Các bà mẹ Trung Quốc du lịch sinh ở Mỹ: Giấc mơ còn dang dở

23/05/2015 03:38 PM | Thị trường

Đường dây chạy quốc tịch Mỹ cho những đứa trẻ được sinh ra ở Mỹ trong chương trình du lịch sinh của một số công ty Trung Quốc đã bị phát hiện.

Các bà mẹ Trung Quốc du lịch sinh ở Mỹ: Giấc mơ còn dang dở

Mỹ và Canada là các nước phát triển duy nhất cấp quyền thừa kế công dân. Với những người cho rằng chính sách nhập cư của Mỹ quá rộng rãi, du lịch sinh trở thành một vấn đề gây tranh cãi. “Điều đó giống như việc ai đó sinh con trong phòng khách nhà bạn và nói họ là một phần của gia đình bạn.” Ira Mehlman, phát ngôn viên của Liên đoàn cải cách nhập cư Mỹ cho hay.

Sau cuộc càn quét tháng 3, 29 bà mẹ Trung Quốc và người thân bị gọi trực tiếp và bị buộc ở lại Nam California cho đến khi tòa án liên bang quyết định họ có thể đi. He chuyển từ căn hộ ở Rancho Cucamonga đến một căn hộ trong khu khác của Inland Empire. He nói: “Tôi muốn các con tôi được hưởng những điều tốt nhất. Nhưng tôi không biết được mình sẽ gặp rắc rối thế này. Chúng tôi không làm hại ai cả. Chúng tôi chỉ tìm cách sinh con dễ dàng thôi, điều đó có gì là sai?”

Cô được phỏng vấn bởi một bồi thẩm đoàn vào ngày 11/3 với lời hứa miễn trách nếu cô tiếp tục hợp tác. Sau 1 tuần không hề có bất kì chi phí nào phát sinh, cũng không có lời hứa nào được thực hiện, cô He trở nên rất thất vọng.

Ở Trung Quốc, việc du lịch sinh hoàn toàn không cần phải che giấu. Đó đơn giản chỉ là một cách khác giúp một đứa trẻ phát triển. Một bộ phim ăn khách năm 2013, Finding Mr. Right, kể về câu chuyện một người phụ nữ đến Mỹ để sinh con.  Cũng năm đó, 68% những người được điều tra qua Tencent trên mạng Internet nói rằng họ muốn con mình được sinh ra trên đất Mỹ nếu có cơ hội. Dịch vụ sinh được duy trì qua blog và có một kiểu tự quảng cáo ổn định. USA Happy Baby quảng cáo với hình ảnh một em bé nằm trên lá cờ Mỹ; Dong, chủ sở hữu công ty này, thường xuyên đăng hình ảnh những khách hàng tươi cười với những đứa trẻ của họ và hộ chiếu Mỹ.

Bước đầu tiên để trở thành một du khách sinh là lấy được visa từ lãnh sự quán Mỹ ở Trung Quốc, thường là trong tháng đầu tiên của thai kì. Nếu được hỏi về kế hoạch của mình, cô ấy nên nói thật. Đã có hẳn một cụm từ mới được dùng bởi các du khách sinh tiềm năng: cheng shi qian, hay “xin visa trung thực”. Khi đó, các viên chức lãnh sự quán và hải quan có thể yêu cầu bằng chứng về việc cô có thể trả viện phí.

Công ty cung cấp dịch vụ sang Mỹ sinh nở có tên gọi Enchong thuê khoảng 100 căn hộ ở một khu phức hợp trong cộng đồng người Hoa ở Rowland Heights, khoảng 25 dặm về phía đông Los Angeles. Enchong phục vụ các bà mẹ trẻ 5 bữa ăn một ngày sau khi sinh, cùng với tất cả các loại sữa cũng như tã lót họ cần.

Tất cả các trung tâm thai sản khoe khoang về khả năng thành công của họ khi giúp khách hàng xin visa và thông quan. Trong 600 khách hàng của Enchong năm 2014, có không hơn 4 người phải quay lại từ sân bay Mỹ. Các trung tâm này cũng hứa hẹn rằng California không ô nhiễm, không ồn ào và không có đám đông – những điều có tiền cũng không mua được ở Trung Quốc, thậm chí họ còn cho các chuyến du lịch tới Disneyland và Seaworld.

Fiona He đã sinh đứa con đầu lòng với dịch vụ của Enchong. Khi cô lên kế hoạch cho đưa con thứ 2, cô chọn USA Happy Baby bởi cô cần yên tĩnh, và họ cung cấp cho cô căn hộ với ít người xung quanh hơn.

Đi tìm manh mối

Cuộc điều tra bắt đầu trong phạm vi 50 dặm ở Irvine, với một sự chỉ điểm ẩn danh về kinh doanh của Edwin Chen. Chen bước vào ngành công nghiệp du lịch sinh sau trải nghiệm cá nhân của mình. Vợ ông, Jie Zhu, đến Mỹ sinh con trai vào năm 2011. Zhu tweet trực tiếp những giờ đầu tiên cô lao động cho bạn bè ở Trung Quốc. Sau khi cặp đôi có một cô con gái năm trước, cô tiếp tục tweet từ bệnh viện. Họ quyết định ở lại California và giúp những người Trung Quốc khác sinh sôi trên đất Mỹ.

Chen mở American Angel 8 và vào tháng 1 năm 2013, ông quảng cáo trực tuyến như sau: “Sinh một đứa con Mỹ. Khởi đầu cho một cuộc hành trình tuyệt vời.” Ông đưa ra 2 lựa chọn: gói vàng 30.000USD và gói bạch kim 60.000USD, bao gồm visa đi Mỹ cho mẹ và hộ chiếu cho con, vé máy bay khứ hồi, căn hộ 2 phòng ngủ, phòng bệnh với hướng biển, một cô trông trẻ và một buổi hội thảo về việc mua bất động sản ở Mỹ.

Mùa thu năm 2013, Chen và Zhu đã khoe khoang về sự thành công của họ. Zhu đăng một tấm hình về chiếc đồng hồ kim cương trên Weibo: “Chiếc đồng hồ kim cương Jaeger-LeCoultre độc nhất, trị giá 400.000 USD. Đã từng thấy nó trên tạp chí, giờ tôi đã có được nó. Cảm ơn các bà mẹ giàu có ở Angel 8.” Trong một đăng tải khác, Chen nói ông đã mua chiếc đồng hồ (trên thực tế là dối trá, việc kinh doanh thai sản cũng mang lại lợi nhuận nhưng không lời đến mức đó.)

Một trong những bà mẹ giàu có là Dongyuan Li, một khách hàng đã có cặp con gái sinh đôi năm 2013. Sau đó, cô và chồng mình, Qiang Yan, đề nghị với Chen: Họ sẽ tài trợ một dịch vụ thai sản mới để đổi lấy một phần lớn cổ phần. Chen sẽ quản lý kinh doanh ở California, Li & Yan sẽ tìm kiếm khách hàng ở Trung Quốc. Chen đóng cửa Angel 8 và cùng với Li & Yan, mở You Win USA Vacation Resort vào tháng 12 năm 2013.

Sáu tháng sau, một người đàn ông ở Los Angeles liên lạc với Chen, nói rằng ông cần giúp đỡ người họ hàng đang có bầu đến California để sinh con. Vị khách hàng mới này thực ra là đặc vụ của Cục An ninh Quốc gia.

Theo một bản khai HIS có, đặc vụ ở Trung Quốc được tư vấn bởi huấn luyện viên của You Win xin visa Mỹ với một người thường xuyên đi lại và không gây nghi ngờ gì về mục đích của chuyến đi. Nếu cô không biết ai, huấn luyện viên sẽ cung cấp một người với giá 9.600USD. “Nếu câu chuyện thuyết phục và cô ấy ưa nhìn, khả năng thành công sẽ cao và cô ấy sẽ đi phỏng vấn để có được visa”, vị huấn luyện viên nói. Việc dựng lên câu chuyện đã bao gồm trong giá thỏa thuận. Đặc vụ bí mật của HIS lấy được visa và lên kế hoạch bay tới Mỹ.

Khách hàng của You Win ở tại Carlyle ở Colton Plaza, khu phức hợp sang trọng ở Irvine. Chen không hề hay biết Carlyle ở ngay cuối con phố của văn phòng Cục An ninh Quốc gia, nơi họ có thể nhìn thấy từ cửa sổ.

Mặc dù vậy, Carlyle dường như là một nơi lý tưởng cho một em bé vào năm 2014: mới và không đông. You Win thuê tối thiểu 12 căn hộ và sửa chúng thành một nhà ăn và một nhà bếp. Nếu bà mẹ không thích ăn ở đó, các bếp trưởng sẽ mang đồ ăn đến cho họ. Khu phức hợp có lều bên bể bơi, lò sưởi ngoài trời, trung tâm thể dục và một phòng khách. Căn hộ được thuê với giá 2.800USD đến 4.300USD một tháng. Đặc vụ của HIS cho biết vài bên kinh doanh du lịch sinh cũng dùng Carlyle. Công ty quản lý, Legacy Partners từ chối bình luận về điều này.

Ngay bên cạnh có 2 bệnh viện được đánh giá cao. You Win khuyên những bà mẹ chọn luôn bác sĩ đỡ đẻ cho mình ở đó. Theo nguồn tin trên website của Trung Quốc và luật sư của các bà mẹ, các bác sĩ thường yêu cầu trả tiền mặt cho dịch vụ trước sinh và khi sinh. Các gia đình cũng muốn thanh toán tiền mặt, và do đó thường được giảm giá. Cái giá của việc sinh thường là 4.000USD, sinh mổ là 6.000USD.

You Win cũng đưa các bà mẹ đến trung tâm thương mại South Coast với các cửa hàng sang trọng nơi họ mua những chiếc ví saffiano cổ điển của Prada, đôi giầy Abel lấp lánh tại Jimmy Choo, đồ lót của Victoria’s Secret.

Khi đặc vụ HIS ghé thăm nhà của Chen và Zhu ở Mision Viejo vào ngày 3 tháng 3, họ đang ngủ. Các đặc vụ hỏi Chen về tội gian lận visa và cáo buộc trốn thuế trong 2 tiếng. HSI đóng băng tài khoản ngân hàng của Chen và tịch thu chiếc Mercedes của Zhu. Họ lấy máy tính xách tay mà Chen ghi lại thông tin khách hàng và hộ chiếu của mình. Chen và vợ ông đều là dân thường trú. Các bản khai cáo buộc họ đã lấy được thẻ xanh thông qua kết hôn giả ở Las Vegas. Chen không đưa ra bình luận gì cho việc này.

Sáng hôm đó, các đặc vụ cũng thẩm vấn Dongyuan Li và tịch thu 10 thỏi vàng cô giữ trong két an toàn trong ngân hàng của cô. Hiện giá trị vẫn chưa được định và cả hai vợ chồng cô cũng không đưa ra bình luận gì.

Sau cuộc điều tra, You Win đóng cửa. Carlyle gửi thông báo thu hồi đến 11 căn hộ You Win đang thuê. Các bà mẹ cho hay họ được chính phủ cho phép ở lại trung tâm giam giữ nhưng không ai quan tâm đến đề nghị đó. Về phần các bác sĩ, do đã nhận tiền mặt trước, họ tiếp tục công việc của mình.

Liang nói rằng khách hàng của họ không dối trá về việc mang bầu, họ chỉ được hướng dẫn mặc quần áo rộng nhưng trả lời thật khi được hỏi.

Các bà mẹ không có tội?

Fiona He mang cô con gái của mình đến tòa án liên bang Riverside vào ngày 17 tháng 4. Thẩm phán David Bristow đã tổ chức một cuộc điều trần để quyết định khi nào hay liệu những người phụ nữ Trung Quốc được xem như nhân chứng này có thể trở về nhà. Trong khi những người phụ nữ khác túm tụm xung quanh một phiên dịch viên, cô He đi ra đi vào phòng xử án đầy phân vân. Có một người phụ nữ vẫn còn đang có bầu, một người khác có một đứa trẻ ở ghế ngồi. Sau 3 giờ thẩm tra, họ biết được rằng không phải ai trong số họ cũng sẽ được trở về sớm. Những người phụ nữ quẫn bách, những người đàn ông không ngừng hút thuốc. Fiona He vẫn đứng từ phía xa. Liu, luật sư của cô, nói: “Tôi thực sự thất vọng về hệ thống này. Những người phụ nữ này đang bị đối xử như bị cáo chứ không phải nhân chứng.”

Một tuần sau đó, He được về nước cùng với mẹ và 2 con của mình trên máy bay số hiệu 586 của hãng hàng không China Eastern. Năm người phụ nữ khác cùng với người thân của họ - 10 nhân chứng tất cả - bay trên một chuyến bay khác rời khỏi sân bay quốc tế Los Angeles khác. Những người phụ nữ được trả lại giấy tờ và đi dưới tên của chính họ.

Ngày 30 tháng 4, He chính thức trở thành một người chạy trốn. Chính phủ buộc tội He và chính người khách tội cản trở công lý, coi thường tòa án, gian lận visa và ban lệnh bắt giữ họ. Liu chia sẻ: “Thật mỉa mai. Cô ấy đã nỗ lực rất nhiều để có được visa cho con mình. Bây giờ chúng có thể đến Mỹ bất cứ lúc nào nhưng cô thì không bao giờ có thể quay lại được nữa.”

Theo Phương Anh

Trí thức trẻ/The Economist

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm