan-il khẳng định rằng Bình Nhưỡng rõ ràng đang tiến hành một cuộc thanh trừng bí mật sau khi thực hiện hành quyết Jang Song-thaek đã gây chấn động dư luận quốc tế, tạo ra bầu không khí sợ hãi tại quốc gia này.
 
Không chỉ cộng sự, mà hàng trăm người thân của ông Jang cũng bị bắt đến trại tù.
 
Tờ Telegraph ngày 21/12 đưa tin, sau khi hành quyết Jang Song-thaek, hàng trăm thân nhân của ông cũng lần lượt bị tống giam.
 
Việc trừng trị các thành viên gia đình của bất kỳ ai phạm tội là điều thường thấy ở Triều Tiên, song mức độ và quy mô thanh trừng rộng rãi lần này cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết tâm nhổ tận gốc rễ những ai liên quan đến người chú dượng quyền lực một thời.
 
Bất cứ ai là thành viên của gia đình Jang Song-thaek đều bị bắt. Một ngày sau khi xử tử Jang Song-thaek, khoảng 22h ngày 13/12, nhân viên Bộ An ninh quốc gia đã đến khu vực Pyongchon của Bình Nhưỡng nơi những người thân của Jang Song-thaek cư trú và bắt đi hàng trăm người.
 
Một nguồn tin nói với NK Daily, không chỉ những người anh chị em ruột thịt thân thích mà ngay cả những người bà con họ hàng xa của cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương cũng không tránh khỏi kiếp nạn.
 
"Trong trường hợp này, ngay cả những người thân quen của ông ấy sống ngoài Bình Nhưỡng cũng sẽ không an toàn", nguồn tin nói thêm.
 
Ông Jang bị cáo buộc "phạm sai lầm và tham nhũng dẫn đến cuộc sống phóng đãng, đồi trụy, có quan hệ không phù hợp với phụ nữ và lãng phí ngoại tệ tại các sòng bạc".
 
Ngay sau khi ông Jang bị bắt, những người thân và bất kỳ ai có liên hệ với ông này - vốn là những người trước kia được coi là bất khả xâm phạm - đều nhận ra rằng sự trừng phạt không chỉ kết thúc ở ông Jang. 
 
Việc hành quyết có thể là biện pháp trừng phạt với những người thân gần gũi nhất hoặc đồng minh chính trị của ông Jang, trong khi những người khác có thể bị đưa đến các trại lao động để sống nốt phần đời còn lại.
 
Một số người có vẻ sẽ tự nguyện "nộp mình cho cách mạng" bằng cách đến lao động tại các mỏ hoặc trang trại. "Có vẻ họ tự nhận biện pháp trừng phạt để tránh những án nặng hơn, nhưng họ sẽ cảm thấy khó khăn để thoát ra bằng cách đó" - tờ NK nói. 
 
"Tội ác của Jang là chống đảng, bè phái phản cách mạng, do đó tất nhiên gia đình ông Jang sẽ bị coi là thách thức chính quyền. Vì lý do này, những án phạt nặng nhất đang đợi họ ở phía trước".

 
Theo Nguyễn Ngân

duchai

Đất Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm