Cổ phiếu Brazil “nóng” theo World Cup

13/06/2014 09:12 AM | Thị trường

TTCK Brazil đã tăng điểm mạnh mẽ. Mức tăng trung bình của 1 cổ phiếu trong tuần qua là 6%, trong khi chỉ số Bovespa đã tăng tới 23% kể từ đầu tháng 3 tới nay.

Cổ phiếu Brazil “nóng” theo World Cup
Rạng sáng hôm nay (13/6), World Cup đã được khai mạc ở Brazil. Tuy nhiên, không chỉ có những người hâm mộ bóng đá cảm thấy hào hứng. Các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu Brazil đã thu được mức lợi nhuận “khủng” kể từ tháng 3 tới nay.

TTCK Brazil đã tăng điểm mạnh mẽ. Mức tăng trung bình của 1 cổ phiếu trong tuần qua là 6%, trong khi chỉ số Bovespa đã tăng tới 23% kể từ đầu tháng 3 tới nay. 

Sự kiện World Cup đã cải thiện tâm lý của nhà đầu tư đối với cổ phiếu Brazil. Đây cũng là điều thường xảy ra ở các nước đăng cai những kỳ World Cup và Olympic. Nhà đầu tư tận dụng “sóng World Cup” được tạo ra bởi dự đoán ngành du lịch sẽ phát triển mạnh mẽ. Một nhà nghiên cứu cũng đã dự đoán rằng World Cup có thể giúp kinh tế Brazil tăng trưởng thêm 4,1% trong vòng 2 năm tới. 

Các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs cũng chỉ ra rằng quốc gia giành được quyền đăng cai World Cup thường sẽ chứng kiến TTCK tăng mạnh trong ngắn hạn. Trung bình, các thị trường này sẽ tăng trưởng tốt hơn 3,5% so với mức trung bình của thế giới trong tháng ngay sau World Cup. 

Tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ câu chuyện ở Brazil. Có một lý do quan trọng khác khiến cổ phiếu Brazil tăng mạnh: nhà đầu tư hi vọng rằng Luiz Inácio Lula da Silva - chính trị gia nổi tiếng nhất và có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở nước này – có thể quay trở lại chính trường và xuất hiện trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 10 tới. Ông là Tổng thống Brazil kể từ năm 2003 đến 2011. 

Theo Daniel Isidori – người quản lý khu vực Mỹ Latinh của quỹ Threadneedle , Tổng thống hiện tại không được lòng dân. Bà Dilma Rousseff  bị chỉ trích quá chậm chạp trong việc thực hiện cải cách, khiến nền kinh tế và TTCK Brazil trì trệ. Đồn đoán về khả năng ông Lula ra tranh cử đã tạo tâm lý tốt cho thị trường. 


Theo Thu Hương

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm