Cộng đồng ASEAN có như quảng bá không?

12/12/2015 09:01 AM | Thị trường

Cộng đồng ASEAN, không chỉ là màu hồng. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thừa nhận có những thử thách to lớn kèm theo khi tham gia cộng đồng này...

Phát biểu tại hội thảo “Cộng đồng ASEAN và chương trình hành động của Việt Nam” do Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 11-12, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Cộng đồng các nước ASEAN sẽ giúp Việt Nam có cơ hội mở rộng được thị trường hàng hóa và dịch vụ, thu hút đầu tư nước ngoài, đẩy nhanh quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế, định vị đất nước vào vị trí tối ưu trong chuỗi sản xuất và phân phối ở khu vực và toàn cầu...

Tuy nhiên, ông Phạm Bình Minh cũng thừa nhận có những thử thách to lớn kèm theo khi tham gia cộng đồng này, trong khi Việt Nam đã chậm cả về nhận thức lẫn hành động cụ thể.

Theo điều tra mới đây của một số học giả trong nước và của Ban thư ký ASEAN, nhận thức về Cộng đồng ASEAN, về cơ hội và thách thức từ việc hình thành Cộng đồng ASEAN của doanh nhân, sinh viên và người dân Việt Nam nói chung ở mức thấp, nhất là so với các nước Singapore, Thái Lan và Malaysia.

“Thời gian không chờ đợi chúng ta. Đây là lúc xây dựng các chương trình cụ thể để nâng cao nhận thức của các bộ, ngành, địa phương và toàn dân về Cộng đồng ASEAN, nhất là hoàn chỉnh chương trình hành động cụ thể để biến Cộng đồng ASEAN thành hiện thực ở Việt Nam. Chúng ta cần nhận thức rõ là Việt Nam phải xắn tay vào thực hiện Cộng đồng ASEAN ở Việt Nam theo tinh thần tích cực chủ động nhất”, ông Phạm Bình Minh bày tỏ quan điểm.

Cũng tại hội thảo, nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng thừa nhận người dân chưa cảm nhận rõ hơi thở của Cộng đồng ASEAN và phải thời gian lâu lắm mới để người dân “giác ngộ” được.

“Dù chúng ta đang hồ hởi chuẩn bị tất cả nguồn lực để hội nhập, gia nhập cộng đồng nhưng tôi nhận thấy tất cả tồn tại, khó khăn cản trở của việc hội nhập ASEAN hiện nay cơ bản vẫn còn nguyên” - ông Phụng nói. Theo ông Phụng, Chính phủ nên ưu tiên nguồn lực để xây dựng chương trình hành động phát triển kinh tế trong ASEAN.

“Trong điều kiện nguồn lực hạn chế hiện nay, những cái gì có lợi thì làm, không có lợi thì không làm” - ông Phụng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đặt câu hỏi ngược: “Cộng đồng ASEAN có sức mạnh như mong muốn và như đã quảng bá hay không? Và giữa AEC và TPP, cái nào có lợi cho Việt Nam hơn? Tôi nghĩ nhiều người sẽ chọn TPP”.

Theo bà Chi Lan, thách thức lớn nhất chính là Cộng đồng ASEAN chưa đủ nhận thức để hình thành một cộng đồng kinh tế phụ thuộc lẫn nhau. “Tôi nghĩ khó có nước ASEAN nào thật sự chọn AEC làm ưu tiên hội nhập. Sự hấp dẫn của Trung Quốc, EU và Mỹ lớn hơn rất nhiều so với sức hấp dẫn mà nội bộ ASEAN tạo cho nhau.

Rất khó xảy ra trường hợp lợi ích chung của cộng đồng đặt trên lợi ích riêng của từng nước” - bà Chi Lan nói, đồng thời đề nghị “phải làm tập trung và sâu hơn, nghiêm túc hơn để làm thế nào có chương trình hành động hợp lý”.

Chỉ 40% doanh nghiệp hiểu đầy đủ về AEC

Theo Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, chỉ khoảng 40% doanh nghiệp hiểu một cách đầy đủ về những tác động của AEC đối với công việc kinh doanh của họ, một tỉ lệ khá thấp so với các quốc gia ASEAN khác.

Theo Quỳnh Trung

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm