Cổ phiếu Brazil “nóng” theo World Cup

13/06/2014 09:12 AM | Thị trường

TTCK Brazil đã tăng điểm mạnh mẽ. Mức tăng trung bình của 1 cổ phiếu trong tuần qua là 6%, trong khi chỉ số Bovespa đã tăng tới 23% kể từ đầu tháng 3 tới nay.

Rạng sáng hôm nay (13/6), World Cup đã được khai mạc ở Brazil. Tuy nhiên, không chỉ có những người hâm mộ bóng đá cảm thấy hào hứng. Các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu Brazil đã thu được mức lợi nhuận “khủng” kể từ tháng 3 tới nay.

TTCK Brazil đã tăng điểm mạnh mẽ. Mức tăng trung bình của 1 cổ phiếu trong tuần qua là 6%, trong khi chỉ số Bovespa đã tăng tới 23% kể từ đầu tháng 3 tới nay. 

Sự kiện World Cup đã cải thiện tâm lý của nhà đầu tư đối với cổ phiếu Brazil. Đây cũng là điều thường xảy ra ở các nước đăng cai những kỳ World Cup và Olympic. Nhà đầu tư tận dụng “sóng World Cup” được tạo ra bởi dự đoán ngành du lịch sẽ phát triển mạnh mẽ. Một nhà nghiên cứu cũng đã dự đoán rằng World Cup có thể giúp kinh tế Brazil tăng trưởng thêm 4,1% trong vòng 2 năm tới. 

Các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs cũng chỉ ra rằng quốc gia giành được quyền đăng cai World Cup thường sẽ chứng kiến TTCK tăng mạnh trong ngắn hạn. Trung bình, các thị trường này sẽ tăng trưởng tốt hơn 3,5% so với mức trung bình của thế giới trong tháng ngay sau World Cup. 

Tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ câu chuyện ở Brazil. Có một lý do quan trọng khác khiến cổ phiếu Brazil tăng mạnh: nhà đầu tư hi vọng rằng Luiz Inácio Lula da Silva - chính trị gia nổi tiếng nhất và có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở nước này – có thể quay trở lại chính trường và xuất hiện trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 10 tới. Ông là Tổng thống Brazil kể từ năm 2003 đến 2011. 

Theo Daniel Isidori – người quản lý khu vực Mỹ Latinh của quỹ Threadneedle , Tổng thống hiện tại không được lòng dân. Bà Dilma Rousseff  bị chỉ trích quá chậm chạp trong việc thực hiện cải cách, khiến nền kinh tế và TTCK Brazil trì trệ. Đồn đoán về khả năng ông Lula ra tranh cử đã tạo tâm lý tốt cho thị trường. 


Theo Thu Hương

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm