Chung cư cũ tại Hà Nội: Chưa hề được tính đến thiết kế kháng chấn, động đất

13/08/2014 14:49 PM |

Hiện trên địa bàn TP Hà Nội có hơn 200 nhà chung cư lắp ghép tấm lớn với diện tích gần 500.000 m2 sàn được xây dựng từ những năm 1970 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hầu hết các chung cư này chưa được tính đến thiết kế kháng chấn, động đất.

Thực tế, trong buổi khảo sát đơn nguyên III, nhà C8, Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội, chiều qua (12/8), Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Trịnh Đình Dũng cũng rất trăn trở việc đơn nguyên này đã bị xếp loại D, cấp nhà xuống cấp nguy hiểm nhất, nhưng nhiều người dân lại bày tỏ nguyện vọng không muốn phá dỡ, di chuyển.

Nguyên do bà con cho biết là công trình đã được Sở Xây dựng cho gia cố bằng các cột thép lớn. Hơn nữa, bà con lại sợ phải tái định cư xa tận Pháp Vân – Tứ Hiệp (nhà NO6); sợ sau khi di chuyển như nhà C1 Thành Công, 6-7 năm rồi vẫn chưa xây xong để quay về…

Trước thực tế này, Bộ trưởng nói với một hộ dân ở nhà C8: "Cần phải hiểu rõ an toàn là số một, bà con nghĩ cải tạo thế là được rồi nhưng nếu không may xảy ra động đất thì sao, cần phải lường trước những sự cố có thể xảy ra".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng bày tỏ, đảm bảo an toàn cho người dân là trách nhiệm của chính quyền, nên hiện còn nhiều vướng mắc trong việc kiểm định nhà chung cư cũ, trong chính sách di dời, cải tạo nhưng cần tìm ra các nút thắt để tháo gỡ.

Thực tế, hiện nay công tác kiểm định chất lượng nhà lắp ghép tấm lớn chưa được quy định rõ, vì nhà lắp ghép tấm lớn chỉ có chiều dày, tường, mái… là 10cm, được liên kết bằng thép D6, D8 đến nay đã hầu hết bị phá hủy mối nối, nếu có lực xô ngang, kháng chấn rất dễ xảy ra tai họa, trong khi theo quy định các công trình này chỉ được đánh giá nguy hiểm cấp C.

Theo đó, TP Hà Nội đang kiến nghị Thủ tướng cho phép lập đề án “Khảo sát, đánh giá khả năng kháng chấn nhà tập thể, chung cư cũ nằm trong vùng có động đất” và lập đề án “Tổng kiểm tra, khảo sát, đánh giá chất lượng các chung cư cũ tại đô thị và đề xuất giải pháp xử lý đối với nhà chung cư cũ, phục vụ chỉnh trang đô thị và cải thiện không gian sống cho người dân”. 

>> Chợ cóc ngay trong chung cư giữa lòng Sài Gòn

Theo Lan Hương

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM