[BizChart] Ngành thép: Phần lớn lợi nhuận rơi vào tay Hòa Phát

28/08/2014 11:37 AM | Thị trường

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm nay của Hòa Phát gấp 5 lần doanh nghiệp đứng thứ 2 là Hoa Sen Group (HSG), đạt 228 tỷ đồng.

[BizChart] Ngành thép: Phần lớn lợi nhuận rơi vào tay Hòa Phát

Phần lớn doanh nghiệp ngành thép vẫn đang phải đối mặt với khó khăn khi mà cạnh tranh ngày một cao; nhiều doanh nghiệp thua lỗ vì lãi vay quá lớn. Tuy nhiên, với Hòa Phát (HPG) thì khó khăn của ngành dường như lại là cơ hội để phát triển.

Trong lĩnh vực thép xây dựng, tính chung 6 tháng đầu năm, Hòa Phát đã vượt qua Thép Pomina (POM) để vươn lên đứng đầu với 18% thị phần. Kết quả này đến từ việc sản lượng tiêu thụ thép tăng 38% so với nửa đầu năm 2013.

Theo đánh giá của công ty chứng khoán VPBS, lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất của thép Hòa Phát đến từ quy mô lớn cũng như quy trình sản xuất khép kín của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát tại huyện Kinh Môn, Hải Dương.

Dự kiến tháng 9 năm nay, Hòa Phát sẽ đầu tư giai đoạn 3 của Khu liên hợp Gang thép tại Hải Dương. Công suất của giai đoạn 3 là 750.000 tấn/năm với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, tổng công suất thép xây dựng của Hòa Phát sẽ đạt mức 2 triệu tấn/năm.

Tính cả các mảng kinh doanh khác như bất động sản, năng lượng, nội thất – điện lạnh… tổng doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm của Hòa Phát đạt 13.200 tỷ đồng và LNTT đạt 2.157 tỷ đồng, tương ứng tăng 60% và 80% so với cùng kỳ 2013.

Với riêng mảng sản xuất - kinh doanh thép, lĩnh vực này mang về 9.600 tỷ đồng doanh thu và 1.250 tỷ đồng lợi nhuận.

Doanh thu thép của Hòa Phát hiện vẫn thấp hơn doanh thu của Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel), đạt 11.750 tỷ đồng nhưng vẫn lớn nhiều so với các doanh nghiệp lớn khác như Hoa Sen Group (7.700 tỷ), Thép Pomina (5.400 tỷ), SMC (5.360 tỷ)…

Đấy là về doanh thu, còn về lợi nhuận thì Hòa Phát đang tạo khoảng cách khá xa so với các doanh nghiệp trong ngành. Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm nay của Hòa Phát gấp 5 lần doanh nghiệp đứng thứ 2 là Hoa Sen Group (HSG), đạt 228 tỷ đồng.

Hoa Sen Group dù doanh thu tăng 30% so với nửa đầu năm ngoái nhưng lợi nhuận lại giảm hơn một nửa, từ 479 tỷ xuống còn 228 tỷ đồng.

Tổng Công ty Thép Việt Nam – VNSteel đạt lợi nhuận 100 tỷ đồng, chủ yếu là lợi nhuận từ công ty liên doanh, liên kết mang lại.

Các công ty con của VNSteel hầu hết đều không khả quan: Gang thép Thái Nguyên – TISCO lỗ 100 triệu đồng; Thép Biên Hòa (VCA), Thép Thủ Đức (TDS), Thép Nhà Bè (NBS) và Kim khí Miền Trung (KMT) mỗi công ty chỉ lãi hơn 1 tỷ đồng.

Hữu Liên Á Châu (HLA) báo lỗ 356 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, nâng tổng lỗ lũy kế lên xấp xỉ 600 tỷ đồng, dẫn đến vốn chủ sở hữu âm 105 tỷ.

Một doanh nghiệp lớn khác cũng báo lỗ là Thép Pomina (POM):  Lãi gộp của Pomina khá thấp, cộng thêm chi phí tài chính lớn khiến cho công ty tiếp tục lỗ 10 tỷ sau khi đã lỗ 220 tỷ trong năm ngoái.

Nửa đầu năm nay, Pomina chiếm 15,9% thị phần thép xây dựng.


Vốn hóa thị trường

Nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng, cổ phiếu HPG đã tăng 75% tính từ đầu năm tới nay sau khi tăng 102% trong năm 2013. Hiện tại, giá trị thị trường của Hòa Phát đạt 29.400 tỷ đồng ~ 1,4 tỷ USD.

Chỉ 2 doanh nghiệp khác có vốn hóa trên 1.000 tỷ là Hoa Sen Group (4.300 tỷ) và Thép Pomina (2.200 tỷ).


Kiến Khang

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phút vụt sáng thành tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới rồi vụt tắt của ông chủ Shopee

Vài tháng trước Forrest Li nắm trong tay 22 tỷ USD, hiện tại con số này chỉ còn 4,7 tỷ USD.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

Doanh nhân Minh Nhựa kể về hành trình ngộ đạo: Quyết định tu tập để hàn gắn gia đình, mỗi ngày lạy 500-1.000 cái, cùng vợ ghé thăm các tu viện trên khắp thế giới

Từng mua hàng chục xe siêu sang chạy ầm ầm trên phố, livestream bất lực khi vợ con bỏ đi, doanh nhân Minh Nhựa đã dần ngộ đạo và tự mình trở thành Phật tử, hàn gắn với vợ con.

Đọc thêm