Bộ trưởng Thăng “chốt” sửa sân bay Tân Sơn Nhất từ 10-4

03/04/2015 07:32 AM | Thị trường

Ngày 2-4, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng “chốt” việc sửa sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu từ ngày 10-4, phải kết thúc ngày 30-6 và không được ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Bộ trưởng Thăng “chốt” sửa sân bay Tân Sơn Nhất từ 10-4
Bộ trưởng Đinh La Thăng "chốt" sửa sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất từ 10-4 đến 30-6.

Chiều 2-4, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp bàn về việc xã hội hoá đầu tư nhà ga, cảng hàng không.

Báo cáo với Bộ trưởng Đinh La Thăng về kế hoạch sửa chữa, cải tạo và mở rộng đường lăn, sân đỗ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho rằng việc sửa chữa chỉ ảnh hưởng rất nhỏ đến hoạt động đi lại của hành khách.

Theo ông Hùng, việc sửa chữa nhằm mục tiêu tránh sự đối đầu của máy bay lăn, ra lăn vào; giảm tải cho khu vực đường lăn Bắc Nam, đồng thời nâng cao năng lực khai thác sân đậu máy bay thêm 15 vị trí, lên 46 chỗ đỗ.

Ông Hùng khẳng định việc thi công này không ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác của các hãng hàng không hiện tại, kể cả trong giai đoạn cao điểm 30-4 và 1-5 tới đây.

Tuy nhiên, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, lại cho rằng việc thi công có ảnh hưởng đến việc khai thác và chắc chắn các hãng phải phối hợp để điều tiết lịch bay.

Việc đóng cửa đường lăn 25L để nâng cấp, sửa chữa sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến khai thác của các hãng. Đường lăn 25L là dài nhất 3,8 km, trong khi đường lăn 25R chỉ có 3,08 km. Việc thi công sẽ phải đóng cửa hoàn toàn đường lăn 25L vào ban ngày, chỉ được mở vào ban đêm, không thể nói là không ảnh hưởng đến việc khai thác của các hãng hàng không.

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu việc sửa sân bay Tân Sơn Nhất không được ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu sửa sân bay Tân Sơn Nhất không được ảnh hưởng việc đi lại của người dân

Đại diện các hãng hàng không cũng cho rằng sẽ có ảnh hưởng khi thi công, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng có khác nhau, tùy thuộc vào thời điểm quyết định sửa chữa.

Trước những băn khoăn này, Bộ trưởng Đinh La Thăng không chưa yên tâm và chất vấn Chủ tịch ACV: “Tóm lại là có ảnh hưởng khai thác bay hay không? Ông Hùng có chắc là không cắt, hủy chuyến bay của các hãng không?”.

“Tôi xin cam kết với Bộ trưởng, sẽ không có hãng nào bị cắt, hủy chuyển” - ông Hùng đáp ngay.

Bộ trưởng Thăng nêu rõ việc sửa chữa, nâng cấp đường lăn là cần thiết nhưng cần tránh làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, vì khi bị chậm, hủy chuyến là dân rất bức xúc. Ông yêu cầu ACV triển khai thi công từ 10-4 và phải thống nhất các biện pháp thi công tối ưu để đảm bảo tiến độ, chất lượng. Chậm nhất phải xong trước ngày 30-6 tới.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thăng cũng yêu cầu Tổng công ty quản lý bay phải bố trí đủ nhân vật lực để vận hành, quản lý bay an toàn tuyệt đối.

>> Cả triệu hành khách phải đổi lịch bay

Theo Văn Duẩn

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo họp khẩn

Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại hai tỉnh này đang được chủ động, quyết liệt thực hiện.

Đọc thêm