Cổ phiếu Brazil “nóng” theo World Cup

13/06/2014 09:12 AM | Thị trường

TTCK Brazil đã tăng điểm mạnh mẽ. Mức tăng trung bình của 1 cổ phiếu trong tuần qua là 6%, trong khi chỉ số Bovespa đã tăng tới 23% kể từ đầu tháng 3 tới nay.

Cổ phiếu Brazil “nóng” theo World Cup
Rạng sáng hôm nay (13/6), World Cup đã được khai mạc ở Brazil. Tuy nhiên, không chỉ có những người hâm mộ bóng đá cảm thấy hào hứng. Các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu Brazil đã thu được mức lợi nhuận “khủng” kể từ tháng 3 tới nay.

TTCK Brazil đã tăng điểm mạnh mẽ. Mức tăng trung bình của 1 cổ phiếu trong tuần qua là 6%, trong khi chỉ số Bovespa đã tăng tới 23% kể từ đầu tháng 3 tới nay. 

Sự kiện World Cup đã cải thiện tâm lý của nhà đầu tư đối với cổ phiếu Brazil. Đây cũng là điều thường xảy ra ở các nước đăng cai những kỳ World Cup và Olympic. Nhà đầu tư tận dụng “sóng World Cup” được tạo ra bởi dự đoán ngành du lịch sẽ phát triển mạnh mẽ. Một nhà nghiên cứu cũng đã dự đoán rằng World Cup có thể giúp kinh tế Brazil tăng trưởng thêm 4,1% trong vòng 2 năm tới. 

Các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs cũng chỉ ra rằng quốc gia giành được quyền đăng cai World Cup thường sẽ chứng kiến TTCK tăng mạnh trong ngắn hạn. Trung bình, các thị trường này sẽ tăng trưởng tốt hơn 3,5% so với mức trung bình của thế giới trong tháng ngay sau World Cup. 

Tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ câu chuyện ở Brazil. Có một lý do quan trọng khác khiến cổ phiếu Brazil tăng mạnh: nhà đầu tư hi vọng rằng Luiz Inácio Lula da Silva - chính trị gia nổi tiếng nhất và có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở nước này – có thể quay trở lại chính trường và xuất hiện trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 10 tới. Ông là Tổng thống Brazil kể từ năm 2003 đến 2011. 

Theo Daniel Isidori – người quản lý khu vực Mỹ Latinh của quỹ Threadneedle , Tổng thống hiện tại không được lòng dân. Bà Dilma Rousseff  bị chỉ trích quá chậm chạp trong việc thực hiện cải cách, khiến nền kinh tế và TTCK Brazil trì trệ. Đồn đoán về khả năng ông Lula ra tranh cử đã tạo tâm lý tốt cho thị trường. 


Theo Thu Hương

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Diana Unicharm lo lắng đứt gẫy chuỗi cung ứng vì băng vệ sinh, tã trẻ em không phải là hàng thiết yếu

Theo Công ty Cổ phần Diana Unicharm, băng vệ sinh và bỉm là những nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo vệ sinh hằng ngày cho phụ nữ, trẻ em và người già.

Bị quản lý cũ tố bóc lột nhân viên, bắt ký cam kết không phốt công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc, ABBY xác nhận "nội bộ công ty đang tổ chức họp để giải quyết"

ABBY - chuỗi cửa hàng cung cấp đồ làm bánh, nấu ăn và pha chế nổi tiếng mới đây vừa bị quản lý cũ tố "bóc lột nhân viên, bắt ép nhân viên ký cam kết không nói xấu công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc".

Shark Linh: 5 câu hỏi WHY cần tự vấn trong kinh doanh để tránh tình trạng 'Em tưởng'! Thấy thị trường không có đối thủ chớ vội mừng, tỷ lệ users từ organic cao đừng tưởng hay

Sở hữu 30.000 users trong đó 80% đến từ các kênh organic, Founder mạng xã hội dành cho thú cưng Pety đầy tự tin khi gọi vốn trên Shark Tank. Nhưng theo Shark Linh, tỷ lệ thu hút users quá cao từ kênh organic là một điểm trừ. "Một nhà đầu tư khi rót tiền, cần phải biết startup sẽ biết cách thu hút khách hàng thế nào. Khi bạn nói 80% từ organic, có nghĩa bạn không thể kiểm soát 80% đó", Shark Linh nói.

Pfizer: Từ ông vua thuốc cường dương Viagra đến đế chế vaccine hàng tỷ USD mùa dịch Covid-19

Lần đầu tiên trong lịch sử, đại dịch Covid-19 và Pfizer đã khiến mọi người trên thế giới hiểu rõ hơn thế nào là "vaccine hạng sang".

Đọc thêm