Căn biệt thự cổ 35 triệu đô giữa Sài Gòn có đến 7 người đồng thừa kế

09/10/2014 11:55 AM | Thị trường

Căn biệt thự cổ 35 triệu USD giữa Sài Gòn này mang tên là Phương Nam, hiện là đồng sở hữu của 7 người. Biệt thự Phương Nam được người cha mua tặng cho con gái ruột khi cô vừa đến tuổi trưởng thành.

Căn biệt thự cổ 35 triệu đô giữa Sài Gòn có đến 7 người đồng thừa kế
Biệt thự cổ 35 triệu USD ở sài gòn đã từng được rao bán với gía 800 tỷ đồng

Mới đây, một người bạn thân với gia chủ cho biết: “Hiện tại, chủ nhân căn nhà chưa có ý muốn bán căn biệt thự, chuyện rao bán là do tin đồn từ chục năm trước mà ra”.

7 người đồng sở hữu

Việc căn biệt thự 3 mặt tiền giữa trung tâm Sài Gòn được rao bán với giá 35 triệu đô, khiến người ta không khỏi tò mò về chủ nhân khối tài sản khổng lồ này.

Thông qua một vài mối quan hệ cá nhân, chúng tôi đã được gặp gỡ và tiếp xúc với một người bạn thân tình với gia chủ.

Người này cho biết, căn biệt thự đồ sộ này mang tên là Phương Nam, hiện là đồng sở hữu của 7 người. Hơn mười lăm năm về trước, chủ sở hữu trên giấy tờ là cụ Nguyễn Kim S.D và cụ Đặng K.C. Và cũng trong thời điểm này, căn biệt thự được rao bán với giá 800 tỷ đồng.

Người này nói: “Đó là lần duy nhất biệt thự Phương Nam được định giá để rao bán. Sau đó, gia đình họp lại và quyết định không bán căn biệt thự kỷ niệm này nữa.

Gần đây, tin đồn căn biệt thự được rao bán 35 triệu đô khiến chủ nhân rất đau đầu, phần thì sợ trộm, phần thì không muốn tiếp xúc với công chúng, nên cứ thế im lặng cho qua. Trên thực tế đây chỉ là tin đồn dựa trên lời rao bán hơn chục năm về trước”.

Điều này giải thích tại sao ảnh chụp sơ đồ biệt thự Phương Nam và giấy chứng nhận chủ sử dụng, lại được các cò nhà đất truyền tay nhau, trong khi thời điểm hiện tại chủ nhân không hề muốn bán căn biệt thự này.

biet thu co 35 trieu usd o sai gon hinh anh 2

Một phần sơ đồ căn biệt thự được truyền tay nhau khi có thông tin rao bán.

Trong số 7 người đồng sở hữu biệt thự Phương Nam thì có đến 6 người đã định cư nước ngoài. Hiện tại, chỉ còn một người đồng thừa kế đang sống cùng 9 người con tại đây. Họ đều giàu có, thành đạt và sở hữu nhiều khối bất động sản khác.

Ngoài việc để ở ra, chủ nhân căn nhà còn đồng ý cho thuê 1 phần sân trước để làm bãi gửi xe. Một phần bên hông người thuê sử dụng làm nơi bán cà phê cóc. Cả hai người được chủ nhân ưu ái cho thuê phần mặt tiền đắt địa này đều là chỗ thân tình và từng làm việc trong căn biệt thự.

Sau khi thông tin biệt thự Phương Nam được rao bán, có một vài người đã đến hỏi mua. Thậm chí có người còn chở theo một số tiền mặt rất lớn để đặt cọc, nhưng tất cả họ đều chưng hửng ra về.

Nguồn gốc căn biệt thự cổ 35 triệu USD ở sài gòn

Người này cho biết thêm, biệt thự Phương Nam không phải do gia tộc này tự xây và họ chỉ mới sở hữu căn nhà này được 3 đời. Theo đó, biệt thự Phương Nam được người cha mua tặng cho con gái ruột khi cô vừa đến tuổi trưởng thành.

Người con gái lại sinh được 7 người con và để di chúc đồng thừa kế cho 7 người này. Và việc phân định ai là chủ sở hữu căn nhà đó là việc nội bộ của gia đình.

Anh N. người môi giới căn biệt thự cũng cho biết là lời rao bán đã có từ 6 – 7 năm về trước. Và do giá trị căn biệt thự quá lớn nên khá “kén khách”, khiến việc bán mua kéo dài qua nhiều năm.

Tuy nhiên, trước quá nhiều thông tin xoay quanh căn biệt thự, giới buôn địa ốc cũng chưa rõ hiện tại chủ nhân có còn muốn bán biệt thự Phương Nam nữa hay không.

biet thu co 35 trieu usd oi sai gon hinh anh 3

Tuy có 3 mặt tiền đường nhưng đây lại là khối bất động sản khá "kén khách".

Tuy chỉ còn rất ít người ở trong khu biệt thự rộng hơn 2.800 mét vuông này nhưng chủ nhà vẫn thuê 2 người để lau dọn, coi sóc việc vệ sinh căn biệt thự.

Và để tu dưỡng biệt thự Phương Nam, cứ khoảng vài năm gia chủ lại bỏ ra khoảng 2 tỷ đồng để sơn sửa. Vì vậy, dẫu đã hơn 1 thế kỷ trôi qua, nhưng biệt thự Phương Nam vẫn còn khá mới.

biet thu co 35 trieu usd o sai gon hinh anh 4

Cửa sắt, màu tường vẫn còn khá mới do được chủ nhà thường xuyên tu sửa.

Kiến trúc của biệt thự Phương Nam được đánh giá là không thua kém gì so với Dinh thống đốc Nam Kỳ (nay là Bảo tàng Thành phố) hay trụ sở UBND TP.HCM. Chính vì thế, biệt thự cổ Phương Nam rất có thể thuộc diện cần phải được bảo tồn.

Điều này giải thích tại sao mảnh đất 3 mặt tiền Võ Văn Tần, Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Thị Diệu này lại trở nên “kén khách”. Vì nếu muốn xây mới, có thể thời gian chờ thẩm định và cấp phép từ cơ quan chức năng sẽ kéo dài.

biet thu co 35 trieu usd o sai gon hinh anh 5

Một góc kiến trúc rất đẹp của biệt thự Phương Nam.

“Đó cũng là lý do mà gia chủ ngại bán. Vả lại họ cũng giàu có lắm rồi, chắc giữ căn nhà làm kỷ niệm chứ bán làm chi” – người bạn của chủ nhân căn biệt thự Phương Nam nói với chúng tôi như thế.

Theo B.Nguyễn

Một thế giới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giáo sư Việt tại Nhật lý giải vì đâu mỗi nông dân Việt xuất khẩu chỉ bằng 1/40 nông dân Nhật: ‘Hầu hết dùng smartphone để liên lạc, giải trí hơn là phục vụ nông nghiệp’

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Xuân tại Đại học Hirosima cho rằng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên lấy hộ nông dân nhỏ lẻ làm trung tâm, thay vì chỉ tập trung vào tập đoàn lớn.

BizInsider

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.

Đọc thêm